Công đoàn Hà Nội thiết thực tri ân, trao quà cho gia đình liệt sĩ

Ngày đăng: 27/07/2022

Chiều nay, 27/7, nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ, đoàn cán bộ LĐLĐ thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực làm trưởng đoàn đã tới thăm hỏi, động viên và trao quà cho con đoàn viên công đoàn có bố (mẹ) là liệt sĩ trên địa bàn huyện Ứng Hòa, Quốc Oai.

Cùng tham gia đoàn công tác có đồng chí Bùi Thị Thanh Giang - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban nữ công LĐLĐ Thành phố; đồng chí Đỗ Thị Phương Nga – Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện Ứng Hòa và đồng chí Phùng Quốc Tuệ - Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện Quốc Oai. Đến động viên các gia đình còn có Chủ tịch Công đoàn cơ sở và lãnh đạo các nhà trường - nơi vợ các liệt sĩ đang công tác giảng dạy.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa ân cần thăm hỏi đời sống của mẹ con chị Hiếu

Tới thăm gia đình chị Nguyễn Thị Hiếu cùng 2 con trên địa bàn xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực Đặng Thị Phương Hoa cùng đoàn công tác rất vui mừng, cảm động khi chứng kiến cuộc sống của ba mẹ con chị Hiếu đã dần ổn định trong “mái ấm công đoàn” nho nhỏ, mọi vất vả, lo toan, khó khăn ngày nào đã dần vơi bớt.  Nỗi đau của người vợ mất chồng, của người con mất cha; nỗi gian nan của người phụ nữ vừa gồng mình chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác vừa chật vật lo toan nuôi 2 con nhỏ ăn học nên người vẫn là câu chuyện đầy xúc động mỗi khi được nhắc lại.

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ huyện Ứng Hòa, Công đoàn Trường Tiểu học Tảo Dương Văn
trao quà cho 3 mẹ con chị Nguyễn Thị Hiếu

Chị Nguyễn Thị Hiếu hiện là giáo viên tại Trường Tiểu học Tảo Dương Văn, Ứng Hòa (trước đây chị từng xung phong nhận công tác tại Mường Tè, Lai Châu). Chồng chị, anh Nguyễn Việt Dũng là bộ đội thuộc Đoàn 379 tỉnh Điện Biên đã không may hi sinh khi đang làm nhiệm vụ vào cuối năm 2011, anh được Nhà nước phong tặng danh hiệu Liệt sĩ thời bình. Nỗi đau khi mất chồng còn chưa kịp nguôi ngoai thì 3 năm sau, chị phát hiện mình mắc bệnh ung thư, phải xạ trị thường xuyên. Khi ấy, khó khăn chồng chất khó khăn, chị vừa phải chiến đấu với bệnh tật, vừa xoay sở nuôi 2 con ăn học, đi làm lại xa nhà hơn 10 cây số, trong khi bố mẹ chồng đã già yếu, bố mẹ đẻ kinh tế cũng eo hẹp. Thế rồi, được sự động viên, chăm lo của lãnh đạo nhà trường, các cấp Công đoàn và sự nỗ lực, phấn đấu của bản thân, chị đã từng bước vượt qua hoàn cảnh đầy éo le, vất vả. Đến nay, hai con chị, cháu Nguyễn Thanh Bình sắp bước vào đại học, cháu Nguyễn Thị Thu Phương cũng vừa đỗ cấp 3, cả hai cháu đều chăm ngoan, hiếu thảo, đạt nhiều thành tích cao trong học tập.

Đồng cảm và chia sẻ với hoàn cảnh của 3 mẹ con chị Hiếu, năm 2016, các cấp Công đoàn Thành phố đã hỗ trợ kinh phí xây dựng “mái ấm công đoàn” khang trang, kiên cố; tạo điều kiện để chị Hiếu công tác giảng dạy gần nhà. Năm 2021, gia đình chị Hiếu là 1 trong 2 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu của thành phố Hà Nội được Tổng Liên đoàn Lao động Việt vinh danh trong chương trình Biểu dương 100 Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu của cả nước giai đoạn 2016-2020.

Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và LĐLĐ huyện Quốc Oai thăm hỏi, động viên tình hình đời sống mẹ con chị Hà

Về huyện Quốc Oai, đoàn cán bộ LĐLĐ thành phố đã đến thăm hỏi, động viên gia đình hai cháu Hà Long Hải (lớp 5) và Hà Hữu Anh Hào (lớp 2) – hai con trai của liệt sĩ Hà Hữu Hiệp và chị Nguyễn Thị Hà (trường Tiểu học Phượng Cách). Anh Hà Hữu Hiệp là bộ đội công binh, hi sinh năm 2014 khi đang làm nhiệm vụ tại biên giới Việt – Lào. Sự ra đi đột ngột của anh không chỉ để lại nỗi đau đớn mất mát khôn nguôi về mặt tinh thần cho người vợ trẻ (khi ấy chị Hà 29 tuổi, bắt đầu mang thai người con trai thứ 2) mà còn kéo theo bao khó khăn về vật chất khi kinh tế gia đình khó khăn, phải thuê nhà ở trọ, mọi sinh hoạt và nuôi dậy con cái đều trông vào đồng lương giáo viên ít ỏi.

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng quà cho vợ con liệt sĩ Hà Hữu Hiệp

Cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của mỗi gia đình, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt tổ chức Công đoàn Thủ đô bày tỏ lòng biết ơn, tri ân sâu sắc tới các liệt sĩ đã hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ dựng xây Tổ quốc; đồng cảm và chia sẻ với nỗi đau của của những người vợ trẻ; đồng thời động viên các cháu nhỏ tiếp tục chăm ngoan, học giỏi, phấn đấu trở thành những công dân có ích cho xã hội. Đồng chí cũng đề nghị LĐLĐ huyện Ứng Hòa, LĐLĐ huyện Quốc Oai và các Công đoàn cơ sở nhà trường phát huy tinh thần trách nhiệm, tiếp tục quan tâm hỗ trợ, chăm lo cho các gia đình chính sách, có công với cách mạng.

Dịp này, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã dành tặng mỗi cháu 1 triệu đồng tiền mặt và 1 phần quà ý nghĩa; hỗ trợ vợ các liệt sỹ mỗi người 1 triệu đồng thay cho lời tri ân.

 
Hải Yến
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Người nữ hiệu trưởng dám nghĩ, dám làm

HANDICO: Tuyên dương con CBCNVLĐ đạt thành tích cao trong học tập năm học 2016 - 2017

Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội biểu dương “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu” năm 2017

Các tin khác