Phối hợp xây dựng phương án khôi phục sản xuất, sắp xếp lại lao động

Ngày đăng: 11/10/2021

Theo Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội, tính đến 8.10, số công nhân lao động mất việc làm, thiếu việc làm là 73.350 người. Thời gian qua Công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng phương án khôi phục sản xuất, sắp xếp lại lao động...

Trong số 73.350 lao động thiếu và mất việc làm, có 18.287 người mất việc làm, giảm 434 người; 55.063 người thiếu việc làm, giảm 2.255 người. Cũng tính đến ngày 8.10, có 294 doanh nghiệp dừng hoạt động. Số doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng chưa dừng hoạt động là 1.970 doanh nghiệp.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô tiếp tục tạm dừng hoạt động, sản xuất kinh doanh cầm chừng, ảnh hưởng lớn đến việc làm, thu nhập và đời sống của người lao động.

Trong thời gian qua, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố tiếp tục chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ kịp thời đối với đoàn viên, người lao động thông qua các chương trình hỗ trợ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, “Siêu thị 0 đồng”, “Túi An sinh Công đoàn”.

Công đoàn cũng phối hợp với các Sở, ngành liên quan và Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền, thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 3642/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố; Phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng phương án khôi phục sản xuất, sắp xếp lại lao động; hướng dẫn, hỗ trợ người lao động giao kết hợp đồng lao động theo quy định pháp luật; Tham gia, phối hợp cùng doanh nghiệp đảm bảo điều kiện làm việc và các chế độ chính sách đối với người lao động. Trong tuần, đã có 2.689 công nhân lao động, trong đó 434 công nhân lao động bị mất việc và 2.255 công nhân lao động bị thiếu việc đã có việc làm trở lại.

Theo Liên đoàn Lao động Hà Nội, tuần qua, tình hình quan hệ lao động trong các khu công nghiệp – chế xuất Hà Nội và các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố tiếp tục được duy trì ổn định, không có hiện tượng đình công, ngừng việc xảy ra. Phần lớn các doanh nghiệp đã thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người lao động bị ngừng việc, mất việc làm. Đại đa số đoàn viên, người lao động đã nhận thức và chia sẻ, khắc phục khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh.

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đổi mới, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Tăng cường thực thi quyền công đoàn của NLĐ

Tổ chức “Tết sum vầy” tại các công đoàn cơ sở

Các tin khác