Nhiều công nhân không thể về quê ăn Tết

Ngày đăng: 29/12/2020

Còn hơn 40 ngày nữa sẽ đến Tết Nguyên đán, nhưng ngay từ bây giờ, nhiều công nhân đã xác định không thể về quê ăn Tết cùng gia đình vì không đủ chi phí.

Chị Sơn Thị Bích Hoa (bìa trái) - công nhân Cy May mặc Triple Việt Nam - không thể về quê dịp tết vì còn phải
dành tiền chữa bệnh, nuôi con.

Ở lại để dành tiền chăm lo cho gia đình

Giọng nghẹn ngào, chị Đinh Thị Nữ - công nhân (CN) Công ty (Cty) May mặc Triple Việt Nam (huyện Củ Chi, TPHCM) - cho biết, quê chị ở huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Cách đây 4 năm, chị xin vào làm ở Cty Triple Việt Nam, còn chồng và 2 con nhỏ vẫn ở quê cùng gia đình. Chồng chị do sức khỏe yếu, không làm được việc nặng, nên thu nhập không đáng bao nhiêu. Vì thế, cuộc sống cả gia đình chỉ trông chờ vào tiền lương khoảng 8 triệu đồng/tháng của chị.

Chị Nữ kể, mỗi tháng, chị gửi về quê 5 triệu đồng cho gia đình, tiền thuê nhà hết 1,5 triệu đồng, còn chi tiêu cho bản thân chị chỉ còn khoảng 1,5 triệu đồng/tháng. “4 năm xa nhà, tôi có một lần về quê. Giờ nghĩ đến cảnh Tết con nhỏ nhớ, mong chờ mẹ mà xót xa. Nhớ chồng, nhớ con, nhớ cha mẹ lắm, nhưng đành chịu vì về thì phải tốn nhiều tiền. Tết này tôi chấp nhận ở đây một mình nhưng tiết kiệm được ít tiền gửi về cho gia đình cũng đỡ tủi” - chị Nữ trải lòng.

Còn chị Nguyễn Thị Thu Hương - CN Cty Việt Nam Samho (huyện Củ Chi), quê ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị; đang ở trọ tại xã Trung An, huyện Củ Chi - cũng đã hơn 3 năm nay không được về quê ăn Tết cùng cha mẹ, anh em. Chị Hương, kể chồng chị làm thợ hồ, thu nhập thất thường, tháng nhiều việc cũng chỉ 7 triệu đồng. Năm nay do dịch COVID-19, nhiều tháng chồng chị không có việc làm. Bản thân chị cũng thế, mấy tháng dịch COVID-19 bùng phát, Cty phải giãn việc, có khi chị chỉ thu nhập được 3 triệu đồng/tháng. Giờ Cty đã có việc ổn định trở lại, nhưng lương cũng chỉ được hơn 5 triệu đồng/tháng, trong khi đó tiền thuê nhà, tiền nuôi hai con ăn học cũng mất hết hơn khoản tiền lương của chị.

“Hơn 3 năm chưa được gặp bố mẹ, anh chị em, nhớ thắt lòng. Nhưng làm gì có tiền về quê ăn Tết, vì mỗi lần về cả 4 người phải mất mười mấy triệu đồng. Thôi thì, Tết này đành ở lại đây để dành chút tiền gửi cho ba mẹ, may mà còn có chồng, con bên cạnh nên cũng đỡ tủi thân” - chị Hương nghẹn ngào nói.

Dành tiền để chữa bệnh

Cũng ở Cty May mặc Triple Việt Nam, nhưng hoàn cảnh chị Sơn Thị Bích Hoa (quê ở huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) đáng thương hơn. Cách đây hai tháng, do căn bệnh tắc ruột, chị phải đi mổ và hiện phải đeo hậu môn giả. Khi đó, do khó khăn, chị cũng được Công đoàn Cty May mặc Triple Việt Nam hỗ trợ 2 triệu đồng. Sau khi mổ, bác sĩ chỉ định hằng ngày chị phải thay 4 lần túi đựng hậu môn giả, mỗi cái hơn 30.000 đồng, nhưng để tiết kiệm, chị chỉ thay 3 cái/ngày, cũng tốn chi phí khoảng 100.000 đồng.

Hàng ngày, chị vẫn phải đeo hậu môn giả đi làm, vì nếu nghỉ việc chữa bệnh thì không đủ tiền trang trải cuộc sống, vì tiền lương của hai vợ chồng nếu có tăng ca thì cũng chỉ được khoảng 15 - 16 triệu đồng/tháng mà còn phải nuôi hai con nhỏ ăn học (trong đó có một con đang gửi ông bà nội ở quê), thuê nhà trọ và giúp đỡ gia đình ở quê. Nói chuyện về quê ăn Tết, chị Hoa nhiều lần ứa nước mắt nói rằng không thể về quê ăn Tết năm nay do bác sĩ chỉ định khoảng ngày 26.1 phải vào kiểm tra sức khỏe để có thể phải mổ lại.

“Tiền lương ít ỏi, cũng định chắt chiu để dành về quê dịp Tết. Thế nhưng, không may bị bệnh, tôi phải dành tiền chữa trị bệnh, nuôi con nhỏ, nên chẳng dám về quê. Nhớ cha mẹ, nhớ con lắm” - chị Hoa bùi ngùi nói.

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4.587 đoàn viên được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn

Từ 1/1/2018: Tiền lương tháng đóng BHXH dựa trên căn cứ nào?

Công đoàn sẽ trích kinh phí đóng BHXH cho công nhân mang thai

Các tin khác