Đống Đa tổng kết hoạt động công đoàn, phong trào CNVCLĐ năm 2021; triển khai nhiệm vụ năm 2022

Ngày đăng: 17/01/2022

Ngày 15/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn năm 2021; triển khai nhiệm vụ, phát động phong trào thi đua năm 2022.

Dự hội nghị có các đồng chí: Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội; Đinh Trường Thọ - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Đống Đa.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trao Cờ thi đua Tổng Liên đoàn cho đơn vị xuất sắc 

Năm 2021, các cấp Công đoàn quận đã tiếp tục phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ): 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 71% CĐCS khối doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập tổ chức Hội nghị NLĐ và tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; 71% đơn vị, doanh nghiệp có Công đoàn ký Thỏa ước lao động tập thể…

Tổ Tư vấn pháp luật đã tiến hành tư vấn cho các doanh nghiệp về thực hiện Luật Công đoàn và Luật Lao động; tư vấn cho 81 NLĐ về việc ký kết hợp đồng lao động và giải quyết các chế độ khi chấm dứt hợp đồng lao động; 42 doanh nghiệp và CĐCS được tư vấn về xây dựng quy chế dân chủ và quy chế đối thoại trong doanh nghiệp; tư vấn cho 30 đơn vị xây dựng và đăng ký nội quy lao động theo đúng quy định; hướng dẫn 8 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn về đại diện thương lượng ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Phối hợp với Công ty Cổ phần sữa Hà Lan ký kết Chương trình phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ. Theo đó, đoàn viên mua sữa được hưởng giá ưu đãi 70% sản phẩm, đã có trên 85% đoàn viên được hưởng ưu đãi với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.

Trước những tác động của dịch Covid-19 đến đời sống, việc làm của đoàn viên, NLĐ, các cấp Công đoàn quận Đống Đa đã tập trung triển khai hiệu quả công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, NLĐ. LĐLĐ quận Đống Đa đã LĐLĐ quận đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức “Gian hàng 0 đồng”, trao hỗ trợ 5 tấn gạo, 200 chai nước tương và 200 gói hạt nêm cho các hộ dân và NLĐ trên địa bàn các phường Văn Chương, Văn Miếu, Hàng Bột, Thổ Quan; tổ chức chuyến xe gian hàng lưu động “An sinh Công đoàn 0 đồng”, trao “Túi An sinh Công đoàn” cho 1.951 đoàn viên, NLĐ bị mất, thiếu việc làm và NLĐ đang trong khu cách ly, phong tỏa với tổng số tiền trên 405 triệu đồng. Ngoài Túi An sinh, LĐLĐ quận cũng hỗ trợ thêm 300.000 đồng tiền mặt cho 320 NLĐ; tổ chức bán hàng giảm giá cho đoàn viên, NLĐ, mỗi mặt hàng đoàn viên được mua hỗ trợ giảm 10-20%. Ngoài ra, Công đoàn đã hỗ trợ 207 trường hợp F0 (3 triệu đồng/trường hợp); 83 NLĐ là F1 (1,5 triệu đồng/người); 230 đoàn viên khó khăn (500.000 đồng/người); hỗ trợ 80 NLĐ thực hiện “3 tại chỗ” (1 triệu đồng/người); hỗ trợ 1.000 đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19, ổn định cuộc sống quay trở lại lao động sản xuất (500.000 đồng/người).

Song song với việc chăm lo cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các cấp Công đoàn quận Đống Đa cũng đã tích cực, chủ động tham gia cùng doanh nghiệp phòng, chống dịch, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống, việc làm của NLĐ. Cụ thể, LĐLĐ quận đã phối hợp với Ủy ban nhân dân quận chỉ đạo thành lập 333 “Tổ An toàn Covid-19” tại 173 doanh nghiệp với 1.207 thành viên tham gia.

Các “Tổ An toàn Covid-19” không chỉ thực hiện công tác phòng, chống dịch mà còn phát huy được thế mạnh trong việc phối hợp với Công đoàn chăm lo cho đoàn viên, NLĐ khó khăn, ảnh hưởng dịch và vận động lãnh đạo doanh nghiệp đăng ký thực hiện “vùng xanh” doanh nghiệp. Ngoài ra, LĐLĐ quận đã phối hợp với Trung tâm y tế quận tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho gần 500 NLĐ làm việc tại các doanh nghiệp có nguy cơ cao lây nhiễm cao như giao hàng, lao công, siêu thị... và đăng ký, tổ chức tiêm phòng dịch Covid-19 cho trên 1.000 đoàn viên, NLĐ qua các cơ sở y tế trên địa bàn quận. Đồng thời triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, NLĐ.

