Doanh nghiệp tại TPHCM tăng cường tuyển dụng lao động

Ngày đăng: 15/10/2021

Để đảm bảo nguồn nhân lực cho phục hồi sản xuất, các doanh nghiệp tại TP.Hồ Chí Minh cần nhanh chóng tuyển dụng lao động tự do, đào tạo nghề để bổ sung cho lực lượng lao động ngoại tỉnh đã về quê... để “trám” việc thiếu hụt lao động.

Một ngày tuyển dụng cả trăm người

Những ngày trung tuần tháng Mười này, tại KCX Linh Trung 1 (TP.Thủ Đức, TPHCM), trước cửa các doanh nghiệp đều treo biển tuyển dụng. Số lượng tuyển dụng từ 100 người, nhiều doanh nghiệp tuyển đến vài trăm... Trước cửa Công ty Nissei Electric Việt Nam, hàng chục công nhân mới đang nghe nhân viên tuyển dụng hướng dẫn khai báo y tế để chờ vào làm việc ngày đầu tiên tại Công ty này.

Bà Trần Thị Hồng Vân - Chủ tịch CĐ Công ty Nissei Electric Việt Nam - cho biết, sau khi Công ty hoạt động trở lại bình thường (4.10), đến nay có gần 1.400 CN (80%) của Công ty đã đi làm; 20% CN chưa đi làm, trong đó có 133 người về quê chưa trở lại; 100 người đang ở trong các khu cách ly, phong tỏa, một số nghỉ thai sản, chăm con, chưa được tiêm 2 mũi vaccine… Do các đơn hàng nhiều, để bù đắp lao động thiếu hụt, Công ty đã tăng cường tuyển dụng, chỉ sau 1 tuần đã có gần 30 người được tuyển mới đi làm.

Nhà máy của Công ty Sài Gòn Precision cũng đăng tuyển 100 lao động làm công việc vận hành máy, lắp ráp với mức lương từ 7-9 triệu đồng và tổng phụ cấp 1,74 triệu đồng, chỉ yêu cầu trình độ lớp 12. Ông Huỳnh Tấn Diệp - Chủ tịch CĐ Công ty Sài Gòn Precision - cho biết, do có nhiều CN của Công ty về quê và chưa quay trở lại làm việc, đồng thời do đơn hàng nhiều, nên Công ty tuyển dụng khoảng 500 lao động cho các nhà máy với nhiều chính sách ưu đãi. Đến nay đã có hơn 300 lao động được tuyển dụng và đi làm việc.

Bà Nguyễn Thị Thủy - Phó Chủ tịch CĐ Dệt may Việt nam - cho biết, hiện bình quân có khoảng 75% lao động ngành dệt may tại TPHCM đã đi làm trở lại. Khi hoạt động trở lại, ngoài việc khó khăn do nguồn tài chính cạn kiệt, doanh nghiệp còn phải đối phó với tình trạng thiếu nhân lực, trong đó có nguồn nhân lực chất lượng cao. Do đó, nhiều doanh nghiệp tăng cường tuyển dụng lao động để bù đắp lượng lao động thiếu hụt khoảng 20-30%.

Tuyển lao động tự do để đào tạo nghề

Ông Phan Kỳ Quan Triết - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM - cho hay, cuối năm là khoảng thời gian quan trọng để các doanh nghiệp nỗ lực, tận dụng nâng cao hiệu quả năng suất để hoàn thành đơn hàng phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu và nhu cầu mua sắm, tiêu dùng theo mùa (trước, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần).

Dự kiến nhu cầu nhân lực quý IV/2021 cần khoảng hơn 43.600 - gần 57.000 lao động, tập trung ở các nhóm nghề như: Kinh doanh - Thương mại; Dịch vụ phục vụ cá nhân, Bảo vệ; Công nghệ thông tin; Cơ khí - Tự động hoá; Vận tải - Kho bãi - Dịch vụ cảng; Dịch vụ thông tin tư vấn - Chăm sóc khách hàng; Kỹ thuật công trình xây dựng; Dệt may - Giày da…

Theo ông Phạm Đức Hải - Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TPHCM - cho biết, đến ngày 6.10 có 9.200 doanh nghiệp hoạt động trở lại. Tại các KCX-KCN TPHCM, có 164.000/288.000 lao động làm việc trở lại; tại khu công nghệ cao, số lao động làm việc trở lại là 27.300 công nhân (chiếm 54,6%) ở 88/118 doanh nghiệp làm việc trở lại. Như vậy, số lượng lao động đi làm trở lãi vẫn còn thấp so với nhu cầu.

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM cho rằng, để CN quy trở lại làm việc, các doanh nghiệp cần sớm công bố định hướng và kế hoạch sản xuất trong thời gian tới để họ biết và yên tâm đi làm hoặc chờ đợi. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng nên chú trọng tuyển dụng lực lượng lao động tự do là người TPHCM, phối hợp với các cơ sở dạy nghề đào tạo nghề cho những người này để nhanh chóng bù đắp lực lượng lao động ngoại tỉnh phải về quê trong lúc khó khăn.

“Tôi nghĩ lao động tự do cũng nên cân nhắc, học nghề, tham gia làm việc trong các doanh nghiệp để ổn định việc làm, cuộc sống của bản thân và góp phần cùng chính quyền nhanh chóng khôi phục kinh tế sau đại dịch. Thực tế vừa qua cho thấy, tỉ lệ lao động tự do tại nhiều quận, huyện cần được hỗ trợ do gặp khó khăn trong dịch bệnh vì không có việc làm, thu nhập lên đến 10%. Nếu là NLĐ có HĐLĐ thì bớt khó khăn hơn do được chăm lo từ doanh nghiệp, Chính phủ và cả từ tổ chức Công đoàn”, ông Lâm nêu ý kiến.

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đại hội X LĐLĐ tỉnh An Giang: Nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động

“Tết sum vầy năm 2018” sớm nhất miền Tây

Cùng nhắn tin TSV gửi 1407 ủng hộ chương trình “Tết sum vầy”

Các tin khác