10 nhu cầu bức thiết công nhân lao động mong Thủ tướng Chính phủ xem xét, sớm chỉ đạo giải quyết

Ngày đăng: 11/06/2022

Trong 10 nhóm vấn đề, kiến nghị được công nhân lao động cả nước quan tâm, mong người đứng đầu Chính phủ xem xét giải quyết, vấn đề tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 được xem là nhu cầu bức thiết nhất hiện nay.

Trao đổi với phóng viên trước thềm cuộc gặp gỡ, đối thoại trực tiếp và trực tuyến với công nhân lao động của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào ngày 12/6 tới đây, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết: Để chuẩn bị cho Chương trình, ngày 16/5/2022, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo các cấp Công đoàn, các cơ quan báo chí Công đoàn mở diễn đàn, tổ chức nghiên cứu, nắm bắt, tổng hợp kiến nghị, ý tưởng, đề xuất của công nhân lao động với Đảng, Nhà nước.

10 nhu cầu bức thiết công nhân lao động mong Thủ tướng Chính phủ xem xét, sớm chỉ đạo giải quyết
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu thông tin 10 vấn đề bức thiết công nhân lao động quan tâm hiện nay.

Theo đó, đến nay, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã nhận được gần 10.000 câu hỏi, kiến nghị của công nhân lao động tập trung vào 10 nhóm vấn đề.

Trong 10 nhóm vấn đề, vấn đề tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 được nhiều công nhân lao động đề xuất, kiến nghị với người đứng đầu Chính phủ xem xét , sớm giải quyết.

Vấn đề thứ hai công nhân lao động quan tâm là sửa đổi chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) theo hướng tạo được niềm tin lâu dài với người lao động để họ không rút BHXH 1 lần. Ông Ngọ Duy Hiểu cho biết: Qua nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động, không ít ý kiến bày tỏ, họ biết rằng rút BHXH 1 lần sẽ không có lương hưu khi về già, nhưng do cuộc sống hiện tại quá khó khăn, thời gian chờ đóng BHXH để được nhận lương hưu còn quá dài, do đó, nhận BHXH 1 lần được coi là giải pháp tình thế.

Vấn đề thứ ba, công nhân lao động đề nghị Thủ tướng chỉ đạo, đôn đốc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động. Cụ thể: Một số đối tượng ở một số địa phương chưa được hưởng chính sách hỗ trợ cho người lao động bị mắc Covid-19; chính sách hỗ trợ học sinh mầm non là con công nhân lao động tại Khu Công nghiệp theo Nghị định 105/2020/NĐ-CP; chế độ hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân lao động theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Vấn đề thứ tư thu hút được sự quan tâm của công nhân lao động đó là vấn đề nhà ở, trường học, thiết chế Công đoàn cho công nhân lao động. "Sau tăng lương, đây được coi là vấn đề bức thiết nhất với công nhân lao động. Đây là vấn đề lâu dài mà công nhân lao động rất quan tâm", Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết.

Vấn đề thứ năm là chính sách hỗ trợ tín dụng cho công nhân lao động để hạn chế "tín dụng đen". Theo ông Ngọ Duy Hiểu, anh em công nhân rất mong có chính sách tín dụng riêng cho công nhân, trong đó có hỗ trợ Quỹ CEP của Tổng LĐLĐ Việt Nam. "Khi có hỗ trợ tín dụng cho công nhân thì sẽ hạn chế được tình trạng "tín dụng đen" đang hoành hành đang gây ra những hệ lụy rất lớn cho xã hội, trong đó có công nhân lao động", ông Hiểu nhấn mạnh.

Vấn đề thứ sáu công nhân lao động quan tâm đó là được học nghề, đào tạo nghề, ước muốn nâng cao tay nghề, kiến thức. Tuy nhiên, hiện nay do công nhân lao động phải đi làm cả ngày, khó bố trí thời gian học, trong khi đó các cơ sở đào tạo nghề lại được bố trí quá xa nơi ở của công nhân lao động.

Vấn đề thứ bảy, công nhân lao động bày tỏ mong muốn Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm pháp luật với người lao động, như: Không ký Hợp đồng lao động, nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội… ảnh hưởng đến an sinh của người lao động. Trên thực tế, đã có nhiều công nhân lao động chịu thiệt thòi vì đến thời điểm nghỉ thai sản, nuôi con nhỏ, về hưu nhưng không được hưởng chế độ do doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội.

Vấn đề thứ tám công nhân lao động quan tâm đó là nơi khám chữa bệnh. Hiện có rất ít bệnh viên gần Khu Công nghiệp, khu nhà trọ công nhân lao động; trong khi cũng do công việc, tăng ca nên công nhân lao động có ít thời gian di chuyển, chỉ có thể bố trí xin nghỉ làm vào ngày thứ Bảy, Chủ Nhật, nhưng thời gian này, các bệnh viện đều không thực hiện khám chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.

Vấn đề thứ chín công nhân lao động quan tâm đó là vấn đề an toàn thực phẩm, như: Bếp ăn ở doanh nghiệp, chợ gần khu ở trọ… Công nhân lao động mong muốn hình thành điểm chợ gần nơi họ làm việc, sinh sống; và họp đến giờ họ tan ca… “Đây có thể nói là những vấn đề rất nhỏ, rất cụ thể, nhưng liên quan trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày, là những vấn đề sát sườn với đời sống công nhân lao động”, ông Ngọ Duy Hiểu thông tin thêm.

Vấn đề thứ mười công nhân lao động quan tâm đề xuất với người đứng đầu Chính phủ đó là công tác đảm bảo an ninh, an toàn khu nhà trọ, trên đường từ nơi làm đến nơi ở trọ. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, qua theo dõi, nắm bắt của tổ chức Công đoàn, hằng năm, số công nhân lao động bị tai nạn giao thông khi trên đường đi làm về, được coi là tai nạn lao động không ít, do đó công nhân lao động rất quan tâm đến vấn đề này.

 
Theo Laodongthudo.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4.587 đoàn viên được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn

Từ 1/1/2018: Tiền lương tháng đóng BHXH dựa trên căn cứ nào?

Công đoàn sẽ trích kinh phí đóng BHXH cho công nhân mang thai

Các tin khác