Long Biên: Sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm và tổng kết các phong trào thi đua

Ngày đăng: 01/07/2022

Chiều 28/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước-Đảm việc nhà” năm 2021, biểu dương Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2022.

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; Ngô Mạnh Điềm - Phó Bí thư Quận ủy Long Biên; Nguyễn Quốc Long – UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Long Biên. Cùng dự có các đồng chí Lãnh đạo các Ban LĐLĐ Thành phố, Lãnh đạo LĐLĐ các quận thuộc Cụm thi đua số 1; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, Đảng ủy khối doanh nghiệp quận…

Trong 6 tháng đầu năm 2022, bám sát nhiệm vụ chính trị của Quận, LĐLĐ Thành phố và chương trình công tác năm 2022, LĐLĐ quận đã chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân và các phòng, ban, ngành của quận triển khai đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ theo kế hoạch, phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và công tác Công đoàn đạt được nhiều kết quả; đặc biệt trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Cụ thể, thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể”, LĐLĐ quận đã rà soát các đơn vị đã hết thời hạn thỏa ước và chỉ đạo các đơn vị phối hợp với chủ sử dụng lao động ký lại Thỏa ước lao động tập thể đảm bảo quyền lợi cho người lao động; nhiều quyền lợi đã được Công đoàn cơ sở thương lượng đưa vào Thỏa ước lao động tập thể như: Tiền thưởng, hỗ trợ tiền thuê nhà ở, mua bảo hiểm thân thể, chính sách lao động nữ, các ngày lễ, tết; bữa ăn ca...

Từ tháng 1/2022 đến nay LĐLĐ quận đã hướng dẫn 46 đơn vị thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể (trong đó có 30 đơn vị ký lại và 16 đơn vị ký mới). Tổng số đến nay đã có 211/221 đơn vị xây dựng Thỏa ước lao động tập thể đạt 95,47%. LĐLĐ quận đã tổ chức Tọa đàm “Nâng cao chất lượng hoạt động Ban thanh tra nhân dân”. Ngoài các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, thực hiện kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam, đối với người lao động có đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí Công đoàn; cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn được chăm lo, thăm hỏi từ nguồn tài chính Công đoàn với mức 300 nghìn đồng/người, đã có 4.089 lao động được hỗ trợ, với tổng số tiền hỗ trợ trên 1,2 tỷ đồng, trích từ nguồn tài chính Công đoàn.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận duy trì triển khai cho 166 đoàn viên của 12 đơn vị vay vốn để phát triển kinh tế gia đình với số tiền là 5 tỷ 280 triệu đồng từ Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình của LĐLĐ thành phố Hà Nội. Phong trào thi đua trong CNVCLĐ quận được phát động và thực hiện ngay từ đầu năm bằng những chương trình, hành động thiết thực. Công tác chỉ đạo, điều hành của LĐLĐ quận luôn sát với cơ sở; xác định rõ và tập trung thực hiện tốt 10 nhiệm vụ trọng tâm, 10 nhiệm vụ trọng điểm của LĐLĐ Thành phố; 3 trọng tâm công tác của LĐLĐ quận đã đề ra gắn với chủ đề công tác năm và các chương trình công tác của Quận ủy, Thành ủy và LĐLĐ Thành phố.

Nhân dịp chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam, 28/6, các đồng chí Thường trực LĐLĐ quận đã có cuộc giao lưu với cán bộ công đoàn cơ sở và các cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua "Giỏi việc nước-Đảm việc nhà", Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu.

Tại Hội nghị, đồng chí Phan Thị Thu Hằng - Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên đã triển khai tới các cấp Công đoàn nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, trong đó một trong những nhiệm vụ trọng tâm là chỉ đạo 3 đơn vị tổ chức Đại hội điểm Công đoàn cơ sở (cuối tháng 10, đầu tháng 11/2022).

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Ngô Mạnh Điềm - Phó Bí thư thường trực Quận ủy Long Biên ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động trọng tâm tổ chức Công đoàn quận đã triển khai trong 6 tháng qua. Với sự quan tâm, chỉ đạo của Thường trực Quận ủy, sự chủ động của LĐLĐ quận và các công đoàn cơ sở ngay từ những ngày đầu, tháng đầu đã vận dụng chỉ đạo của các cấp, bám sát nhiệm vụ, xây dựng nội dung triển khai sát thực tế. Đặc biệt, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, LĐLĐ quận đã triển khai tốt công tác phòng, chống dịch; quan tâm, chăm lo tốt cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Nổi bật là hoạt động chăm lo Tết cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn; đưa công nhân lao động về quê ăn Tết; trao tặng nhà Mái ấm Công đoàn; công tác thăm hỏi, trao hỗ trợ cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn… qua đó động viên người lao động trở lại làm việc sau Tết được ổn định; thực hiện tốt Thỏa ước lao động tập thể; tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, chủ đề công tác năm của quận là “Năm dân vận khéo, trọng tâm công tác giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị”.

Đồng chí Ngô Mạnh Điềm cũng ghi nhận và đánh giá cao sự đổi mới hình thức sơ kết 6 tháng với việc tổ chức báo cáo bằng phóng sự, xen kẽ tiết mục văn nghệ, tọa đàm chia sẻ nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả của LĐLĐ quận, qua đó tiếp tục lan tỏa, cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ của quận.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, cơ bản đồng tình với 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp LĐLĐ quận đề ra, đồng chí Phó Bí thư thường trực Quận ủy cũng đề nghị các cấp Công đoàn quyết tâm cao, tập trung triển khai 3 nội dung: Đó là thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm của quận, xây dựng các mô hình hiệu quả; triển khai các phần việc, công trình tạo điểm nhấn; tập trung quan tâm chỉ đạo Đại hội Công đoàn các cấp với tinh thần quyết liệt, tập trung cao… qua đó phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ quận và Thành phố giao.

Tại Hội nghị, LĐLĐ quận đã tổ chức biểu dương, khen thưởng 118 nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”  và 109 Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu cấp quận.

 

 
LĐLĐ quận Long Biên
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác