Hai Bà Trưng: Tổng kết công tác công đoàn năm 2020, phát động phong trào thi đua năm 2021

Ngày đăng: 20/01/2021

Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào đón Xuân mới Tân Sửu năm 2021, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kỷ niệm 91 năm thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, sáng 19/01, LĐLĐ quận Hai bà Trưng đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2020, phát động phong trào thi đua năm 2021.

Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch HĐND Quận; đồng chí Vũ Văn Hoạt - Trưởng ban Dân vận Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Quận…

Cùng dự có các đồng chí đại diện các Ban của LĐLĐ thành phố Hà Nội; LĐLĐ các quận thuộc Cụm thi đua số 1; đại diện lãnh đạo Quận ủy, HĐND - UBND Quận; lãnh đạo các phòng, ngành, đoàn thể thuộc quận; Ủy viên BCH, Ủy viên UBKT LĐLĐ Quận; Chủ tịch các Công đoàn cơ sở.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố trao Cờ thi đua cho các tập thể xuất sắc

Hội nghị đã nghe đồng chí Vũ Thị Trình - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng trình bày Báo cáo kết quả công tác công đoàn năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Năm 2020, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố và Quận ủy Hai Bà Trưng, tổ chức công đoàn quận đã đạt được những kết quả nổi bật, toàn diện trên các mặt công tác như: công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động và các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo. Tăng cường nắm tình hình tư tưởng, đời sống việc làm của đoàn viên, công nhân viên chức lao động nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý, chỉ đạo công đoàn cơ sở chủ động tham gia với chủ doanh nghiệp xây dựng kế hoạch điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2020, đảm bảo thực hiện đúng quy định. Tổ chức công chương trình “Tết Sum vầy” năm 2020. Tại chương trình đã trao 194 suất quà cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 205.500.000 đồng. Đặc biệt LĐLĐ quận đã triển khai kế hoạch tới 100% Công đoàn cơ sở về tiếp tục thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”. Trong năm, phối hợp với Công ty TNHH công nghệ và xét nghiệm y học (MEDLATEC) ký kết thỏa thuận hợp tác về giảm giá, ưu đãi cho 3.000 đoàn viên công đoàn trên địa bàn quận năm 2020 được hưởng các ưu đãi từ chương trình ký kết.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, LĐLĐ quận đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động CNVCLĐ trên địa bàn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, tổ chức chương trình phát khẩu trang, nước rửa tay khô sát khuẩn miễn phí đến đoàn viên, người lao động tại các doanh nghiệp có đông công nhân lao động. Tham gia Tổ thẩm định hồ sơ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19 trên địa bàn Quận theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Chính phủ. Kết quả, đã có 121 NLĐ đủ điều kiện được hưởng hỗ trợ với số tiền là 217 triệu đồng. Phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận trao 725 suất quà cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid - 19 với tổng số tiền là 200 triệu đồng. Nhân dịp Tháng Công nhân, đã trích Quỹ xã hội trao trợ cấp cho 31 đoàn viên công đoàn, mỗi suất 500.000 đồng; đã trích 10 triệu đồng hỗ trợ đồng chí Nguyễn Thị Thư - giáo viên Trường Mầm non Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sửa chữa “Mái ấm công đoàn”. Trao trợ cấp cho 42 đoàn viên công đoàn khối trường học có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp khai giảng năm học 2020 - 2021, mỗi suất trị giá 500.000 đồng.

Công tác tuyên truyền, giáo dục và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao trong CNVCLĐ nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn với điểm nhấn là “Giải bóng đá truyền thống CNVCLĐ Quận lần thứ XX”, Hội thi cắm hoa nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đảm bảo an toàn, phù hợp với tình hình thực tế trong thời điểm phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Tổ chức các phong trào thi đua “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến Thủ đô”, biểu dương “Điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020”, “Xanh, sạch, đẹp - đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”, “Người tốt, việc tốt”. Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Công tác nữ công, tài chính, kiểm tra, văn phòng đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Quận ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ quận đã phát động phong trào thi đua năm 2021 trong toàn thể công nhân, viên chức, lao động Quận theo 2 đợt, đợt 1 từ ngày 01/01 - 30/6/2021 và đợt 2 từ ngày 01/7 - 31/12/2021. Đồng chí kêu gọi toàn thể cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động trên địa bàn quận tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua do công đoàn cấp trên phát động. Với khí thế thi đua sôi nổi, đại diện 05 công đoàn cơ sở đại diện các Khối: cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã ký cam kết thi đua hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ kinh tế, xã hội của quận và nhiệm vụ chuyên môn của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp năm 2021.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội nhấn mạnh: LĐLĐ quận Hai Bà Trưng là đơn vị có số đoàn viên công đoàn lớn thứ 4 thành phố, dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố và Quận ủy Hai Bà Trưng, hoạt động Công đoàn Quận đã có nhiều chuyển biến tích cực, bám sát nhiệm vụ chính trị của quận và nhiệm vụ trọng tâm của LĐLĐ Thành phố. LĐLĐ Quận đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai thực hiện toàn diện các hoạt động công tác công đoàn, đạt nhiều kết quả nổi bật. Đó là, các cấp công đoàn quận đã thể hiện rõ vai trò tham gia quản lý, đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động. Đặc biệt, công tác chỉ đạo, điều hành của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành LĐLĐ Quận đoàn kết, thống nhất, tập trung vào những việc mới, trọng tâm để triển khai đồng bộ, hiệu quả. “Với những thành tích đã đạt được trong năm 2020, LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen”, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa biểu dương, ghi nhận.

Năm 2021 cũng như những năm tiếp theo của nhiệm kỳ, đất nước và tổ chức Công đoàn nói riêng tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức khi Việt Nam thực hiện các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới cùng với việc chung tay “Chống dịch như chống giặc”. Vì vậy, đồng chí đề nghị các cấp Công đoàn quận Hai Bà Trưng tập trung hơn nữa vào một số nhiệm vụ trọng tâm. Đó là, làm tốt hơn nữa vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động; đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức người lao động về các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tiếp tục lan toả các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động; phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở; rà soát các chỉ tiêu nhiệm kỳ cùng các giải pháp để thực hiện và vượt các chỉ tiêu đề ra.

Ghi nhận những kết quả đạt được trong hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ quận Hai Bà Trưng năm 2020, Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen cho 02 tập thể, 05 cá nhân. LĐLĐ Thành phố tặng Cờ thi đua cho 03 tập thể và Bằng khen cho 12 tập thể và 30 cá nhân. LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã tặng giấy khen cho 40 tập thể, 89 cá nhân có thành tích xuất sắc.

 

 
Hoàng Anh
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác