CĐ khối các trường cao đẳng, đại học Hà Nội: Vừa đẩy mạnh thi đua, vừa tích cực chăm lo cho đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên

Ngày đăng: 26/11/2021

Sáng 26/11, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối trường đại học, cao đẳng năm học 2020 – 2021, triển khai nhiệm vụ hoạt động công đoàn khối trường đại học, cao đẳng năm học 2021-2022.

 Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Phi Thường – Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Công đoàn khối trường đại học, cao đẳng Hà Nội có 23 đơn vị với tổng số 5.556 đoàn viên công đoàn. Trong năm học 2020-2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh song Công đoàn các trường đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và công tác Công đoàn đã đề ra.

Chăm lo tốt đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên

Ban Chấp hành Công đoàn khối Trường đã chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, phối hợp với chuyên môn làm tốt công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các nhà trường; nhất là việc triển khai, phổ biến các chế độ, chính sách có liên quan; phối hợp chăm lo đời sống vật chất cho cán bộ, đoàn viên, tìm nhiều biện pháp để đảm bảo nguồn thu nhập hàng tháng; thực hiện tốt các chế độ chính sách như chế độ BHXH, BHYT, BHTN, nâng lương thường xuyên và trước thời hạn, chế độ làm thêm giờ, phụ cấp độc hại, phụ cấp thâm niên, tiền thưởng nhân các ngày lễ, tết, thực hiện phân phối quỹ phúc lợi đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai.

Công đoàn khối trường đã phối hợp với chính quyền kịp thời thăm hỏi, trợ cấp, giúp đỡ 1.040 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 1.040 tỷ đồng. Tiêu biểu như CĐ Trường Đại học Thủy lợi hỗ trợ 160 người với 47,8 triệu đồng, CĐ Trường Đại học Kiến trúc hỗ trợ 30 người với 33,1 triệu đồng, CĐ Trường Đại học Thủ đô hỗ trợ 271 người với 107 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội trao Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 2 tập thể xuất sắc

Khi đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, Công đoàn các Trường đã phối hợp với chuyên môn thành lập Ban Chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền về phòng chống Covid-19, tổ chức cấp phát khẩu trang, dung dịch rửa tay. Đặc biệt, Công đoàn các Trường đã nắm chắc nắm bắt tình hình và báo cáo số lượng cán bộ, đoàn viên, người lao động thuộc các đối tượng F0, F1, F2, F3… cũng như tình hình việc làm, thu nhập, đời sống của cán bộ giáo viên trong dịp nghỉ dịch để đề nghị nhà trường và LĐLĐ Thành phố có các hình thức chăm lo, hỗ trợ kịp thời. Tiêu biểu như Công đoàn Trường Đại học Kiến trúc phối hợp với chuyên môn phát động ủng hộ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 257 triệu đồng.

Ngoài ra, công tác chăm lo cho con cán bộ, nhà giáo, người lao động trong trường cũng được quan tâm: nhân dịp Tết trung thu, Tết thiếu nhi 1/6, nhân dịp đầu năm học mới các con được tặng quà, tổ chức các hoạt động vui chơi.

Sáng tạo, đổi mới trong công tác thi đua

Công đoàn các trường đã chủ động phối hợp với Ban Giám hiệu tổ chức tổng kết biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2019-2020, phát động các phong trào thi đua năm học 2020-2021 động viên, khuyến khích các tập thể, cá nhân phát huy truyền thống yêu nước, hăng hái thi đua “Dạy tốt, học tốt” thiết thực lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước; xây dựng, bổ sung tiêu chuẩn thi đua cho phù hợp với tình hình thực tế, tổ chức cho đoàn viên và cán bộ, nhà giáo, người lao động đăng ký phấn đấu đạt các danh hiệu thi đua. Nhiều trường đã động viên từng tổ, phòng, ban, khoa phát động thi đua.

Các phong trào thi đua đã cụ thể hóa bằng các nội dung cụ thể, thiết thực; phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” với các nội dung phong phú, thiết thực như: tập trung vào phong trào thi đua “Giảng dạy tốt, học tập tốt, quản lý tốt”, “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, “Người tốt, việc tốt”… Các phong trào thi đua luôn gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của các nhà trường và được thực hiện sôi nổi, rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, được đông đảo đoàn viên và cán bộ, nhà giáo, người lao động hưởng ứng, đổi mới phương pháp dạy và học, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến, biên soạn chương trình, giáo trình; động viên đoàn viên và cán bộ, nhà giáo, người lao động tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm; tổ chức các hội thi “Giáo viên dạy giỏi”… góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý, giảng dạy và phục vụ giảng dạy.

Đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội trao Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam
cho các tập thể có nhiều thành tích nổi bật trong năm học 2020-2021

Từ phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương nhà giáo ưu tú, mẫu mực, tận tụy với nghề, với sinh viên, có nhiều đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, cấp bộ, cấp trường được phát huy, đưa vào ứng dụng có hiệu quả trong công tác giảng dạy và học tập. Năm học 2020-2021 đã có 121 giáo viên dạy giỏi các cấp; 732 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm được ứng dụng vào thực tế, có giá trị làm lợi hơn 14 tỷ 558 triệu đồng; đã có 03 tập thể, 4 cá nhân được tặng Huân chương Độc Lập, Huân chương Lao động; 03 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; 04 tập thể và 20 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 10 tập thể được tặng Cờ thi đua cấp Bộ ngành, thành phố; 71 tập thể và 147 cá nhân được tặng Bằng khen cấp Bộ, thành phố; 72 tập thể lao động xuất sắc cấp bộ, ngành, thành phố, 204 tập thể lao động xuất sắc cấp cơ sở; 37 chiến sỹ thi đua cấp bộ, ngành, thành phố.

Với số nữ chiếm hơn 54% tổng số cán bộ, nhà giáo, người lao động nên phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” được công đoàn các trường triển khai thường xuyên. Thông qua các phong trào thi đua, đã quan tâm chăm lo đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ nói chung và bồi dưỡng nữ cán bộ giảng viên nhà trường, động viên nữ cán bộ, nhà giáo, người lao động tích cực tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; trình độ lý luận chính trị, học hàm, học vị để đáp ứng yêu cầu công việc được giao. Năm học 2020-2021, đã có 1.138 nữ cán bộ, nhà giáo, người lao động đạt danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”; có 379 nữ Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ (chiếm tỷ lệ 36.2%).

Hội nghị cũng đã đưa ra và thảo luận 9 chỉ tiêu phấn đấu cụ thể trong năm học 2021-2022 đồng thời định hướng 7 nhóm nhiệm vụ giải pháp để các trường nghiên cứu vận dụng vào thực tiễn hoạt động tại đơn vị mình.

Ngoài ra, đại biểu dự hội nghị đã có nhiều tham luận bổ ích làm rõ hơn hoạt động công đoàn nhà trường năm học 2020-2021 và giải pháp hoạt động trong năm học 2021-2022. Tiêu biểu như tham luận của đồng chí Đinh Quốc Khánh – Chủ tịch Công đoàn Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội về việc Công đoàn chủ động tham mưu với cấp uỷ, phối hợp với Ban Giám hiệu động viên cán bộ, đoàn viên, sinh viên nhà trường tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19; tham luận của Chủ tịch Công đoàn Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Nguyễn Đình Thắng về vai trò của Ban Chấp hành trong việc động viên cán bộ, đoàn viên, sinh viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và tham gia các Hội thi tay nghề Quốc gia, khu vực. Tham luận về vai trò của Ban Chấp hành trong việc phối hợp với chuyên môn tổ chức Hội nghị cán bộ viên chức, tham gia chương trình kế hoạch công tác, các nội quy, quy chế của nhà trường, thiết thực chăm lo đời sống cán bộ, viên chức, đoàn viên công đoàn của Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Luật Nguyễn Triều Dương.

Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên,
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đồng tình và đánh giá cao các tham luận vừa sâu sắc vừa giàu tính thực tiễn của các đồng chí Chủ tịch Công đoàn các trường. Những ý kiến đó đã làm sinh động thêm, rõ nét thêm những kết quả trong hoạt động Công đoàn mà khối các trường đại học, cao đẳng đã đạt được.

Đồng chí khẳng định: “Năm học 2020-2021, hoạt động công đoàn và công tác giảng dạy gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Ban Chấp hành Công đoàn khối trường tích cực tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, có nhiều giải pháp sáng tạo, đổi mới, thích ứng với tình hình thực tế, triển khai các phong trào thi đua đạt nhiều kết quả. Hoạt động công đoàn đi vào thực chất hơn, quan tâm, chú trọng công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Những thành tích trên đã tạo được niềm tin với đoàn viên công đoàn, đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động tạo động lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, của ngành”.

Về nhiệm vụ trong năm học mới, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Nguyễn Phi Thường đề nghị các đơn vị tập trung tuyên truyền Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” cùng các Bộ luật sửa đổi. Tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn theo phương châm “hướng về cơ sở, vì quyền lợi thiết thực của nhà giáo và người lao động”; công đoàn các trường cần chủ động lựa chọn nội dung, phương pháp tổ chức hoạt động công đoàn phù hợp với điều kiện thực tiễn. Thực hiện tốt chức năng đại điện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, cán bộ, nhà giáo, người lao động. Nghiên cứu, đề xuất, tham gia góp ý xây dựng bảng lương giáo viên mới; có chế độ hỗ trợ giảng viên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Đặc biệt, vận động đoàn viên, cán bộ, nhà giáo, người lao động tích cực học tập, nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ; tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp; chủ động nghiên cứu khoa học, đổi mới phương pháp giảng dạy, coi sinh viên là đối tượng truyền đạt, giảng và phục vụ; tích cực nghiên cứu khoa học và được ứng dụng vào thực tiễn. Đồng thời cần tích cực đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động.

Để ghi nhận thành tích của các tập thể, cá nhân trong năm học vừa qua, hội nghị đã trao Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho Công đoàn Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội và Công đoàn Trường Đại học Lao động xã hội; trao Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 6 cá nhân. LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua cho 3 đơn vị (CĐ Trường Đại học Kiến trúc, CĐ Trường Đại học Luật và CĐ Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội), tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 12 cá nhân.

 

 

 
Ban biên tập
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác