Bình Dương hỗ trợ người lao động quay trở lại làm việc

Ngày đăng: 08/08/2022

Tại Bình Dương, 2 tháng gần đây nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh phải cắt giảm nhân sự. Người lao động bị mất việc làm chưa tìm được việc làm mới. Tỉnh Bình Dương đang triển khai các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất và hỗ trợ người lao động quay lại làm việc.

Lao động bị cắt giảm

Ông Nguyễn Liêm - Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương - cho biết, tình hình sản xuất kinh doanh doanh nghiệp gỗ đang chịu ảnh hưởng của thị trường thế giới. Các thị trường xuất khẩu trọng điểm như Mỹ, Châu Âu có tỉ lệ đơn hàng xuất khẩu giảm. Bên cạnh đó, giá nguyên liệu sản xuất và sản phẩm, chi phí vật tư sản xuất, vận chuyển cũng đồng loạt tăng mạnh dẫn đến tình trạng nhiều nhà máy phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động. 

Ông Mai Hữu Tín - Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp tỉnh Bình Dương - cho biết, hiện hoạt động thương mại giữa doanh nghiệp Bình Dương với thị trường Châu Âu, Mỹ, Trung Quốc đang gặp khó khăn. Nhiều nhà máy đang hoạt động chỉ từ 30-50%, một số nhà máy của doanh nghiệp ngành gỗ có thể phải cho công nhân nghỉ việc từ 1-2 tháng sắp tới. 

Trước bối cảnh doanh nghiệp khó khăn, ghi nhận ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, thời điểm này hầu hết không treo bảng tuyển dụng như dịp đầu năm. Chị Bùi Thị Mỹ Phúc (35 tuổi, ngụ Bình Dương) cho biết, bị mất việc làm từ giữa tháng 6, đến giữa tháng 7.2022 vẫn chưa tìm được việc làm như ý muốn. “Từ khi mất việc, để có tiền trang trải cuộc sống tôi phải vay mượn người thân. Ở nhà lâu ngày cũng nóng lòng vì còn phải nuôi con nhỏ nên tôi làm công việc thời vụ. Hiện tôi mới xin vào làm ở công ty sản xuất giày da” - chị Phúc cho biết.

Với những người lao động xa quê thì càng khó khăn hơn, không có thu nhập vẫn phải trang trải tiền ăn và tiền trọ. Anh Huỳnh Văn Dũng (44 tuổi, quê Trà Vinh) cùng hai con làm công nhân sản xuất quạt máy trong khu công nghiệp Đại Đăng (phường Phú Tân, Thủ Dầu Một Bình Dương) nhưng bị mất việc vào giữa tháng 6.2022. Sau 2 tháng anh vẫn chưa tìm được việc làm mới, hiện 2 con trai của anh phải trở về quê.

“Hai con của tôi về quê từ đầu tháng 7.2022, tôi ở lại ráng kiếm việc làm trong ngành gỗ. Tuy nhiên, thời điểm này các công ty gỗ không tuyển dụng nên tôi cũng phải trở về quê vì không còn tiền trang trả. Hiện tôi đang chờ một số công ty có tuyển dụng và quay trở lại Bình Dương tìm việc làm” - anh Dũng chia sẻ.

Tiếp sức cho công nhân và doanh nghiệp

Để phục hồi thị trường lao động, tỉnh Bình Dương tiếp tục phối hợp với các tỉnh để nắm chắc nguồn cung lao động có những chính sách hỗ trợ: Hỗ trợ di chuyển, đào tạo, bồi dưỡng, nhà ở... để vận động người lao động đến, quay lại tỉnh Bình Dương. Tỉnh cũng tăng cường truyền thông kết nối cung - cầu lao động. 

UBND tỉnh Bình Dương cũng cho biết, đang ưu tiên tiêm vaccine nâng cao sức đề kháng người lao động tại các doanh nghiệp. Đáng chú ý, tỉnh Bình Dương đang tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh hỗ trợ người lao động về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Chú trọng đặc biệt vào lao động ngoại tỉnh để tạo tâm lý tốt, giữ chân người lao động ổn định xã hội.

Vừa qua, ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư tỉnh Bình Dương - đã có cuộc tiếp xúc hiệp hội ngành hàng ở Bình Dương. Tại đây, ông Lợi đề nghị UBND tỉnh thường xuyên lắng nghe doanh nghiệp, định kỳ hằng tháng gặp gỡ tìm giải pháp xử lý các vấn đề tồn tại.

Ông Nguyễn Văn Lợi, chỉ đạo các sở, ngành liên quan tích cực hỗ trợ doanh nghiệp về vốn, chính sách, xử lý dứt điểm các vấn đề pháp lý...

Còn theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương, trong quý III, quý IV các doanh nghiệp sẽ khởi động lại kế hoạch tuyển dụng với số lượng trung bình từ 30-50 lao động/doanh nghiệp. Theo dự báo, những tháng cuối năm, các doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều đơn hàng mới. Vì vậy nhu cầu tuyển dụng lao động tăng trở lại, với nhu cầu tuyển dụng khoảng 40.000-50.000 lao động.

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4.587 đoàn viên được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn

Từ 1/1/2018: Tiền lương tháng đóng BHXH dựa trên căn cứ nào?

Công đoàn sẽ trích kinh phí đóng BHXH cho công nhân mang thai

Các tin khác