Công đoàn vận động chủ trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cho công nhân

Ngày đăng: 25/11/2022

Dịp cuối năm 2022, hàng trăm ngàn lao động ở Bình Dương bị giảm giờ làm, giảm thu nhập, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương vận động và đề nghị các đơn vị, lãnh đạo các địa phương cùng vận động các chủ trọ xem xét miễn hoặc giảm tiền thuê trọ để hỗ trợ người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn.

Hàng trăm ngàn lao động giảm thu nhập gặp khó khăn

Theo thống kê sơ bộ, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh có 30.000 lao động bị tạm hoãn hợp đồng, nghỉ không lương; trên 250.000 lao động bị giảm giờ làm, ngừng việc, mất việc.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, đa số những lao động trên vừa bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt dịch COVID-19 năm 2021, trở lại Bình Dương với mong muốn tìm kiếm việc làm bù đắp những tháng nghỉ do dịch bệnh hoành hành. Tuy nhiên đến nay, không ít lao động bị mất việc cố bám trụ lại Bình Dương nhiều tháng liền chưa tìm được việc làm mới ổn định hoặc người còn việc làm thì bị cắt giảm giờ làm. Nhiều trà trọ tại thị xã Tân Uyên chỉ còn 1/3 số phòng có người lao động thuê ở.

Giảm tiền trọ, hỗ trợ lương thực... để NLĐ bám trụ

Ngày 22.11, bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, đã gửi văn bản đến Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Dương, UBND và Thường trực huyện, thị, thành ủy về việc vận động chủ nhà trọ giảm tiền thuê trọ cho người lao động xa quê gặp khó khăn.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, lãnh đạo các địa phương cùng tuyên truyền vận động các chủ nhà trọ, xem xét miễn giảm, tiền thuê trọ đối với người lao động đang gặp khó khăn về việc làm và thu nhập. Việc giảm tiền thuê trọ sẽ giúp người lao động xa quê bớt được một phần áp lực chi tiêu, có thể bám trụ ở lại Bình Dương chờ khi doanh nghiệp có đơn hàng tuyển dụng trở lại.

Về phía chính quyền, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản đề nghị các sở, ngành phối hợp thực hiện nhiều biện pháp ổn định quan hệ lao động. Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao các đơn vị cân đối nguồn tài chính để chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách và người lao động gặp khó khăn.

Trong khi đó, Hội Phụ nữ, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Bình Dương cũng phối hợp tổ chức các chương trình phiên chợ 0 đồng, bán hàng giảm giá ở những khu vực nhiều hộ gia đình và công nhân lao động khó khăn.

Về phía tổ chức công đoàn, hiện Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đang triển khai thực hiện chương trình Chăm lo Tết cho người lao động gặp khó khăn. Các cấp công đoàn sẽ tập trung nguồn lực tài chính để trao tiền, quà hỗ trợ nhóm người lao động đặc biệt khó khăn. Đáng chú ý, Liên đoàn Lao động tỉnh kết hợp với các đơn vị, doanh nghiệp để có nguồn lực xã hội lớn hơn hỗ trợ cho nhóm lao động xa quê đang gặp khó khăn ở Bình Dương. Việc hỗ trợ bằng tiền mặt và nhu yếu phẩm cho những lao động đặc biệt khó khăn sẽ bắt đầu được thực hiện từ cuối tuần này.

Nhiều chủ trọ chủ động giảm tiền thuê phòng

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Lao Động, ở một số địa phương có nhiều lao động bị giảm giờ làm, mất việc, các chủ trọ chủ động giảm tiền thuê phòng nhiều tháng nay. Mức giảm từ 300.000 - 500.000 đồng/tháng/phòng.

Quản lý của cư xá công nhân ở thị xã Tân Uyên (có 1.300 phòng trọ) cho biết, đã giảm 300.000 đồng/phòng/tháng cho công nhân nhiều tháng qua. Trong khi đó, nhiều chủ nhà trọ tại phường Thuận Giao, thành phố Thuận An cũng cho biết đang tính toán để giảm bớt tiền thuê trong tháng 12.2022 và miễn tiền thuê tháng Tết Nguyên đán khi người lao động về quê.

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Liên đoàn Lao động quận Ba Đình: Chú trọng nâng cao công tác phát triển đoàn viên

Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội: Kênh trợ giúp pháp lý tin cậy cho người lao động

Phối hợp đẩy nhanh khởi công xây dựng thiết chế công đoàn tại TP.Cần Thơ

Các tin khác