Khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn, đồng hành với doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép

Ngày đăng: 18/06/2021

Sáng 17/6, Tổ công tác số 5 của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về đảm bảo tình hình an ninh trật tự và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố do ông Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố, Tổ trưởng Tổ công tác số 5 làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các đơn vị: Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa để nắm bắt về hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp.

Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các Ban: Tài chính, Chính sách và pháp luật, Tuyên giáo, Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động thành phố.

Khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn, đồng hành với doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép
Đoàn công tác nắm bắt tình hình phòng, chống dịch tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC
 

Tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC, báo cáo về công tác phòng, chống Covid-19 và hoạt động các Tổ An toàn Covid-19, ông Nguyễn Xuân Thăng - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty cho biết: Đến nay, toàn Tổng Công ty đã có 16 doanh nghiệp thành lập 74 Tổ An toàn Covid-19 với 283 người tham gia.

Được sự quan tâm của lãnh đạo Tổng Công ty, tại đơn vị đã trang bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn và cấp phát đầy đủ khẩu trang cho người lao động; yêu cầu 100% người lao động phải khai báo y tế bắt buộc (qua hình thức online). Bên cạnh đó, lãnh đạo Tổng Công ty và Ban Chấp hành Công đoàn thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đảm bảo tuân thủ theo các yêu cầu của Bộ Y tế và theo các văn bản chỉ đạo của thành phố Hà Nội; kịp thời tuyên truyền, phổ biến các thông tin liên quan đến dịch Covid-19; cấp phát áp phích tuyên truyền về các biện pháp đảm bảo an toàn tại nơi làm việc…

Ban Chấp hành Công đoàn Tổng Công ty đã chỉ đạo thành lập mạng lưới liên lạc (bằng Zalo) giữa Ban Chấp hành Công đoàn các đơn vị thành viên. Tại các Xí nghiệp trực thuộc, thành lập mạng lưới liên lạc giữa Ban Chấp hành Công đoàn Xí nghiệp với các Tổ trưởng Tổ An toàn Covid-19. Tại các công trường, dựa vào thông tin khai báo y tế của người lao động, Ban chỉ huy công trường lập danh sách lao động trong đó có các thông tin về: Tên, tuổi, CMTND/CCCD, nơi ở hiện tại, quê quán, các địa điểm đã đến trong vòng 14 ngày… kết hợp với thông tin của Ban Chấp hành Công đoàn và trên các phương tiện truyền thông đại chúng, rà soát các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm với thông tin người lao động đã cung cấp, từ đó phân loại và có phương án xử lý kịp thời.

Theo đánh giá của Công đoàn Tổng Công ty, hoạt động của Tổ An toàn Covid-19 thực sự phát huy hiệu quả, thiết thực với công tác phòng, chống dịch hiện nay tại doanh nghiệp, qua đó đảm bảo mục tiêu kép.

Khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn, đồng hành với doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Chính Hữu phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội.
 

Tại Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, báo cáo về công tác phòng, chống Covid-19 và hoạt động của Tổ An toàn Covid-19, ông Nguyễn Xuân Hoản - Chủ tịch Công đoàn ngành cho biết: Đến nay, ngành đã có 13/14 doanh nghiệp ra quyết định thành lập 198 Tổ An toàn Covid-19 với 792 người tham gia và tất cả các Tổ An toàn Covid-19 hiện đang hoạt động có hiệu quả.

Về công tác tuyên truyền, Công đoàn ngành đã chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 qua các nhóm Zalo của Công đoàn các cấp và các Tổ An toàn Covid-19. Cụ thể: Nhóm Zalo Công đoàn ngành có 5 nhóm; nhóm Zalo từ các Công đoàn cơ sở trực thuộc có 136 nhóm, với sự tham gia của 3.262 đoàn viên, người lao động.

