Đại biểu Nguyễn Đình Khang: Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Ngày đăng: 28/07/2021

Từ thực tế cấp bách về vấn đề nhà ở cho công nhân, đại biểu Quốc hội Nguyễn Đình Khang trân trọng đề nghị Quốc hội xem xét đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, xem xét, bổ sung trong kế hoạch vốn một gói để thực hiện chính sách nhà ở xã hội, chăm lo cho công nhân - lực lượng đang trực tiếp sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội nhưng rất dễ bị tổn thương để hướng đến xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh.

Chiều nay (27/7), tham gia thảo luận tại Quốc hội, thay mặt tổ chức Công đoàn và giai cấp công nhân Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang (đại biểu Quốc hội đoàn Ninh Thuận) bày tỏ tình cảm trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước, các ban bộ ngành trung ương, cấp ủy, chính quyền các địa phương thời gian qua đã dành cho tổ chức Công đoàn Việt Nam, công nhân, viên chức, lao động cả nước sự quan tâm, chăm lo toàn diện.

Đại biểu Nguyễn Đình Khang: Đề nghị xem xét đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào Kế hoạch đầu tư công
Đại biểu Nguyễn Đình Khang tham gia thảo luận tại Quốc hội.
 

Đó là việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16 về đảm bảo việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động, và các chủ trương, chính sách, giải pháp phòng chống dịch Covid-19 để bảo vệ sức khỏe, việc làm, thu nhập của người lao động cùng các gói hỗ trợ công nhân lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn.

"Sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời đó đã và đang giúp công nhân lao động vượt qua khó khăn, tích cực phòng chống dịch, tham gia sản xuất, góp phần cùng cả nước thực hiện mục tiêu kép", Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang khẳng định.

Thảo luận về Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 do Chính phủ trình Quốc hội, đại biểu Nguyễn Đình Khang bày tỏ sự đồng tình cao về Tờ trình với cách tiếp cận, phương pháp cân đối, khoa học, khả thi của Chính phủ. Đồng thời xin góp ý, đề nghị bổ sung danh mục phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở cho công nhân vào danh mục đầu tư công, mong muốn Quốc hội thảo luận, thông qua và quan tâm bố trí vốn cho nhiệm vụ này.

Theo Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, một trong những vấn đề bức xúc hàng đầu hiện nay của công nhân lao động cả nước là vấn đề nhà ở. Thực tế triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua, bức xúc này càng lộ rõ. Hàng triệu công nhân từ Bắc chí Nam khi bị cách ly, phong tỏa nhiều ngày trong thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng phải sống trong các phòng trọ do người dân xây dựng tự phát, chật chội, ẩm thấp, thiếu tiện nghi tối thiểu, giá thuê cao.

Theo một báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng thì cả nước hiện chỉ có 214 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân với quy mô sử dụng đất khoảng 600 ha (trong đó đã hoàn thành 116 dự án với diện tích đất hơn 250 ha).

Như vậy, mới chỉ có khoảng 41% diện tích đất được đầu tư xây dựng đưa vào sử dụng. Riêng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, đến nay cả nước mới có 2.580.000 m2, đủ bố trí cho khoảng hơn 330 nghìn người lao động. Con số này thật quá ít ỏi so với thực tế nhu cầu về nhà ở của hàng chục triệu công nhân.

Điển hình có những địa phương tại một thôn ở gần các Khu công nghiệp chỉ có hơn 1.000 dân, nhưng lại là nơi lưu trú của gần 10.000 công nhân lao động, điều này tạo nên sức ép rất lớn về mật độ dân số, gây áp lực về hạ tầng xã hội và dễ phát sinh các vấn đề về an ninh trật tự.

“Mặc dù những năm qua, Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân, điển hình là việc Chính phủ ban hành các Nghị định số 99 và 100 năm 2015 và đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 49 ngày 1/4/2021 nhằm thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư nhà ở xã hội nhưng các chính sách này tới nay có lẽ chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư. Vì vậy mà những bức thiết về nhà ở cho công nhân lúc nào cũng nóng bỏng”, ông Nguyễn Đình Khang nêu ý kiến.

Theo Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 16 ngày 14/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ đều đề cập và nhấn mạnh ưu tiên xây dựng nhà ở cho công nhân.

“Để hiện thực hóa chủ trương tốt đẹp, nhân văn này, tôi đề nghị Chính phủ cần xây dựng chính sách đủ mạnh để có thể thu hút các nhà đầu tư phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân, đặt mục tiêu rõ ràng để thực hiện. Đồng thời, cũng rất cần thiết phải bố trí một phần vốn ngân sách nhà nước để làm “vốn mồi” cho chương trình phát triển nhà ở cho công nhân vì chúng ta không thể khoán trắng nhà ở xã hội cho các nhà đầu tư thuộc thành phần kinh tế ngoài nhà nước’’, đại biểu Nguyễn Đình Khang đề xuất.

Người đứng đầu tổ chức Công đoàn Việt Nam cũng cho rằng, Chính phủ đã rất cố gắng cân đối để trình Quốc hội dự kiến dành hơn 27% ngân sách cho đầu tư phát triển, con số này có trở thành hiện thực hay không còn tùy thuộc vào diễn biến của tình hình dịch bệnh và khả năng phục hồi của nền kinh tế.

Từ thực tế cấp bách về vấn đề nhà ở cho công nhân, đại biểu Nguyễn Đình Khang trân trọng đề nghị Quốc hội xem xét đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, xem xét, bổ sung trong kế hoạch vốn một gói để thực hiện chính sách nhà ở xã hội, chăm lo cho công nhân - lực lượng đang trực tiếp sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội nhưng rất dễ bị tổn thương để hướng đến xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh.

“Các cử tri là công nhân, lao động cả nước tin tưởng rằng, mong muốn của họ sẽ được Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và toàn xã hội quan tâm để họ có điều kiện tái tạo sức lao động, yên tâm hăng say lao động sản xuất, đóng góp ngày càng nhiều cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang bày tỏ.

 
Theo Lao động thủ đô
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đồng chí Nguyễn Đình Khang được bầu là Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023

Tổng LĐLĐVN ban hành Kế hoạch đổi Thẻ Đoàn viên công đoàn

HỘI NGHỊ ĐOÀN CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐVN LẦN THỨ 30: Tiếp tục các hoạt động cụ thể hóa chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên”

Các tin khác