Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc với LĐLĐ quận Ba Đình

Ngày đăng: 06/08/2022

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 6/8, Đoàn Đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) do đồng chí Kim Ki Chul - Chủ tịch LHCĐ thành phố Seoul làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Ba Đình.

Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; các Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình: Nguyễn Đức Vinh, Nguyễn Thị Bích Liên; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ quận Ba Đình và Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Lotte Shopping Plaza Việt Nam.

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc với LĐLĐ quận Ba Đình
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu phát biểu tại buổi làm việc. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu đã thông tin về vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam và kết quả hoạt động của các cấp Công đoàn Thủ đô thời gian qua; đồng thời đánh giá cao ý nghĩa của buổi làm việc giữa LHCĐ thành phố Seoul và LĐLĐ quận Ba Đình.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu mong muốn trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và sẵn sàng chia sẻ, các bên sẽ tập trung trao đổi những kinh nghiệm hoạt động, mô hình hay, cách làm sáng tạo để chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình Nguyễn Đức Vinh cho biết, Ba Đình là quận trung tâm của Thủ đô Hà Nội, là điểm đến của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện LĐLĐ quận đang quản lý, chỉ đạo hoạt động 523 Công đoàn cơ sở với trên 23.000 đoàn viên, trong đó số lượng Công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước trực thuộc LĐLĐ quận chiếm trên 80%.

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc với LĐLĐ quận Ba Đình
Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình Nguyễn Đức Vinh chia sẻ tại buổi làm việc. 

Thời gian qua, các cấp Công đoàn từ quận đến cơ sở đều chủ động phối hợp với chính quyền và chủ sử dụng lao động để quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động thông qua việc chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, Hội nghị người lao động; tổ chức đối thoại giữa chủ sử dụng lao động với người lao động.

LĐLĐ quận cũng thường xuyên hướng dẫn các Công đoàn cơ sở xây dựng, thương lượng, ký kết Thoả ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động và cao hơn so với quy định của luật pháp; chỉ đạo các Công đoàn cơ sở triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, như phong trào “Lao động giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”… Qua đó, tạo không khí thi đua sôi nổi trong công nhân, viên chức, lao động, góp phần vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Các cấp Công đoàn quận cũng đặc biệt chú trọng đến việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động thông qua việc tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa “Mái ấm Công đoàn”; tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao.

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc với LĐLĐ quận Ba Đình
Chủ tịch LHCĐ thành phố Seoul Kim Ki Chul chia sẻ tại buổi làm việc. 

LĐLĐ quận cũng thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp, nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn, nhất là Công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở…

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Lotte Shopping Plaza Việt Nam Trần Thị Hồng Hạnh cũng đã chia sẻ kinh nghiệm hoạt động tại Công đoàn cơ sở. Theo đó, hiện Công đoàn Công ty có 170 đoàn viên, đặc thù là người lao động làm theo ca nên khó khăn trong việc tập hợp đông đủ đoàn viên để triển khai hoạt động của tổ chức Công đoàn.

Để khắc phục khó khăn, Công đoàn Công ty đã thành lập các tổ Công đoàn ở mỗi bộ phận, tổ trưởng tổ Công đoàn là người trực tiếp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của các đoàn viên để thông tin về Ban Chấp hành Công đoàn Công ty. Bên cạnh đó, Công đoàn Công ty cũng đã ứng dụng công nghệ thông tin, thành lập nhóm trên mạng xã hội để tập hợp đoàn viên và thường xuyên cập nhật thông tin, hoạt động trên nhóm để tất cả đoàn viên nắm bắt kịp thời.

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc với LĐLĐ quận Ba Đình
Quang cảnh buổi làm việc. 

Trong việc triển khai công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, Công đoàn đã phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty xây dựng nội quy lao động; thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể và các chương trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động; tổ chức các chương trình gặp mặt, team building nhân dịp 8/3, 20/10 để gắn kết đoàn viên, người lao động.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Chủ tịch LHCĐ thành phố Seoul Kim Ki Chul đã thông tin về những hoạt động nổi bật của LHCĐ thành phố Seoul; đồng thời cho biết LHCĐ Thành phố đang nỗ lực làm việc với Chính phủ để giải quyết những vấn đề liên quan đến người lao động và nỗ lực để có thêm nhiều chính sách đãi ngộ đối với người lao động.

Chủ tịch LHCĐ thành phố Seoul Kim Ki Chul cũng vui mừng thông báo về việc LĐLĐ thành phố Hà Nội và LHCĐ thành phố Seoul đã ký kết Bản ghi nhớ quan hệ hợp tác hữu nghị, giai đoạn 2022-2027. Qua đó, tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn Thủ đô hai nước, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy tình đoàn kết gắn bó, sự hợp tác toàn diện giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Seoul nói riêng, Tổng LĐLĐ Việt Nam và LHCĐ Hàn Quốc nói chung.

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc với LĐLĐ quận Ba Đình
LĐLĐ quận Ba Đình tặng quà lưu niệm cho LHCĐ thành phố Seoul. 

Tại buổi làm việc, các bên cũng đã dành nhiều thời gian để trao đổi kinh nghiệm trong công tác tập hợp đoàn viên, người lao động; tài chính Công đoàn; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động…

Sau buổi làm việc, Đoàn Đại biểu cấp cao LHCĐ thành phố Seoul đã đi tham quan mô hình hoạt động của Công ty TNHH Lotte Shopping Plaza Việt Nam.

 
Mai Quý
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Giáo dục Hà Nội làm việc với CĐ ngành Giáo dục và Khoa học TP Matxcova

LĐLĐ Thành phố Hà Nội tiếp đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul (Hàn Quốc)

Đoàn cán bộ LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào

Các tin khác