Công đoàn Việt Nam tham gia hiệu quả vào quá trình sửa đổi Bộ luật Lao động

Ngày đăng: 01/11/2019

Chiều 31.10, ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - tiếp và làm việc với Đoàn Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu do ông Bernd Lange - Chủ tịch Ủy ban - làm Trưởng đoàn. Tham gia buổi tiếp có ông Ngọ Duy Hiểu – Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Mục đích của buổi làm việc nhằm trao đổi về các vấn đề liên quan đến sửa đổi Bộ Luật Lao động và lộ trình Việt Nam tham gia 2 Công ước cơ bản của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) mà Việt Nam chưa phê chuẩn (Công ước số 87 về Quyền tự do liên kết và Công ước số 105 về Xóa bỏ lao động cưỡng bức.

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Đình Khang giới thiệu về tình hình hoạt động của Công đoàn Việt Nam; khẳng định trong những năm vừa qua, Công đoàn Việt Nam đã tích cực đổi mới cơ cấu tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động để đại diện và bảo vệ ngày càng hiệu quả hơn quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và đoàn viên.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bày tỏ vui mừng được biết quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu ngày càng được tăng cường, thúc đẩy và đi vào chiều sâu. Sau nhiều nỗ lực, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu đã được ký kết vào ngày 30.6.2019 và hai bên đang trong quá trình triển khai các quy trình để phê chuẩn nội bộ để Hiệp định chính thức có hiệu lực. Song song với quá trình này, ngày 14.6.2019, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Công ước ILO số 98 về Quyền tổ chức và thương lượng tập thể với sự đồng thuận cao và cam kết mạnh mẽ của các đối tác ba bên.

Ông Nguyễn Đình Khang khẳng định, Việt Nam đang thúc đẩy quá trình sửa đổi luật pháp lao động, cụ thể là Luật Lao động nhằm nội luật hóa các cam kết quốc tế có liên quan. Với vai trò là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động và đoàn viên, Công đoàn Việt Nam tích cực thúc đẩy và tham gia hiệu quả vào quá trình này nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động, đoàn viên công đoàn được bảo vệ ở mức cao nhất.

Ông Nguyễn Đình Khang cũng đã trả lời các câu hỏi của Đoàn liên quan đến tổ chức đại diện của người lao động; về quyền lợi của đoàn viên công đoàn tại các loại hình doanh nghiệp…

Ông Bernd Lange nhấn mạnh, việc thực thi các Hiệp định thương mại phải hướng tới tăng trưởng bền vững và mang lại quyền lợi cho người dân; đem lại quyền, lợi ích tốt nhất cho người lao động. Ông Bernd Lange đánh giá cao Việt Nam vừa phê chuẩn Công ước về quyền tổ chức và thương lượng tập thể, coi đây là cơ sở để thực thi đầy đủ, mang lại những cơ hội để NLĐ thương lượng với doanh nghiệp về các vấn đề gắn liền với lợi ích của họ như: Tiền lương, thời giờ làm việc…

Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu là cơ quan của Nghị viện Châu Âu có vai trò quan trọng trong tiến trình phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam –EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA).

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đồng chí Nguyễn Đình Khang được bầu là Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023

Tổng LĐLĐVN ban hành Kế hoạch đổi Thẻ Đoàn viên công đoàn

HỘI NGHỊ ĐOÀN CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐVN LẦN THỨ 30: Tiếp tục các hoạt động cụ thể hóa chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên”

Các tin khác