Quyết liệt xử lý tình trạng doanh nghiệp nợ đọng BHXH kéo dài

Ngày đăng: 01/11/2019

Mặc dù các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam có nhiều biện pháp để xử lý tình trạng doanh nghiệp cố tình, trây ỳ, trốn đóng BHXH… Tuy nhiên vẫn còn nhiều doanh nghiệp (DN) không tuân thủ pháp luật: Trốn, nợ BHXH gây ảnh hưởng quyền lợi của hàng vạn người lao động. Do đó, để đảm bảo quyền lợi của người lao động, BHXH các địa phương đã sử dụng nhiều giải pháp nhằm giảm tình trạng DN nợ đọng BHXH kéo dài.

Công khai doanh nghiệp nợ BHXH trên phương tiện thông tin

BHXH TP.Hà Nội vừa công khai danh tính của những đơn vị, DN nợ đọng BHXH kéo dài trên các phương tiện thông tin đại chúng. Theo đó, có 500 đơn vị, DN nợ BHXH lớn từ 6-24 tháng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của 13.660 người lao động (NLĐ) tính đến ngày 8.10. Theo BHXH TP.Hà Nội, tổng số nợ BHXH phải tính lãi trên địa bàn là 1.989,4 tỉ đồng (tăng 136,3 tỉ đồng so với tháng 8) và chiếm 4,27% số phải thu. Chỉ tính 500 đơn vị, DN nợ BHXH kéo dài từ 6-24 tháng thì số nợ đã lên tới gần 280 tỉ đồng.

Trong danh sách nợ BHXH trên 3 tỉ đồng có 11 DN như: Cty TNHH May mặc xuất khẩu VIT Garmant (KCN Quang Minh) nợ trên 21,09 tỉ đồng - 18 tháng; Cty CP Đầu tư và Phát triển công nghiệp cao Minh Quân (Nhà hàng O2, KĐT Văn Khê) nợ 16,4 tỉ đồng - 19 tháng; Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC nợ 12,9 tỉ đồng - 15 tháng; Cty CP Đầu tư và Xây dựng số 4 (Tòa nhà ICON 4, 243A Đê La Thành) nợ 6,8 tỉ đồng; Cty CP Xây dựng FLC FAROS (Tòa nhà FLC Lanmark Tower, Nam Từ Liêm) nợ 6,7 tỉ đồng...

Phòng Khai thác và Thu nợ (BHXH TP.Hà Nội) cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng DN nợ đọng BHXH như: Chủ DN chưa nhận thức đầy đủ về nghĩa vụ, trách nhiệm của mình đối với NLĐ nên dù DN hoạt động hiệu quả nhưng vẫn trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, chiếm dụng tiền BHXH của NLĐ. Đó là chưa kể một số NLĐ chưa nhận thức đầy đủ, chưa biết bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình nên đã thoả thuận với chủ DN trốn đóng BHXH, hoặc chỉ đăng ký đóng BHXH mang tính “đối phó”... Chính vì vậy, nhiều NLĐ sau đó phải chịu thiệt thòi vì không được giải quyết các quyền lợi về BHXH như: Trợ cấp ốm đau, thai sản, tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN), không được hưởng lương hưu... khiến cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.

Còn ông Trương Văn Sáng - Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Lắk - cho hay, trong những tháng qua, thông qua các cuộc thanh kiểm tra, BHXH tỉnh đã phát hiện các DN đóng thiếu mức quy định và buộc truy đóng. Đồng thời, BHXH tỉnh đã thu hồi được hơn 2,5 tỉ đồng, ban hành 13 quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt 239 triệu đồng. Đối với những DN cố tình trây ỳ (như Cty CP nhựa Hoàng Nguyên Phát), BHXH tỉnh và các ngành liên quan còn ban hành quyết định cưỡng chế thi hành…

Tuy nhiên, địa bàn Đắk Lắk vẫn còn nhiều DN nợ BHXH với số tiền lớn, thời gian nợ kéo dài; gần đây phát sinh thêm một số DN sản xuất, kinh doanh cà phê nợ BHXH, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ.

Đẩy mạnh công tác thanh tra

Trước tình trạng DN nợ gần 2.000 tỉ đồng BHXH, BHXH TP.Hà Nội đã thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 3.512 đơn vị sử dụng lao động với số tiền nợ là 651,4 tỉ đồng và thu hồi được 362,1 tỉ đồng (đạt 55,6%), cũng như phối hợp với BHXH các quận, huyện kiểm tra tại 1.875 đơn vị sử dụng lao động, thu hồi được 103/146 tỉ đồng (đạt 70,5%). Đồng thời, việc thanh tra, kiểm tra tại BHXH các quận, huyện, thị xã cũng được thực hiện thường xuyên, trong đó, Hoàng Mai, Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Long Biên là những đơn vị có số cuộc thanh tra, kiểm tra nhiều nhất.

Để giảm tình trạng DN nợ đọng BHXH, Giám đốc BHXH TP.Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho rằng, các cơ quan chức năng của thành phố như BHXH, LĐLĐ, Công an… cần tiếp tục phối hợp thực hiện quyết liệt các biện pháp thu nợ, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN như: Đổi mới các hình thức biện pháp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT hiệu quả tới doanh nghiệp và người lao động; tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ đóng BHXH; kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính làm cơ sở để xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015. Đề nghị Công an TP và Công an các quận, huyện, thị xã tiếp nhận hồ sơ các đơn vị, doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN do cơ quan BHXH chuyển để điều tra, xác minh hành vi vi phạm pháp luật; đề nghị Công an TP, Viện Kiểm sát TP, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội xem xét, xử lý hình sự đối với những đơn vị, doanh nghiệp vi phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015...

“Chúng tôi cho rằng, giải pháp tăng cường thanh tra, kiểm tra, nhất là thanh tra đột xuất đối với những DN có số nợ lớn, nợ kéo dài vẫn cần phát huy và hoàn thiện. Qua đó, không chỉ răn đe, chấn chỉnh vi phạm mà còn tạo cơ sở pháp lý cho việc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự”, đó là ý kiến của ông Trương Văn Sáng - Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Lắk.

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh Đắk Lắk sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của DN về quyền và nghĩa vụ thực hiện chính sách BHXH, BHYT để NLĐ yên tâm gắn bó lâu dài với DN; tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo BHXH, BHYT tỉnh chỉ đạo công tác thu, thu nợ và phát triển đối tượng; tham mưu đẩy mạnh hoạt động của Tổ công tác liên ngành.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh sẽ thường xuyên đôn đốc BHXH các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; phối hợp với các ngành liên quan phổ biến, đối thoại với DN, kiểm tra, xử phạt, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự…

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4 chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực từ tháng 2/2017

Cần nhân rộng mô hình tốt của Chương trình “Vì phúc lợi đoàn viên Công đoàn”

Nghị quyết 49 về tăng lương cơ sở từ 1-7-2018

Các tin khác