Tôn vinh 90 cán bộ nữ công công đoàn tiêu biểu toàn quốc lần thứ hai

Ngày đăng: 25/02/2019

Chiều 23/2, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị Biểu dương cán bộ nữ công công đoàn tiêu biểu toàn quốc lần thứ hai, năm 2019. Tại Hội nghị, 90 cán bộ nữ công tiêu biểu các cấp đã được tôn vinh.

Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam; kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Ban cán sự Phụ nữ Lao động - tiền thân của Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động ngày nay; kỷ niệm 109 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

ton vinh 90 can bo nu cong cong doan tieu bieu toan quoc lan thu hai
Đồng chí Trương Thị Mai – Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn trao Bằng khen cho cán bộ nữ công tiêu biểu.

Dự Hội nghị và tặng bằng khen cho các cán bộ nữ tiêu biểu có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: Trong quá trình 90 năm xây dựng phát triển, Công đoàn Việt Nam luôn quan tâm tới công tác vận động nữ CNVCLĐ, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các cấp công đoàn.

Cách đây đúng 70 năm, Tổng Liên đoàn đã quyết định thành lập Ban cán sự phụ nữ (tiền thân của Ban Nữ công ngày nay); Tổng Liên đoàn cũng đã ban hành nhiều Nghị quyết và Chương trình hành động, quy định về tổ chức bộ máy hoạt động của công tác nữ công. Đến nay, đã có gần 70.000 Ban Nữ công quần chúng được thành lập, tăng trên 16.000 Ban Nữ công quần chúng so với đầu nhiệm kỳ 2013-2018.

Từ đề xuất của các cấp công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã xét chọn 90 cán bộ nữ công tiêu biểu, gồm: 10 chị là Trưởng, Phó Ban Nữ công cấp tỉnh, ngành trung ương; 10 chị là Trưởng Ban Nữ công công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 70 chị là Trưởng Ban nữ công công đoàn cơ sở... Những cá nhân được tôn vinh, biểu dương thực sự là những nhân tố nòng cốt để tiếp tục thúc đẩy phong trào nữ CNVCLĐ trong thời gian tới.

"90 chị được biểu dương hôm nay là những bông hoa tiêu biểu, đại diện cho lực lượng nữ CNVCLĐ và đội ngũ cán bộ nữ công công đoàn các cấp. Các chị luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm trong mọi công việc, tận tụy, tâm huyết, vì người lao động, đặc biệt là lao động nữ. Các chị còn là những người chị, người bạn gần gũi luôn thấu hiểu, sẻ chia với người lao động”, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ghi nhận.

ton vinh 90 can bo nu cong cong doan tieu bieu toan quoc lan thu hai
Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước và đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn trao Bằng khen tới các cán bộ nữ công tiêu biểu.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao vai trò của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các cấp công đoàn trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình đã luôn quan tâm làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho lao động nữ - lực lượng nòng cốt trong phong trào phụ nữ cả nước với nhiều chương trình, hoạt động thiết thực.

Trong đó, nổi bật là công tác tuyên truyền giáo dục về giới, bình đẳng giới, chính sách pháp luật lao động liên quan đến lao động nữ và trẻ em; việc nghiên cứu, tham mưu xây dựng, kiểm tra giám sát chính sách pháp luật về những vấn đề liên quan đến lao động nữ nhưcác chính sách về thai sản; vấn đề nhà trẻ, mẫu giáo; mô hình tập hợp nữ công nhân lao động ở khu nhà trọ đang làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất; chính sách đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị, thời gian tới, các cấp công đoàn tiếp tục phát huy vai trò trong việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, chế độ, chính sách đối với lao động nữ trong các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế và các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp.

“Đặc biệt, cần giải quyết chính sách lao động nữ trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, cấu trúc lại doanh nghiệp và hội nhập quốc tế trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)”, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trao Bằng khen tới 90 cán bộ nữ công công đoàn tiêu biểu toàn quốc vì có nhiều thành tích trong hoạt động công đoàn những năm qua.

 
Theo Laodongthudo
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đồng chí Nguyễn Đình Khang được bầu là Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023

Tổng LĐLĐVN ban hành Kế hoạch đổi Thẻ Đoàn viên công đoàn

HỘI NGHỊ ĐOÀN CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐVN LẦN THỨ 30: Tiếp tục các hoạt động cụ thể hóa chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên”

Các tin khác