Đánh giá về hoạt động của Tổ An toàn Covid-19, Chủ tịch Công đoàn ngành Nguyễn Xuân Hoản cho biết: Hoạt động của Tổ đã giúp tăng cường ý thức phòng, chống dịch trong toàn thể cán bộ, người lao động tại nơi làm việc. Tổ An toàn Covid-19 chính là lực lượng hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết F1, F2 và các trường hợp khẩn cấp trong doanh nghiệp khi có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, đảm bảo nhanh chóng kịp thời và hiệu quả.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Hoản, việc thành lập các nhóm Zalo và chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh qua các nhóm Zalo rất nhanh, kịp thời đưa ra các biện pháp, các giải pháp nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 trong mỗi quan, đơn vị.

Tại Liên đoàn Lao động quận Đống Đa, bà Đinh Thị Thu Huyền – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Đống Đa cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận đã giao bộ phận Văn phòng phối hợp cùng bộ phận Tuyên giáo cập nhật thường xuyên các văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố, Liên đoàn Lao động quận về công tác phòng, chống dịch và việc thành lập Tổ An toàn Covid-19 trên trang Fanpage: Công đoàn Đống Đa và các nhóm Zalo Công đoàn cơ sở.

Khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn, đồng hành với doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép
Đoàn công tác làm việc tại Liên đoàn Lao động quận Đống Đa
 

Liên đoàn Lao động quận đã ban hành 13 văn bản chỉ đạo, tuyên truyền 158 tin bài trên mạng xã hội, tổ chức 147 cuộc tuyên truyền lồng ghép với việc phòng chống dịch Covid-19. Việc triển khai các văn bản của Công đoàn theo hệ thống nhóm Zalo đã được quận áp dụng thường xuyên và có hiệu quả, qua đó kịp thời trao đổi, cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch và có sự tham gia của các đồng chí chuyên trách Liên đoàn Lao động quận.

Đến nay, trên địa bàn quận Đống Đa có 110 doanh nghiệp đã có Công đoàn thành lập 233 Tổ An toàn Covid-19 với 878 thành viên tham gia (trong đó có 2 doanh nghiệp chưa có Công đoàn thành lập 4 tổ với 12 thành viên).

Liên đoàn Lao động quận đã thành lập 3 đoàn kiểm tra giám sát việc thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại các công đoàn cơ sở trực thuộc. Qua kiểm tra, 100% doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định về việc phòng, chống dịch Covid-19 như khai báo y tế, khử khuẩn, đo thân nhiệt...

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc với 3 đơn vị, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Chính Hữu ghi nhận và đánh giá cao những kết quả hoạt động 3 đơn vị đã đạt được thời gian qua, đồng thời chia sẻ khó khăn với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn trong bối cảnh vừa phải lo phòng, chống dịch, vừa phải đảm bảo tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng đặc biệt ghi nhận các đơn vị đã triển khai tuyên truyền hiệu quả về công tác phòng, chống dịch qua nhóm Zalo, kịp thời nắm bắt kịp thời tình hình tại cơ sở, doanh nghiệp.

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Chính Hữu đề nghị các cấp Công đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động không lo lắng, hoang mang nhưng cũng không chủ quan.

Bên cạnh đó, Công đoàn cần khẳng định vị thế của mình trong việc đồng hành với doanh nghiệp, đơn vị đẩy mạnh phòng, chống dịch, đảm bảo mục tiêu kép. Trong thời điểm hiện nay, các đơn vị cần rà soát lại các chỉ tiêu, nhiệm vụ, lựa chọn hoạt động trọng tâm, trọng điểm, sát với chức năng, nhiệm vụ cốt lõi là đại diện, chăm lo, bảo vệ tốt cho đoàn viên, người lao động trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Đồng thời cần tích cực nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của người lao động, kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; tham gia với chuyên môn trong việc xem xét dành kinh phí mua vắc xin tiêm phòng dịch Covid-19 cho người lao động.

“Liên đoàn Lao động Thành phố chia sẻ với các Công đoàn ngành, Liên đoàn Lao động các quận, huyện; Công đoàn cấp trên tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho công đoàn cơ sở, qua đó chung tay cùng doanh nghiệp chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, người lao động, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu kép”, ông Nguyễn Chính Hữu đề nghị.

 
Theo Laodongthudo
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đổi mới, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Tăng cường thực thi quyền công đoàn của NLĐ

Tổ chức “Tết sum vầy” tại các công đoàn cơ sở

Các tin khác