Hà Nội: Gần 200 doanh nghiệp bị loại khỏi danh sách khen thưởng vì nợ đóng, không tham gia BHXH

Ngày đăng: 04/08/2022

Để đảm bảo không bỏ sót doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) được vinh danh, khen thưởng năm 2022, BHXH thành phố Hà Nội đã tham gia xác nhận danh sách các doanh nghiệp, đơn vị được đề nghị, qua đó, ghi nhận có 182 doanh nghiệp thuộc diện nợ đóng BHXH, không tham gia BHXH.

Thực hiện quy định của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố Hà Nội, 7 tháng đầu năm, BHXH thành phố Hà Nội đã tích cực phối hợp với các Sở, ban, ngành Thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã trong việc thực hiện các giải pháp, biện pháp để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Hà Nội: Gần 200 doanh nghiệp bị loại khỏi danh sách khen thưởng vì nợ đóng, không tham gia BHXH
Ông Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện
chính sách BHXH, BHYT Thành phố báo cáo về việc phối hợp với các ban, ngành Thành phố trong
thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm.

Cụ thể, thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành, Công an Thành phố đã cung cấp dữ liệu dân cư làm cơ sở quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT và đồng bộ dữ liệu để cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH.

Cơ quan Thuế đã phối hợp cung cấp mã số thuế của 2.116 đơn vị mới thành lập; danh sách 16.082 đơn vị ngừng, dừng sản xuất kinh doanh, bỏ trốn, bị phong tỏa hóa đơn; từ đó BHXH Thành phố đã tiến hành rà soát, lọc dữ liệu và gửi về BHXH các quận, huyện, thị xã để chủ động xây dựng kế hoạch khai thác phát triển đơn vị, lao động và quản lý doanh nghiệp đang tham gia BHXH.

Bên cạnh đó, BHXH Thành phố thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin, dữ liệu về doanh nghiệp và lao động với các sở, ngành: Tài chính, Kế hoạch Đầu tư, Thuế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế để nâng cao hiệu quả quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT và thực thi chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn Thành phố; đồng thời, phối hợp xác nhận việc chấp hành các chính sách, pháp luật về BHXH trước khi thực hiện quy trình khen thưởng, trước khi thực hiện xét duyệt cấp thẻ ABTC nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Theo đề nghị của Cục Thuế Thành phố, 7 tháng đầu năm 2022, BHXH Thành phố xác nhận 262 đơn vị sử dụng lao động trước khi thực hiện quy trình khen thưởng, trong đó: 115 đơn vị không nợ BHXH, 11 đơn vị chưa tham gia BHXH trên địa bàn Thành phố, 136 đơn vị nợ BHXH.

Từ đề nghị của Ban Thi đua khen thưởng Thành phố trước khi thực hiện quy trình khen thưởng để đảm bảo không bỏ sót doanh nghiệp nợ BHXH được vinh danh khen thưởng năm 2022, cơ quan BHXH đã tham gia xác nhận 224 doanh nghiệp (trong đó có 189 doanh nghiệp đóng đủ tiền, 20 doanh nghiệp nợ đóng BHXH, 15 doanh nghiệp không tham gia BHXH trên địa bàn thành phố Hà Nội).

BHXH Thành phố cũng đã xác nhận 259 đơn vị, doanh nghiệp trước khi thực hiện quy trình cấp thẻ ABTC, tham gia đầu tư, đấu thầu theo đề nghị của các Sở, ngành, về cơ bản các đơn vị đều chấp hành tốt việc đóng tiền BHXH theo quy định.

 
Theo Laodongthudo.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Hà Nội tự tin bước vào năm 2018

Bế mạc hội thi “Ứng dụng CNTT trong hoạt động công đoàn” năm 2017: Khuyến khích cán bộ công đoàn không ngừng học hỏi

Hà Nội định hình chính quyền đô thị: Vượt thách thức, nắm thời cơ

Các tin khác