Đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện để có lương hưu với lao động tự do

Ngày đăng: 16/03/2022

Người lao động tự do có thể tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện. Nếu đủ điều kiện về tuổi đời và số năm đóng sẽ được hưởng lương hưu sau này.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, điều kiện về thời gian tham gia Bảo hiểm xã hội để tính hưởng lương hưu đối với người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện quy định tại Điều 73 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 là có đủ 20 năm đóng Bảo hiểm xã hội trở lên.

Trường hợp người lao động đã đủ điều kiện về tuổi nhưng thời gian đóng Bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Điều kiện về thời gian tham gia Bảo hiểm xã hội (20 năm) để hưởng lương hưu của người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện tương tự với người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, chỉ riêng lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia Bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng Bảo hiểm xã hội và đủ tuổi nghỉ hưu thì được hưởng lương hưu.

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4 chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực từ tháng 2/2017

Cần nhân rộng mô hình tốt của Chương trình “Vì phúc lợi đoàn viên Công đoàn”

Nghị quyết 49 về tăng lương cơ sở từ 1-7-2018

Các tin khác