Xác định phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa là nhiệm vụ sống còn của tổ chức Công đoàn, LĐLĐ quận chủ động khảo sát, nắm bắt tình hình doanh nghiệp đóng trên địa bàn, đặc biệt đối với đơn vị, doanh nghiệp có trên 25 lao động, trên cơ sở đó tuyên truyền, vận động doanh nghiệp thành lập tổ chức Công đoàn. Kết quả, năm 2021, LĐLĐ quận đã thành lập mới được 36/25 CĐCS (đạt 144% so với chỉ tiêu được giao), phát triển 2687/1350 đoàn viên (đạt 120% so với chỉ tiêu được giao).

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội trao
Cờ thi đua LĐLĐ thành phố cho LĐLĐ quận Đống Đa

Các cấp Công đoàn quận đã giới thiệu 425 đoàn viên ưu tú để bồi dưỡng kết nạp Đảng, trong đó đã có 218 đoàn viên được kết nạp vào Đảng. LĐLĐ quận đã phối hợp tổ chức 03 lớp tập huấn về Bộ Luật lao động, ký kết Thỏa ước lao động tập thể, tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, Hội nghị NLĐ cho cán bộ Công đoàn chủ chốt CĐCS... Từ đó, góp phần nâng cao kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ công đoàn.

Việc triển khai các phong trào thi đua trong CNVCLĐ đã được các cấp Công đoàn quận chú trọng triển khai, qua đó, động viên CNVCLĐ hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến sáng tạo, cải tiến kỹ thuật góp phần cùng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cụ thể, LĐLĐ quận đã triển khai Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động và đã có 1.000 sáng kiến đăng ký tham gia; năm 2021, đã có 1.512 công nhân giỏi cấp cơ sở, 105 công nhân giỏi cấp quận và 01 công nhân giỏi cấp Thành phố được vinh danh; 20 gương người tốt việc tốt được Ủy ban nhân dân quận biểu dương khen thưởng.

Tại Hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ đã phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ quận năm 2022; các đại biểu đã tham gia thảo luận để làm rõ những kết quả đã đạt được của các cấp Công đoàn quận trong năm 2021 và hưởng ứng thi đua do Chủ tịch LĐLĐ quận phát động.

Phát biểu hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu và Bí thư Quận ủy Đống Đa Đinh Trường Thọ đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trên các mặt công tác của LĐLĐ quận Đống Đa, nhất là công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ; công tác thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể; công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; phát động các phong trào thi đua trong CNVCLĐ; công tác chỉ đạo và tổ chức triển khai các hoạt động được thực hiện bài bản, toàn diện, có trọng tâm trọng điểm, có điểm nhấn… Tất cả đã khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn và góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Về nhiệm vụ thời gian tới, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và Quận ủy Đống Đa đề nghị LĐLĐ quận tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, tuyên truyền, vận động CNVCLĐ nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch; tiếp tục phát huy vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ; đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CNVCLĐ, trong đó tập trung triển khai các phong trào thi đua phù hợp với từng khối.

Đồng thời, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Công đoàn theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; tập trung rà soát, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2018-2023 và xây dựng kế hoạch chuẩn bị Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028…

Tại Hội nghị, để ghi nhận những kết quả đã đạt được của các cấp Công đoàn quận Đống Đa, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2021 cho LĐLĐ quận; Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua cho Công đoàn Công ty Cổ phần tập đoàn Phú Thái và tặng Bằng khen cho 02 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2021; LĐLĐ Thành phố tặng Cờ thi đua cho Công đoàn Công ty Cổ phần Hanel và tặng Bằng khen cho 14 tập thể, 39 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn và phong trào thi đua năm 2021; Ủy ban nhân dân và LĐLĐ quận Đống Đa khen thưởng 49 tập thể và 49 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn năm 2021.

 
LĐLĐ quận Đống Đa
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác