Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVI, kỳ họp lần thứ bẩy (mở rộng)

Ngày đăng: 11/06/2019

Sáng nay, 11/6, Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVI, kỳ họp lần thứ 7 (mở rộng) diễn ra tại trụ sở LĐLĐ thành phố Hà Nội dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố và các đồng chí Thường trực LĐLĐ Thành phố.

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến phát biểu khai mạc hội nghị

Khai mạc Hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Hội nghị sẽ thảo luận, thông qua nhiều văn bản quan trọng như: Báo cáo kết quả công tác Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động Thủ đô 6 tháng đầu năm 2019, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019;  Báo cáo Kết quả hoạt động Tháng Công nhân năm 2019; Báo cáo Công tác kiểm tra, giám sát của các cấp Công đoàn Thủ đô 6 tháng đầu năm và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2019; tham gia đóng góp vào dự thảo Quy định về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử. Với các nội dung hết sức quan trọng của Hội nghị, đồng chí Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đề nghị các đại biểu phát huy tinh thần dân chủ, nghiêm túc, trí tuệ đóng góp hoàn thiện các văn bản, góp phần tổ chức thành công hội nghị.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Báo cáo kết quả công tác Công đoàn

Mở đầu hội nghị, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố đã thông qua Báo cáo kết quả công tác Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động Thủ đô 6 tháng đầu năm 2019, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; tiếp đó đồng chí Lê Xuân Trường – UVTV – Trưởng Ban Tổ LĐLĐ thành phố Hà Nội trình bày dự thảo Quy định về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, tờ trình xin ý kiến Ban Chấp hành về công tác cán bộ UBKT LĐLĐ Thành phố (khóa XVI).

Đồng chí Lê Xuân Trường – UVTV – Trưởng Ban Tổ LĐLĐ thành phố Hà Nội trình bày dự thảo
Quy định về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử

Thảo luận tại hội trường, đa số các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành và đại biểu dự Hội nghị bày tỏ sự thống nhất với các dự thảo Báo cáo và đánh giá cao những kết quả mà tổ chức Công đoàn Thủ đô đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2019, tình hình CNLĐ ổn định, đặc biệt là CNLĐ đang làm việc tại các doanh nghiệp trong các KCN&CX rất an tâm, phấn khởi được sự quan tâm của doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn trong việc bảo đảm tiền lương, thưởng Tết; bố trí phương tiện để đưa, đón CNLĐ về quê đón Tết cũng như thăm hỏi, động viên những CNLĐ không có điều kiện về quê đón Tết chung vui cùng gia đình. Chính vì vậy, sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đã có trên 98% CNLĐ quay trở lại doanh nghiệp làm việc từ những ngày đầu Xuân.

Tổ chức Công đoàn Thủ đô tiếp tục thực hiện hiệu quả hoạt động đại diện, bảo vệ quyền hợp pháp và lợi ích chính đáng của đoàn viên, NLĐ. Các cấp công đoàn đã làm tốt công tác phối hợp, hướng dẫn xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở với 100% đơn vị tổ chức Hội nghị CBCC,VC, có 60,13% đơn vị tổ chức Hội nghị NLĐ; phối hợp với UBND và các sở, ban, ngành Thành phố tổ chức Hội nghị tiếp xúc hơn 1.000 CNLĐ, cán bộ CĐCS và doanh nghiệp (đã lắng nghe, giải đáp 639 kiến nghị bằng văn bản và 22 ý kiến, kiến nghị trực tiếp của CNLĐ tập trung vào các vấn đề: chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đời sống, việc làm của CNLĐ…); đã có 2.150 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn ký TƯLĐTT, đạt 58,32% và một số công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã đại diện NLĐ tại các doanh nghiệp chưa thành lập CĐCS thương lượng, ký kết TƯLĐTT; chủ động thực hiện thủ tục khởi kiện các doanh nghiệp nợ BHXH, đã giúp thu được số tiền nợ đọng BHXH  trên 108 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến điều hành phần thảo luận

