Mô hình "3 bếp" đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho công nhân

Ngày đăng: 24/03/2022

Trong bối cảnh vật giá tăng cao, bữa ăn trưa của hàng nghìn công nhân Công ty TNHH TAV (KCN Nguyễn Đức Cảnh, TP.Thái Bình) vẫn luôn được đảm bảo cả về chất lẫn lượng nhờ mô hình "3 bếp ăn cạnh tranh" độc đáo được triển khai từ lâu tại đây.

Giữa cơn bão giá, làm sao để đảm bảo suất ăn, chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động là bài toán đau đầu đối với nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực da giày, may mặc có đặc thù cần số lượng nhiều lao động.

11h trưa ngày 15.3.2022, phóng viên Lao Động có mặt tại khu vực căng tin, nhà ăn của Công ty TNHH TAV (Công ty may Việt Mỹ) để ghi nhận, tìm hiểu xem bữa ăn ca của công nhân lao động tại đây diễn ra như thế nào, có bị ảnh hưởng bởi vật giá leo thang hay không.

Theo quan sát, ngay tại đầu lối đi dẫn vào bên trong khu nhà ăn của công ty, 2 tủ kính được đặt dọc theo 2 bên lối đi khác nhau. Công nhân từ các chuyền, tổ sản xuất rời nơi làm việc để đi xuống nhà ăn sẽ dễ dàng tiếp cận, đi qua 2 chiếc tủ này. Mỗi chiếc tủ được chia thành 3 ngăn, mỗi ngăn lại bày 2 đĩa thức ăn mẫu tạo thành 6 thực đơn, khẩu phần ăn khác nhau được đánh số thứ tự từ 1 đến 6......để công nhân tìm ra sự lựa chọn phù hợp so với sở thích, mong muốn "hôm nay ăn gì?"

Chị Lê Thị Hoài - nhân viên bộ phận nhân sự, phụ trách bếp ăn Công ty TNHH TAV - cho biết: “Các ô có số thứ tự từ 1 đến 6 chính là thực đơn mẫu của 3 bếp ăn, tương ứng với 3 đơn vị cung cấp suất ăn cho công nhân lao động, mỗi đơn vị cung cấp sẽ có 2 thực đơn thay đổi theo ngày để công nhân tự lựa chọn khẩu phần ăn cho mình... Ngoài các thực đơn chính, nếu không muốn ăn cơm thì công nhân có thể lựa chọn thực đơn cải thiện như bún cá, bún bò, bánh cuốn... nhưng vẫn đảm bảo giá trị tương đương suất ăn chính.

Được biết, từ tháng 2.2022, dù gặp nhiều khó khăn nhưng công ty đã quyết định điều chỉnh tăng mỗi suất ăn lên thêm 5000 đồng“. Theo chị Hoài, thực đơn phải đổi món theo ngày, món ăn hôm nay không được giống món ăn của ngày hôm trước, bao gồm áp dụng cả với thực đơn chính và thực đơn cải thiện.

Do đó, khẩu phần ăn, thức ăn luôn được đổi mới, không tạo cảm giác ngán mà tạo cảm giác muốn ăn, thèm ăn cho công nhân, lao động.

"Sáng sớm thì chúng tôi phối hợp với bộ phận y tế, công đoàn kiểm tra một vòng xem nguyên liệu nhập đầu vào như thực phẩm, rau củ đã đảm bảo tươi, ngon hay chưa. Sau đó kiểm tra, giám sát quy trình chế biến, nấu nướng và cuối cùng là cân đo, đong đếm xem khẩu phần ăn của 3 bếp ăn đã đạt yêu cầu về chất, về lượng so với hợp đồng đã ký kết hay chưa. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo bữa ăn trưa phải chất lượng và vệ sinh dành cho công nhân lao động", chị Hoài cho biết thêm.  Sau khi chọn cơm xong, công nhân ra quầy tự lấy canh, gia vị chấm rồi ngồi vào bàn ăn.

Thông tin với phóng viên Lao Động, bà Phạm Thị Thắng - Chủ tịch Công đoàn các KCN Thái Bình - cho biết: "Hàng chục năm qua, Công ty TNHH TAV đã triển khai mô hình "3 bếp ăn cạnh tranh" như thế này. Chúng tôi đánh giá đây là cách làm rất hay, cần được học hỏi, nhân rộng. Bởi vì nếu đa số công ty tự tổ chức một bộ phận nấu ăn hoặc ký hợp đồng với chỉ một nhà thầu cung cấp thì sẽ không đảm bảo cạnh tranh, công nhân cũng không thể có nhiều sự lựa chọn cho riêng mình.

Còn làm như ở đây, đơn vị cung cấp nào không làm ăn nghiêm túc, liên tục đổi mới khẩu phần, thực đơn, chất lượng món ăn không đáp ứng thì sẽ không bán được hàng và tự loại mình khỏi cuộc chơi, thậm chí bị cắt hợp đồng để đơn vị khác làm".

Khu vực nhà ăn chứa được 1.000 người. Do đó, với khoảng 3.900 công nhân, công ty chia làm 6 ca ăn, mỗi ca từ 10 - 15 phút, giờ ăn trưa kéo dài liên tục từ 11h đến khoảng 12h15 (công nhân được nghỉ ăn trưa 40 phút). Công nhân được bố trí ngồi dãn cách, có vách ngăn để đảm bảo phòng chống dịch.

Được biết, hợp đồng cung cấp bữa ăn trưa được công ty ký kết với cả 3 bếp theo từng năm, do vậy dù giá cả bên ngoài thị trường có biến động thì việc cung ứng nhu cầu ăn uống của công nhân cũng không hề bị ảnh hưởng, xáo trộn nhiều.

Chị Mến - công nhân Công ty TNHH TAV, chia sẻ: "Trưa nay trời bắt đầu có vẻ oi bức nên mình chọn ăn bún cá, có thêm một hộp sữa chua cho dễ ăn, ăn cơm nhiều cũng chán. Suất bún cá bằng giá suất cơm, có rất nhiều cá, nói chung đảm bảo đủ no bụng và dinh dưỡng để làm việc ca chiều hiệu quả. Vấn đề ăn uống ở công ty luôn khiến mình cảm thấy rất yên tâm".

"Chúng tôi hợp tác với công ty đã từ nhiều năm nay, nói chung là phải luôn luôn lấy uy tín, chất lượng đặt lên hàng đầu. Bởi nếu mình không làm ăn đàng hoàng, không tính toán, đong đếm để đổi mới, nâng cao chất lượng thì công nhân sẽ không lựa chọn sản phẩm của mình. Và như thế thì mình thua rồi. Công nhân lao động bây giờ họ rất tinh, tinh mắt và tinh miệng nên cứ cái gì ngon, sạch sẽ, đảm bảo chất lượng là họ chọn thôi", chị Tâm - đại diện một đơn vị cung cấp bữa ăn trưa tại Công ty TNHH TAV, cho hay.

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4.587 đoàn viên được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn

Từ 1/1/2018: Tiền lương tháng đóng BHXH dựa trên căn cứ nào?

Công đoàn sẽ trích kinh phí đóng BHXH cho công nhân mang thai

Các tin khác