Nâng lương tối thiểu vùng càng sớm, càng tốt

Ngày đăng: 22/04/2022

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Cần Thơ Huỳnh Thị Hiền, mức lương tối thiểu vùng hiện nay thấp khiến đời sống người lao động rất vất vả, đặc biệt người lao động đang phải thuê trọ, có con nhỏ. Vì thế, việc tăng mức lương tối thiểu vùng càng sớm càng tốt...

Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng đang làm việc tại Công ty TNHH TM XNK Song Khang (quận Ô Môn, TP.Cần Thơ) cho hay, cả hai vợ chồng chị đều làm công nhân, có tăng ca tổng thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng. Gia đình có 4 người nên chừng ấy tiền chỉ vừa đủ trang trải, không có tiết kiệm, tích lũy. Đáng nói, để có thu nhập như trên, vợ chồng chị phải làm việc hết công suất với hơn 10 giờ/ngày.

“Khi vật giá đồng loạt leo thang, thu nhập chừng đó không đủ sống nên phải làm thêm giờ. Việc hội đồng tiền lương quốc gia thống nhất tăng 6%, người lao động chúng tôi mong thời gian thực hiện càng sớm càng tốt đỡ bớt cơ cực cho người lao động” - chị Hằng nói.

Anh Võ Văn Hoài - công nhân trong một công ty trong khu công nghiệp Trà Nóc II cho biết, đối với lương tối thiểu vùng hiện nay công ty trả có cao hơn chút nhưng vật giá ngày càng tăng nên không đủ trang trải. Việc tăng mức lương tối thiểu vùng 6% được Hội đồng tiền lương quốc gia thông qua tuy ít so với nhu cầu mức sống tối thiểu của người lao động nhưng được đồng nào hay đồng đó và thời gian nâng mức lương càng sớm thì người lao động càng bớt vất vả.

Theo anh Hoài, cả gia đình có 4 người. Hai vợ chồng làm việc khoảng hơn 12 triệu đồng/tháng. Nhưng hiện nay, 2 con nhỏ đang trong độ tuổi đi học và đang thuê trọ thì với mức lương tổi thiểu như hiện nay không đủ đáp ứng cho mức sống sinh hoạt tối thiểu của người lao động. Do đó hai vợ chồng phải tăng ca làm thêm mới đủ trang trải sinh hoạt hằng tháng.

Ông Lê Tiến Công - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cảng Cần Thơ - cho biết, thông qua báo chí, hội đồng tiền lương quốc gia đã thông nhất tăng mức lương tối thiểu vùng là 6%, kể từ ngày 1.7.2022. Bản thân doanh nghiệp cũng thấy hợp lý vì hiện nay giá xăng, dầu cao, giá nhu yếu phẩm cũng tăng mà thu nhập của người lao động hiện nay thấp nên việc tăng mức lương tối thiểu vùng cho người lao động càng sớm càng tốt.

Theo ông Công, dưới góc độ doanh nghiệp thì khi tăng mức lương tối thiểu vùng thì chi phí trả lương, đóng bảo hiểm xã hội... cho người lao động sẽ tăng. Nhưng doanh nghiệp sẽ tìm giải pháp khác để khắc phục khó khăn này. 

Trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Huỳnh Thị Hiền - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Cần Thơ cho biết, trong 2 năm qua, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người lao động. Ngoài ra, hiện nay khi giá cả hàng hóa đều tăng, đời sống của người lao động lại thêm vất vả, cơ cực. Khi hay tin Hội đồng tiền lương quốc gia thống nhất đồng ý tăng 6% mức lương tối thiểu vùng kể từ ngày 1.7.2022, qua nắm thông tin thì người lao động trên địa bàn TP.Cần Thơ đều rất phấn khởi.

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Hà Nội tự tin bước vào năm 2018

Bế mạc hội thi “Ứng dụng CNTT trong hoạt động công đoàn” năm 2017: Khuyến khích cán bộ công đoàn không ngừng học hỏi

Hà Nội định hình chính quyền đô thị: Vượt thách thức, nắm thời cơ

Các tin khác