Người lao động phải lấy Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH ở đâu?

Ngày đăng: 24/03/2022

Bà Uông Ly (Hà Nội) cho biết - Trạm Y tế xã nơi bà ở từ chối cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cho F0 khi hoàn thành cách ly ngày 4.2.2022. "Vậy người lao động phải lấy Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội ở đâu?" - bà Ly đặt câu hỏi.

Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội trả lời vấn đề này như sau:

Tại Công văn số 415/SYT-NVY ngày 24.1.2022 của Sở Y tế TP. Hà Nội về việc hướng dẫn hồ sơ quản lý theo dõi, điều trị người nhiễm COVID-19 trong đó có quy định việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội và cách ghi nội dung giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội được thực hiện theo Thông tư số 56/2017/TT-BHYT ngày 29.12.2017 của Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn, vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế. Cụ thể:

Đối với người nhiễm COVID-19 là người lao động điều trị tại nhà: Trạm Y tế nơi quản lý, điều trị bệnh nhân có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo mẫu tại Phụ lục 7 Thông tư số 56/2017/TT-BYT.

Đối với người nhiễm COVID-19 là người lao động điều trị tại Trạm Y tế lưu động (cơ sở thu dung):

Trạm Y tế nơi có Trạm Y tế lưu động (cơ sở thu dung) thì y, bác sĩ được phân công trực tiếp chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 ký xác nhận vào vị trí "người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh", đơn vị chủ quản là Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm ký đóng dấu vào giấy chứng nhận hoặc ủy quyền bằng văn bản cho Trạm Y tế xã, phường, thị trấn ký đóng dấu.

Tại Công văn số 694/UBND-KGVX ngày 10.3.2022 của UBND TP. Hà Nội về việc hướng dẫn các thủ tục hành chính, quản lý người mắc COVID-19 tại nhà đã quy định rõ:

Trình tự các bước để người dân có thể làm thủ tục khai báo y tế, đăng ký nhu cầu cấp giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (nếu có nhu cầu) tại Bước 1 cũng như quy định về trách nhiệm của Trạm Y tế xã, phường, thị trấn trong việc ký giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội cho người mắc COVID-19 tại nhà, có nhu cầu đã đăng ký trong thời gian 7 ngày tại Bước 2.

Như vậy, để được giải quyết chế độ nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội, bà Ly cần có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do Trạm Y tế nơi quản lý, điều trị bệnh nhân COVID-19 cấp.

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đại hội X LĐLĐ tỉnh An Giang: Nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động

“Tết sum vầy năm 2018” sớm nhất miền Tây

Cùng nhắn tin TSV gửi 1407 ủng hộ chương trình “Tết sum vầy”

Các tin khác