Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tổng Công hội Trung Quốc: Chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực đại diện cho đoàn viên, người lao động

Ngày đăng: 25/11/2022

Sáng 24/11, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Tổng Công hội Trung Quốc tổ chức Hội thảo trực tuyến, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn giữa hai tổ chức.

Chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam; Giang Quảng Bình - Phó Chủ tịch Tổng Công hội Trung Quốc. Cùng tham dự Hội thảo có đại diện LĐLĐ một số tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành.

Chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực đại diện cho đoàn viên, người lao động
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải chủ trì Hội thảo tại trụ sở Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Hội thảo là diễn đàn quan trọng để hai bên cùng tham khảo nghiên cứu, nhằm nâng cao kết quả hoạt động công đoàn, tăng cường vai trò đại diện, bảo vệ tốt hơn nữa quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, nhất là người lao động trong các lĩnh vực như dệt may, xây dựng, sản xuất chế tạo, phương thức phát triển đoàn viên ở các loại hình việc làm mới…

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Giang Quảng Bình - Phó Chủ tịch Tổng Công hội Trung Quốc đã thông tin nhanh về sự thành công của Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tổng Công hội Trung Quốc đã chỉ đạo các các cấp Công đoàn quán triệt Nghị quyết Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc tới công nhân lao động; thông tin về hoạt động trọng tâm trong thời gian qua của Tổng Công hội Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc…

Về hoạt động công đoàn trong thời gian tới, đồng chí Giang Quảng Bình mong muốn, hai tổ chức tiếp tục duy trì trao đổi trong lĩnh vực phong trào công nhân và hoạt động công đoàn, tăng cường phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm nhằm chăm lo tốt hơn cho công nhân lao động, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như sự phát triển kinh tế của đất nước…

Chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực đại diện cho đoàn viên, người lao động
Phó Chủ tịch Tổng Công hội Trung Quốc Giang Quảng Bình chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải gửi lời chúc mừng thành công của Đại hội đại biểu lần thứ XX Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Về hoạt động của Công đoàn Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Công đoàn Việt Nam hiện có gần 11 triệu đoàn viên tại hơn 125.800 Công đoàn cơ sở.

Thời gian qua, Công đoàn Việt Nam đã chủ động tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và Công đoàn, đồng thời phát huy hiệu quả vai trò đại diện người lao động trong Hội đồng Tiền lương Quốc gia. Bên cạnh đó, Công đoàn các cấp luôn chú trọng nâng cao chất lượng đàm phán, ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp, đặc biệt là ở khu vực ngoài Nhà nước. Nội dung các bản thỏa ước chủ yếu tập trung vào các cam kết có tính thiết thực và có lợi hơn cho đoàn viên và người lao động như vấn đề tiền lương, tiền thưởng, ăn ca, nghỉ phép, giờ làm việc, thăm hỏi, bình đẳng giới,…

Công đoàn Việt Nam cũng đẩy mạnh các hoạt động đối thoại, tư vấn pháp luật, kết nối thông tin giới thiệu việc làm, huy động các nguồn lực xã hội; ký kết chương trình phúc lợi để tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn.

Hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn tiếp tục có nhiều đổi mới, được triển khai với quy mô lớn, diện rộng, thiết thực, kịp thời. Các mô hình chăm lo cho đoàn viên, người lao động như: Phúc lợi đoàn viên, Mái ấm Công đoàn… tiếp tục được phát triển, hoàn thiện, đồng thời đang tập trung triển khai các hoạt động để chăm lo chu đáo cho đoàn viên dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Để hưởng ứng, đóng góp vào chương trình phục hồi sau đại dịch, Công đoàn Việt Nam đã phát động và triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực, vượt khó, chiến thắng đại dịch Covid-19”. Tính đến ngày 31/10/2022 đã có 1.102.500 sáng kiến tham gia của đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) cả nước, vượt chỉ tiêu đề ra, góp phần thúc đẩy tinh thần hăng say lao động, sáng tạo trong CNVCLĐ, chung sức thực hiện thắng lợi mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế đất nước.

"Hiện nay, các cấp Công đoàn Việt Nam cũng đang tập trung chuẩn bị các công việc để triển khai tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13, nhiệm kỳ 2023-2028 dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2023. Đây là Đại hội hết sức quan trọng hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Đại hội sẽ quyết định phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong 5 năm tới", đồng chí Trần Thanh Hải thông tin.

Tại Hội thảo, đại diện hai tổ chức đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức triển khai các hoạt động, nhất là công tác phát triển đoàn viên và chăm lo cho đoàn viên ở các loại hình việc làm mới, hỗ trợ cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống…

Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải bày tỏ cảm ơn cán bộ Công đoàn Tổng Công hội Trung Quốc đã chia sẻ kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả; được đúc kết qua 4 vấn đề: Một là tập trung nâng cao chất lượng cuộc sống, hạnh phúc của đoàn viên, người lao động thông qua các hoạt động - đây là vấn đề Công đoàn Việt Nam đặc biệt quan tâm.

Hai là, Công đoàn Việt Nam học tập được cách làm việc bài bản, nhất là trong một số vấn đề mới, vấn đề lớn - từ việc tổ chức nghiên cứu, tiến hành tổ chức hoạt động và đánh giá kết quả hoạt động chuyên sâu bằng hình thức điều tra xã hội học, cũng như phiếu lấy ý kiến của đoàn viên, người lao động.

Ba là, Tổng Công hội Trung Quốc đã đa dạng hóa việc huy động các nguồn lực tài chính để phục vụ tốt hơn cho hoạt động của tổ chức Công đoàn, cũng như phục vụ cho đoàn viên và người lao động tốt nhất.

Bốn là, Tổng Công hội Trung Quốc quan tâm về Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và những tác động đến hoạt động của tổ chức Công đoàn. Đây cũng là những vấn đề Công đoàn Việt Nam hiện nay quan tâm, đặt lên hàng đầu.

“Những thông tin, kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội thảo rất có giá trị và ý nghĩa thực tiễn đối với hoạt động Công đoàn Việt Nam. Hy vọng rằng, mối quan hệ giữa hai tổ chức sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, từ đó nâng cao năng lực đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động của hai nước", Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải khẳng định.

 
Theo Laodongthudo.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công bố quyết định về công tác cán bộ

Bổ sung đối tượng miễn đóng đoàn phí công đoàn

Phát huy hiệu quả hoạt động Quỹ trợ vốn Công đoàn - giải pháp ngăn chặn “tín dụng đen”

Các tin khác