Song song với đó, hoạt động chăm lo cho đoàn viên và NLĐ tiếp tục được các cấp Công đoàn Thủ đô đẩy mạnh. Dịp Tết Nguyên đán các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi trên 40 tỷ đồng, hỗ trợ trên 80.000 vé xe cho CNLĐ làm việc tại các KCN–CX, cụm công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố về quê đón Tết sum vầy cùng gia đình, trao trên 65.000 suất quà chăm lo cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; trong đó: LĐLĐ Thành phố chi 7,468 tỷ đồng các hoạt động chăm lo Tết và hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 95 “Mái ấm công đoàn”, trị giá 2,5 tỷ đồng. Để NLĐ có quyền lợi đảm bảo phúc lợi tốt hơn, LĐLĐ Thành phố đã triển khai 05 chương trình thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô; CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở đã ký thỏa thuận với 63 doanh nghiệp trên địa bàn, có 5.009 CĐCS triển khai đến 244.389 đoàn viên sử dụng dịch vụ, giá trị đoàn viên được hưởng lợi từ Chương trình đạt trên 01 tỷ đồng.

Ngoài thực hiện tốt chức năng chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ, các hoạt động khác cũng được các cấp Công đoàn Thủ đô thực hiện hiệu quả. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS tiếp tục thực hiện hiệu quả với 263/500 CĐCS thành lập mới (đạt 52,60% kế hoạch); kết nạp mới 14.802/30.600 đoàn viên (đạt 48,37% kế hoạch); trong đó có 14 CĐCS, với 527 đoàn viên được thành lập theo Điều 17 Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Công tác tuyên truyền, giáo dục đổi mới cả về cả nội dung và hình thức. Công tác thi đua và tổ chức các hoạt động tuyên dương, khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến được đẩy mạnh. Công tác nữ công, tài chính, kiểm tra và hoạt động kinh tế công đoàn đạt kết quả tốt ...

Các đại biểu biểu quyết thông qua Tờ trình xin ý kiến
Ban Chấp hành về công tác cán bộ UBKT LĐLĐ Thành phố (khóa XVI)

Đối với công tác kiểm tra, giám sát của các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm, các đại biểu nhất trí với đánh giá: UBKT Công đoàn các cấp đã cố gắng, tích cực, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, bám sát chương trình định hướng của UBKT công đoàn cấp trên; tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của BCH, BTV Công đoàn cùng cấp và tổ chức triển khai các nhiệm vụ của UBKT theo quy định, góp phần nâng cao ý thức chấp hành Điều lệ; phát hiện và ngăn ngừa kịp thời các biểu hiện vi phạm Điều lệ, Nghị quyết, Chỉ thị và các quy định của Công đoàn; tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ; nâng cao chất lượng quản lý thu chi tài chính, tài sản Công đoàn; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ và xây dựng tổ chức Công đoàn. Với công tác chỉ đạo và triển khai đồng bộ, trong 6 tháng đầu năm 2019, UBKT Công đoàn các cấp đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành Điều lệ CĐVN được 3.089 cuộc (UBKT Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở kiểm tra được 430 cuộc); UBKT Công đoàn cơ sở kiểm tra được 2.659 cuộc; tổ chức giám sát hoạt động của công đoàn các cấp 1.232 cuộc (UBKT Công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức giám sát được 114 cuộc; UBKT Công đoàn cơ sở tổ chức giám sát được 1.118 cuộc).

Đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh - Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm phát biểu ý kiến tại hội nghị

Đồng tình, thống nhất với những kết quả được nêu trong các Dự thảo báo cáo, song với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến để bổ sung, làm rõ hơn kết quả đã đạt được cũng như chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế trong phong trào CNVCLĐ, hoạt động Công đoàn Thủ đô 6 tháng đầu năm, đề xuất kiến nghị, giải pháp để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến biểu dương tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, những ý kiến đóng góp xác đáng, thẳng thắn của các ủy viên Ban Chấp hành và đại biểu dự Hội nghị. Bên cạnh việc khẳng định lại về những kết quả nổi bật, đáng biểu dương của các cấp Công đoàn Thủ đô 6 tháng đầu năm 2019, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 như: các đơn vị tập trung chỉ đạo các hoạt động chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; tổng kết năm học của khối giáo dục và triển khai nhiệm vụ năm học mới; đẩy mạnh việc ký kết thỏa ước lao động tập thể cấp nhóm, ngành; tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn Thành phố phải bảo đảm chăm lo tốt đời sống CNLĐ, nhất là dịp Tết Canh tý 2020.

 

 
Ban biên tập
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác