Phấn đấu bàn giao 300 căn hộ đầu tiên tại dự án thiết chế Công đoàn Hà Nam

Ngày đăng: 27/11/2018

Sáng 26.11, tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN lần thứ hai, khóa XII, đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN đã trình bày báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động CĐ năm 2018, nhiệm vụ năm 2019.

1,5 triệu đoàn viên, NLĐ được hưởng lợi khoảng 500 tỉ đồng 

Theo báo cáo, thời gian qua, tình hình ngừng việc tập thể tuy có giảm cả về số lượng và quy mô, nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường thăm thiết chế công đoàn tại Hà Nam. Ảnh VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường thăm thiết chế công đoàn tại Hà Nam.

Trong 10 tháng đầu năm 2018, cả nước đã xảy ra 208 cuộc tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể, giảm 96 cuộc so với cùng kỳ năm 2017. Trung bình mỗi cuộc có 624 người tham gia, giảm 79 người/cuộc so với năm 2017.

Hầu hết các cuộc ngừng việc tập thể không theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. 100% các cuộc ngừng việc tập thể đều diễn ra ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, tập trung chủ yếu ở khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với 153 cuộc, chiếm 73,56%, 55 cuộc xảy ra tại doanh nghiệp dân doanh, chiếm 26,44%. Nguyên nhân của hầu hết các cuộc ngừng việc đều xuất phát từ quan hệ lao động mà chủ yếu là tiền lương, tuy nhiên đã có một số cuộc ngừng việc tập thể có liên quan đến yếu tố an ninh chính trị. 

Tiếp tục thực hiện chủ đề "Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn", các cấp công đoàn đã triển khai nhiều hoạt động với nội dung, hình thức đa dạng nhằm chăm lo lợi ích thiết thực của người lao động, trong đó chú trọng những lợi ích dành cho người lao động là đoàn viên công đoàn, từng bước tạo sự khác biệt so với người lao động chưa là đoàn viên công đoàn. 

 

Các cấp công đoàn quan tâm triển khai nhiều giải pháp nhằm cụ thể hóa chương trình “Phúc lợi đoàn viên công đoàn và người lao động”; chủ động đàm phán, ký kết các thỏa thuận mới với các đối tác; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về Chương trình đến đoàn viên, người lao động tại các công đoàn cơ sở; tạo điều kiện thuận lợi để đoàn viên, người lao động có cơ hội tiếp cận, sử dụng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của đối tác với các ưu đãi, thiết thực chăm lo đời sống đoàn viên, góp phần xây dựng, củng cố quan hệ gắn kết bền chặt hơn giữa người đoàn viên với tổ chức Công đoàn, thu hút nhiều người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn. Năm 2018, Tổng LĐLĐVN và các cấp công đoàn ký mới 396 thỏa thuận hợp tác, số đoàn viên được hưởng lợi là 1,5 triệu người với số tiền ước được hưởng là khoảng 500 tỉ đồng. 

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động. Trong năm 2018, có thêm 436 công đoàn cơ sở chủ động đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn ca lên bằng và cao hơn 15.000 đồng, mang lại lợi ích cho 184.353 lao động.

Công tác thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Trong năm 2018, các cấp công đoàn đã chỉ đạo, hỗ trợ công đoàn cơ sở đề xuất, thương lượng và ký mới 990 bản thỏa ước lao động tập thể, nâng tổng số thỏa ước lao động tập thể đã được ký kết và thực hiện lên 28.876 bản...

Khởi công 12 dự án thiết chế CĐ 

Đồng chí Trần Thanh Hải cũng nêu lên những nhiệm vụ trọng tâm của hoạt động CĐ trong năm 2019. Một trong những mục tiêu Tổng LĐLĐVN đặt ra là phấn đấu ký mới 500 thỏa thuận hợp tác, trong đó Tổng LĐLĐVN ký 5 thỏa thuận, số đoàn viên được hưởng lợi ích trên là 2 triệu người với số tiền hưởng lợi khoảng 600 tỉ đồng. Tổng LĐLĐVN cũng đặt mục tiêu thực hiện khởi công 3 dự án thiết chế công đoàn (Hà Nam, Tiền Giang, Quảng Nam); bàn giao 300 căn hộ đầu tiên cho người mua tại dự án thiết chế Công đoàn Hà Nam, triển khai khởi công 12 dự án thiết chế Công đoàn... 

Tổng LĐLĐVN cũng sẽ chủ động tham mưu, đề xuất sửa đổi, bổ sung kịp thời chính sách, pháp luật, trọng tâm là Bộ luật Lao động (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn. Xây dựng phương án đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020. Vận hành hoạt động Hội đồng tư vấn chính sách pháp luật có kết quả. 

Đồng chí Trần Thanh Hải cũng đã trình bày tờ trình kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII CĐ Việt Nam; tờ trình về Chương trình làm việc toàn khóa của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XII.

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đại hội X LĐLĐ tỉnh An Giang: Nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động

“Tết sum vầy năm 2018” sớm nhất miền Tây

Cùng nhắn tin TSV gửi 1407 ủng hộ chương trình “Tết sum vầy”

Các tin khác