Hà Nội: Xử lý rốt ráo doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH

Ngày đăng: 08/09/2020

LĐLĐ TP Hà Nội cho biết một trong những nội dung trong chương trình phối hợp công tác giữa UBND và LĐLĐ TP giai đoạn 2016 - 2020 là hai bên đã phối hợp chặt chẽ giải quyết tranh chấp lao động, đình công, ngừng việc tập thể và khởi kiện doanh nghiệp (DN) nợ BHXH.

Từ năm 2016 đến năm 2020, trên địa bàn TP đã xảy 28 vụ tranh chấp lao động tập thể. Nguyên nhân xảy ra tranh chấp lao động tập thể chủ yếu do người sử dụng lao động vi phạm các quy định pháp luật về chế độ tiền lương, chế độ làm thêm giờ, thời gian làm việc, chế độ BHXH, tiền thưởng năm, thưởng Tết không đúng theo cam kết đã ký trong thỏa ước lao động tập thể... Khi xảy ra tranh chấp lao động, các cấp Công đoàn (CĐ) đã phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết ổn thỏa, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Hằng năm, các cấp CĐ TP còn chủ động phối hợp với cơ quan BHXH, TAND các quận, huyện, thị xã khởi kiện DN nợ đọng, trốn đóng BHXH. Tính đến nay, các cấp CĐ TP đã tiếp nhận được 592 bộ hồ sơ của các đơn vị, DN nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp với số tiền nợ 475,6 tỉ đồng và có 175 hồ sơ được chuyển sang TAND cùng cấp thụ lý. Qua thủ tục thông báo khởi kiện của tổ chức CĐ, đã có 114 đơn vị, DN tự giác nộp trên 108 tỉ đồng tiền nợ đọng BHXH.

 
Theo Người lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Hà Nội tự tin bước vào năm 2018

Bế mạc hội thi “Ứng dụng CNTT trong hoạt động công đoàn” năm 2017: Khuyến khích cán bộ công đoàn không ngừng học hỏi

Hà Nội định hình chính quyền đô thị: Vượt thách thức, nắm thời cơ

Các tin khác