Tổng LĐLĐVN đánh giá tình hình thi hành Điều lệ Công đoàn tại tỉnh Nam Định

Ngày đăng: 11/05/2022

Ngày 11.5, tại trụ sở Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Nam Định, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) đã có buổi làm việc nhằm đánh giá tình hình thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII tại Công đoàn các KCN tỉnh Nam Định, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Padmac Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn - Ủy viên Ban chấp hành, Phó Trưởng Ban tổ chức Tổng LĐLĐVN làm Phó Trưởng đoàn công tác, chủ trì buổi làm việc.

 

 

Trong thời gian qua, Công đoàn các KCN tỉnh Nam Định đã quan tâm tổ chức lớp tập huấn về Điều lệ và Hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII cho cán bộ công đoàn chuyên trách và cán bộ CĐCS; tạo điều kiện cho cán bộ công đoàn nắm bắt các nội dung mới trong Điều lệ khóa XII, kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn các CĐCS trong việc phổ biến, quán triệt gắn với các chỉ thị, nghị quyết, quy định của tổ chức Công đoàn và tình hình thực tiễn của từng CĐCS và công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng trong cán bộ, CNVCLĐ.

Theo đánh giá của lãnh đạo Công đoàn các KCN tỉnh, Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII có nhiều điểm mới thống nhất về nội dung, sửa đổi, bổ sung nhằm khắc phục những quy định không còn phù hợp, bất cập trong việc áp dụng cũng như giải quyết những vấn đề mới phát sinh. 

Điều lệ đồng thời đảm bảo tính chặt chẽ, ổn định, khoa học, thống nhất trong quá trình thực hiện. Điều này giúp cho công tác triển khai của công đoàn các cấp được thuận lợi, đồng bộ và phù hợp với thực tiễn hiện nay.

Tại hội nghị, đại diện Công đoàn các KCN tỉnh Nam Định đã nêu một số đề xuất, kiến nghị với đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN như: Đề nghị quy định cụ thể hơn đối tượng kết nạp lại, những đối tượng bị xử lý kỷ luật khai trừ ra khỏi tổ chức công đoàn, kết nạp lại vẫn như thủ tục kết nạp mới để phù hợp với CĐCS doanh nghiệp; đề nghị nên bỏ quy định cán bộ công đoàn không chuyên trách khi có đủ điều kiện theo quy định và có nguyện vọng, được xem xét ưu tiên tuyển dụng làm cán bộ công đoàn.

 

 

Bên cạnh đó, đề nghị xem xét điều chỉnh lại phụ cấp cho cán bộ công đoàn kiêm nhiệm chưa tương xứng tại những CĐCS có đông đoàn viên. Đặc thù đa số là đoàn viên khối doanh nghiệp ngoài nhà nước lên các quy định chặt chẽ về khen thưởng đã gây khó cho cán bộ CĐCS, công nhân lao động trực tiếp sản xuất. Do vậy đề xuất giảm các tiêu chí khen thưởng cho phù hợp với người lao động khối doanh nghiệp ngoài nhà nước...

 

 

CĐCS Công ty TNHH Padmac Việt Nam là đơn vị trực thuộc Công đoàn cấp trên các KCN tỉnh Nam Định hiện có tổng số 1.259 đoàn viên (trong đó 994 đoàn viên nữ, 265 đoàn viên nam). 

Trong quá trình thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII, nhờ sự cố gắng nỗ lực của ban chấp hành, tổ trưởng, đoàn viên công đoàn, hoạt động của CĐCS có nhiều sự đổi mới, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng được nguyện vọng của đoàn viên và công nhân lao động. Công đoàn đã bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Đoàn viên và công nhân lao động ngày càng tin tưởng vào tổ chức công đoàn. 

Công đoàn công ty đề nghị nghiên cứu tăng phụ cấp của ban chấp hành để động viên cán bộ kịp thời và tăng thêm nhiệt huyết trong công tác công đoàn tại cơ sở. Theo cách tính mới áp dụng từ ngày 1.1.2022 mức phụ cấp sẽ lấy mức lương tối thiểu chung là 1.490.000 đồng nhân với hệ số theo quy định là rất thấp.

Sau khi nghe 2 cấp công đoàn trình bày báo cáo tình hình thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII, đề xuất kiến nghị một số nội dung có liên quan,... các đại biểu trong đoàn công tác đại diện cho các ban Tổng LĐLĐVN, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Nam Định đã phát biểu nêu ý kiến đánh giá, đồng thời đưa ra hàng loạt các câu hỏi, cũng như giải đáp một số thắc mắc, câu hỏi của Công đoàn các KCN tỉnh Nam Định và CĐCS cấp dưới.

Buổi thảo luận diễn ra rất sôi nổi, hầu hết các đại biểu tham dự hội nghị đều có ý kiến tham gia. Nhiều nội dung, vấn đề thiết thực đã được tháo gỡ, giải đáp ngay tại khuôn khổ buổi làm việc.

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đồng chí Nguyễn Đình Khang được bầu là Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023

HỘI NGHỊ ĐOÀN CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐVN LẦN THỨ 30: Tiếp tục các hoạt động cụ thể hóa chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên”

Tổng LĐLĐVN ban hành Kế hoạch đổi Thẻ Đoàn viên công đoàn

Các tin khác