Tổ An toàn Covid- 19 "đỡ" doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Ngày đăng: 15/09/2021

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và tác động sâu sắc đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như đời sống, việc làm của người lao động (NLĐ), tổ chức Công đoàn Thủ đô đã có mô hình sáng tạo là thành lập “Tổ An toàn Covid-19” để sát cánh cùng doanh nghiệp phòng, chống dịch, không để đứt gãy sản xuất và chăm lo cho NLĐ. Mô hình này đã nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao của từ phía doanh nghiệp và NLĐ.

Là một trong những doanh nghiệp được công nhận “vùng xanh doanh nghiệp”, Công ty ICHI Việt Nam đang thực hiện phương án sản xuất an toàn “1 cung đường, 2 điểm đến”, tất cả NLĐ của công ty đều được xét nghiệm Covid-19 hàng tuần và cam kết thực hiện nghiêm túc việc chỉ từ nhà đến công ty và ngược lại. Ngoài ra, để triển khai hiệu quả phương án này, các “Tổ An toàn Covid-19” đã chủ động, tích cực tham gia kiểm soát, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại công ty.

Bày tỏ sự yên tâm khi được làm việc trong môi trường an toàn, anh Hoàng Hữu Tuấn, NLĐ đang làm việc tại Công ty ICHI Việt Nam cho biết: “Chúng tôi luôn thực nghiêm túc các quy định về của phương án sản xuất “1 cung đường, 2 điểm đến”. Ngoài ra, chúng tôi còn thường xuyên được các thành viên “Tổ An toàn Covid-19” thông tin, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt toàn bộ người ra vào công ty đều được kiểm soát chặt chẽ. Nhờ vậy, chúng tôi cảm thấy rất yên tâm khi được bảo vệ trong thời điểm dịch đang diễn biến phức tạp”.Ông Phạm Hoàng Long, Giám đốc Công ty ICHI Việt Nam khẳng định, “Tổ An toàn Covid-19” chính là thành tố cốt yếu tạo nên sức mạnh trong công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe NLĐ tại công ty. Các thành viên của “Tổ An toàn Covid-19” đã trực tiếp tuyên truyền, vận động, giám sát hoạt động, yếu tố dịch tễ của NLĐ, thường xuyên báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của công ty để kịp thời xử lý các tình huống, đảm bảo an toàn tuyệt đối tại công ty.

Mặc dù nằm trong “vùng đỏ” nhưng Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam vẫn được phép hoạt động vì đã được quận Hoàng Mai phê duyệt phương án sản xuất an toàn “3 tại chỗ” và công nhận là “vùng xanh doanh nghiệp”. Ông Chandan Singh, Tổng Giám đốc công ty cho biết, từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, công ty đã gặp phải nhiều khó khăn, thách thức trong việc duy trì hoạt động, đảm bảo đời sống, việc làm của NLĐ. Tuy nhiên, trong lúc khó khăn, công ty đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn từ phía chính quyền địa phương và tổ chức Công đoàn.

Với sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, nhất là sự phối hợp chặt chẽ của “Tổ An toàn Covid-19” tại công ty trong việc xây dựng phương án sản xuất an toàn, công ty đã được chính quyền công nhận “vùng xanh doanh nghiệp”; Công đoàn cũng đã tích cực hỗ trợ để NLĐ của công ty được tiêm vắc xin phòng Covid-19, đến nay, 100% NLĐ đã được tiêm vắc xin (95% NLĐ đã được tiêm mũi 1 và 5% NLĐ đã được tiêm đủ 2 mũi)… Nhờ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn được duy trì, thu nhập của NLĐ vẫn được đảm bảo.

an toan luon la so mot
Các "Tổ An toàn Covid-19" tại doanh nghiệp đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch

Theo ông Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, hiện trên địa bàn Thành phố đã thành lập được hơn 11.500 “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp đã có tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Công đoàn) với hơn 50.000 thành viên là cán bộ Công đoàn tại cơ sở, đội ngũ an toàn vệ sinh viên và NLĐ am hiểu về công tác phòng, chống dịch.

Về cơ chế hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”, tại những doanh nghiệp ở “vùng đỏ” nhưng đã được phê duyệt phương án sản xuất an toàn “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến”, đã được công nhận “vùng xanh doanh nghiệp”, “Tổ An toàn Covid-19” tiếp tục phát huy vai trò trong việc bảo vệ NLĐ, bảo vệ nhà máy để đảm bảo sản xuất an toàn. Tại những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch, “Tổ An toàn Covid-19” được chuyển đổi thành “Tổ ứng phó khẩn cấp” của Công đoàn để chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ. Tại những doanh nghiệp ở “vùng xanh”, “Tổ An toàn Covid-19” phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng và triển khai phương án phục hồi sản xuất nhưng phải đảm bảo an toàn phòng dịch.

Có thể khẳng định, “Tổ An toàn Covid-19” chính là cánh tay nối dài của tổ chức Công đoàn, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh và kịp thời chăm lo, hỗ trợ NLĐ tại doanh nghiệp. Từ hiệu quả hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”, nhiều chủ sử dụng lao động đã nhận thức được vai trò của tổ chức Công đoàn và mong muốn được thành lập Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp.

 
Theo Lao động thủ đô
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4 chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực từ tháng 2/2017

Cần nhân rộng mô hình tốt của Chương trình “Vì phúc lợi đoàn viên Công đoàn”

Nghị quyết 49 về tăng lương cơ sở từ 1-7-2018

Các tin khác