Phục hồi sau dịch COVID-19: Hơn 50% doanh nghiệp Nhật Bản trong tình trạng thiếu lao động

Ngày đăng: 14/11/2022

Hơn 50% doanh nghiệp Nhật Bản đang ở trong tình trạng thiếu hụt lao động toàn thời gian.

Cuộc khảo sát này do Teikoku Databank thực hiện trong tháng 9/2022, với sự tham gia của 11.621 doanh nghiệp. Kết quả khảo sát cho thấy có 50,1% trong số doanh nghiệp tham gia khảo sát đang rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động toàn thời gian. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 11/2019, tỷ lệ doanh nghiệp thiếu lao động ở trên ngưỡng 50%.
Theo Teikoku Databank, việc Chính phủ Nhật Bản nới lỏng kiểm soát biên giới và thực hiện chương trình kích cầu du lịch nội địa đang làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi hơn nữa của nền kinh tế nước này, nhất là lĩnh vực dịch vụ, nhưng một số doanh nghiệp cũng lo ngại rằng họ không thể đáp ứng nhu cầu của thị trường do thiếu hụt lao động.
Tình trạng thiếu hụt lao động toàn thời gian đặc biệt nghiêm trọng trong các lĩnh vực dịch vụ thông tin, tuyển dụng, bảo trì và an ninh, trong đó tỷ lệ doanh nghiệp đang trong tình trạng thiếu lao động ở lĩnh vực dịch vụ thông tin là 71,3%, tuyển dụng 65%, bảo trì và an ninh là 64,6%.
Kết quả khảo sát cũng cho thấy có 30,4% doanh nghiệp thiếu lao động không thường xuyên. Tình trạng thiếu hụt lao động không thường xuyên đặc biệt nghiêm trọng trong các lĩnh vực nhà hàng và khách sạn, vốn thường có tỷ lệ lao động không thường xuyên cao hơn các ngành khác, trong đó tỷ lệ doanh nghiệp đang trong tình trạng thiếu lao động ở lĩnh vực nhà hàng là 77,3% và ở lĩnh vực khách sạn là 62,3%.

 
Theo Đào Tùng
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Hướng dẫn tạm thời về cách ly y tế F1 tại nhà phòng, chống dịch Covid-19

“Siêu thị 0 đồng” phục vụ miễn phí NLĐ trong điểm nóng COVID-19 ở Bắc Giang

Hà Nội ra chỉ thị về thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Các tin khác