Sắp sản xuất trở lại, công nhân mừng nhiều hơn lo

Ngày đăng: 13/09/2021

Sắp sản xuất trở lại, công nhân mừng nhiều hơn lo

Chuẩn bị sản xuất trở lại

Theo lãnh đạo tỉnh Long An, dịch COVID-19 ở địa phương đã qua đỉnh, đang dần được kiểm soát, số ca nhiễm và ca tử vong ngày càng giảm. Đến ngày 10.9, có 11/15 địa phương trong tỉnh đã thành “vùng xanh”, có 3 địa phương “vùng cam”, 1 “vùng vàng”, không còn vùng đỏ. Dự kiến sau khi kết thúc đợt giãn cách hiện tại theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, sau ngày 13.9, nhiều địa phương ở Long An sẽ thực hiện theo Chỉ thị 15, các doanh nghiệp sẽ được phép sản xuất trở lại trong điều kiện bình thường mới.

Chủ tịch CĐCS CTy TNHH Shilla Bags (huyện Đức Hòa) - ông Lê Công Lập - cho biết, theo hướng dẫn của tỉnh, công ty đã lập phương án, kế hoạch tổ chức sản xuất trở lại trong điều kiện bình thường mới và đang chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt. Dự kiến, ngày 13.9 sẽ test nhanh cho toàn bộ hơn 2 nghìn CNLĐ trong công ty để ngày 14.9 có thể đi vào sản xuất. Nếu địa phương không chấp nhận kết quả test nhanh, mà phải xét nghiệm PCR, thời điểm sản xuất sẽ dời lại ít hôm.

Ông Lập cho biết, gần 100% CNLĐ trong công ty đã được tiêm vaccine để có thể tham gia sản xuất. Ngoài ra, phương án sản xuất của công ty phải bảo đảm thực hiện đúng “5K”. Các nội dung “khẩu trang”, “khử khuẩn”, “khai báo y tế” thực hiện tương đối dễ. Đối với 2 nội dung “khoảng cách” và “không tập trung” đòi hỏi quyết tâm cao và tính tự giác trong CNLĐ. Đối với CNLĐ tự đi làm bằng phương tiện cá nhân, phải cam kết chỉ đi lại giữa nơi ở và công ty, không ghé đâu, không mua gì. Đối với CNLĐ đi làm bằng xe đưa rước công nhân, CNLĐ cũng cam kết tương tự và quản lý chặt phương tiện đưa rước, không để tiếp xúc với bên ngoài.

Công nhân mừng nhiều hơn lo

Ông Nguyễn Văn Khải - Chủ tịch CĐCS CTy TNHH ChingLuh, doanh nghiệp có nhiều CNLĐ nhất tỉnh Long An (hơn 20.000) - cho biết, trong gần 2 tháng ngưng hoạt động, doanh nghiệp vẫn trả đầy đủ lương tối thiểu vùng và phụ cấp các loại cho CNLĐ giúp họ tạm sống được. Nhưng hầu hết đều mong muốn sớm đi làm trở lại. Mỗi ngày, ông Khải nhận hàng trăm cuộc điện thoại của CNLĐ hỏi về chuyện sản xuất trở lại của công ty. Nhưng vẫn có nhiều công nhân lo ngại việc đi làm trở lại trong điều kiện dịch COVID-19 vẫn còn lây lan trong cộng đồng.

Tương tự, tại Công ty TNHH Shilla Bags, bên cạnh hầu hết CNLĐ đều nôn nao đi làm trở lại, nhiều CNLĐ còn lo ngại khi đi làm lại dễ bị lây dịch bệnh. Chủ tịch CĐCS công ty - ông Lê Công Lập - cho hay, trong phương án tổ chức sản xuất trở lại, nếu CNLĐ nào e ngại dịch bệnh, có nguyện vọng muốn nghỉ tiếp, công ty sẵn sàng chấp nhận giải quyết theo diện “tạm ngưng hợp đồng lao động”.

“Tôi luôn động viên CNLĐ đi làm trở lại, vừa giúp họ có thu nhập, vừa thể hiện sự gắn bó, chia sẻ với đơn vị trong giải đoạn khó khăn này” - ông Lập chia sẻ.

Tại Công ty TNHH La Vie (TP.Tân An), nơi thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” gần 2 tháng qua, trước thông tin sắp trở lại sản xuất theo điều kiện bình thường mới, CNLĐ vui mừng theo cách của họ. Anh Trịnh Anh Vũ - một người lao động trong công ty - chia sẻ: Gần 2 tháng sản xuất “3 tại chỗ” phải xa gia đình, vợ con, dù công ty lo lắng rất chu đáo, nhưng anh em ai cũng muốn được về nhà.

“Thời gian giãn cách đã qua tạo cho mọi người sự trân quý khi được làm việc và được ở bên gia đình. Vì vậy, khi cuộc sống trở lại điều kiện bình thường mới, tôi tin ai cũng tự giác thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng” - ông Vũ chia sẻ.

 
Theo Lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4.587 đoàn viên được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn

Từ 1/1/2018: Tiền lương tháng đóng BHXH dựa trên căn cứ nào?

Công đoàn sẽ trích kinh phí đóng BHXH cho công nhân mang thai

Các tin khác