Nhiều chính sách hỗ trợ công nhân trở lại làm việc

Ngày đăng: 15/10/2021

Tỉnh Đồng Nai, để thu hút người lao động từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ, Tây Nguyên, cũng như lao động các tỉnh phía Bắc trở lại Đồng Nai làm việc, phục hồi sản xuất, ngoài việc hỗ trợ đưa đón, đi lại cho công nhân… còn đưa ra các chính sách hỗ trợ người lao động như: Tặng tiền nhà trọ, chi trả gói hỗ trợ theo nghị quyết 68 của Chính phủ đến hết năm 2021…

Giao quyền chủ động cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Ông Lê Văn Danh - Phó Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai - cho biết: Hiện nay các doanh nghiệp và người lao động đều rất phấn khởi khi tỉnh Đồng Nai vừa ban hành chính sách mới, giúp doanh nghiệp chủ động trong việc sản xuất và phòng chống dịch bệnh. 

Theo đó, trước đây tỉnh chỉ cho doanh nghiệp mỗi tuần được thay đổi 20% lao động 3 tại chỗ và phải mất đến 5 tuần để thay đổi hết người lao động. Tuy nhiên, với phương án mới được đưa ra, các doanh nghiệp có thể chấm dứt hoạt động sản xuất “3 tại chỗ” chuyển sang cho công nhân đi về hằng ngày hoặc có thể kết hợp vừa “3 tại chỗ” vừa cho công nhân đi về hằng ngày. 

Cũng theo ông Danh, việc hỗ trợ, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp ngày càng nhanh chóng hơn nên riêng ngày 11.10, Ban Quản lý các khu công nghiệp nhận hơn 200 hồ sơ của các doanh nghiệp về việc đăng ký bổ sung lao động. Ông Danh cũng cho rằng, khi tỉnh Đồng Nai đã giao quyền chủ động cho doanh nghiệp thì cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong vấn đề xét nghiệm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được phép cấp giấy xét nghiệm cho người lao động đi, về hằng ngày.

Theo ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, sở này đang tiếp tục khảo sát các vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp để tìm cách tháo gỡ. Tuy nhiên, đánh giá từ nhu cầu thực tế, hiện nay cơ bản đã giải quyết được những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp trong quá trình khôi phục sản xuất.

Người lao động sẽ quay trở lại 

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai cũng cho biết: Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có khoảng 20.000 công nhân ở các tỉnh miền Tây Nam bộ và 10.000 công nhân ở các tỉnh Tây Nguyên về quê, ngoài ra ở các tỉnh phía Bắc cũng có khoảng 5.000 công nhân về quê. Tuy nhiên, bà Hiền cho rằng, công nhân sẽ sớm quay trở lại Đồng Nai làm việc do các chính sách của Đồng Nai rất ổn định, chế độ đãi ngộ của các doanh nghiệp tốt, thu hút được lao động nhiều.

Theo bà Hiền, do các khu công nghiệp ở các tỉnh miền Tây chưa phát triển mạnh, nên khi tỉnh Đồng Nai ổn định sản xuất, các doanh nghiệp hoạt động trở lại thì người lao động cũng sẽ trở lại Đồng Nai. Chưa kể đa số lao động về quê đều đã được tiêm 1 mũi vaccine, đủ điều kiện quay lại. “Chúng tôi sẽ liên hệ với các tỉnh để xuống đón lao động về Đồng Nai bằng ôtô hoặc tổ chức xe dẫn đoàn đối với những người lao động đi xe máy” - bà Hiền chia sẻ.

Theo bà Hiền, nguyên nhân khiến người lao động về quê là do các khu nhà trọ quá chật chội, thời gian giãn cách kéo dài nhiều tháng, trong khi các chủ nhà trọ chỉ giảm một nửa tiền trọ hoặc giảm 1 tháng tiền trọ khiến đời sống công nhân khó khăn. Do đó, Đồng Nai đã ra chính sách hỗ trợ tiền phòng trọ cho công nhân lao động và đã được HĐND tỉnh Đồng Nai thông qua. Theo đó, Đồng Nai sẽ hỗ trợ cho công nhân miễn phí tiền trọ từ nay đến hết tháng 12.2021 và hỗ trợ 1 lần. Theo đó, mức hỗ trợ là 300.000 đồng/người.

Ngoài ra, về chế độ chính sách theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, những công nhân chưa được nhận hỗ trợ khi quay trở lại Đồng Nai làm việc vẫn được tiếp tục nhận hỗ trợ, cho dù họ đã đi làm rồi, nhưng họ đã bị mất việc trên 15 ngày trong khoảng thời gian từ 24.4-31.12 thì vẫn được nhận hỗ trợ. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục gửi văn bản tới các tỉnh để thông báo chính sách hỗ trợ của Đồng Nai với người lao động ở các tỉnh để họ nắm thông tin trở lại Đồng Nai làm việc” - bà Hiền cho biết thêm.

Ông Quản Minh Cường - Phó bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai cũng cho rằng, Đồng Nai cần có giải pháp thu hút người lao động trở lại Đồng Nai làm việc và thông tin các chính sách này tới người lao động để họ nắm bắt được thông tin, giúp doanh nghiệp chủ động trong việc mở cửa phục hồi sản xuất, sắp xếp công việc cho người lao động.

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4.587 đoàn viên được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn

Từ 1/1/2018: Tiền lương tháng đóng BHXH dựa trên căn cứ nào?

Công đoàn sẽ trích kinh phí đóng BHXH cho công nhân mang thai

Các tin khác