Phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018

Ngày đăng: 20/11/2018

Sáng 15/11/2018 , tại huyện Ứng Hòa, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”.

Dự chỉ đạo có đồng chí Khuất Văn Thành - Thành ủy viên, Giám đốc Sở LĐTB&XH, Phó Ban Thường trực vì sự tiến bộ phụ nữ Thành phố; cùng dự có đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố. Ở huyện có đồng chí Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Hồng Hà - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Bùi Hoàng Phan - Phó bí thư Huyện ủy; đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn và hơn 100 đoàn viên, thanh niên các xã, thị trấn trong huyện tham gia hưởng ứng.

Phát động tại buổi lễ đồng chí Khuất Văn Thành đã nhấn mạnh: Trong những năm qua, công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ của Thủ đô Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, sự vào cuộc có trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể, đã góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu về bình đẳng giới. Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2015 -2020 là 12%; cấp cơ sở là 22,1%. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 là 30%; tỷ lệ nữ đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021 đạt là 23,8% được Trung ương đánh giá là một trong những địa phương đạt tỷ lệ cao của cả nước. Tỷ lệ phụ nữ có thai được tiếp cận với dịch vụ y tế, được tiêm vắc xin phòng uốn ván đều đạt trên 98%, tỷ lệ lao động nữ nông thôn được đào tạo nghề đạt 54.9% và tỷ lệ lao động nữ được đào tạo chuyên môn kỹ thuật đạt trên từ 44,03%. Kết quả sau hơn 10 năm thực hiện Luật bình đẳng giới, công tác chủ động phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới đã nâng cao nhận thức của toàn xã hội về đấu tranh, phòng ngừa bạo lực gia đình, bạo lực giới. Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình và Chương trình hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình được triển khai sâu rộng; việc lồng ghép Luật hôn nhân và gia đình, Luật Bảo vệ, Luật Trẻ em, cuộc vận động xây dựng gia đình văn hóa, làng, xã văn hóa với công tác bình đẳng giới và các hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình phát huy hiệu quả rõ nét. Đã triển khai xây dựng các điểm tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình, xây dựng địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; xây dựng các mô hình, các câu lạc bộ về phòng chống bạo lực gia đình.

Phát biểu hưởng ứng Lễ phát động đồng chí Nguyễn Chí Viễn - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của UBND Thành phố Hà Nội cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố đã chọn huyện Ứng Hòa làm địa điểm tổ chức Lễ phát động Tháng hành động của Thành phố. UBND huyện kêu gọi sự cam kết tích cực tham gia của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các xã, thị trấn, các tổ chức chính trị xã hội và cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện, chung tay thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn, chất dứt bạo lực trên cơ sở giới, chất dứt bạo lực gia đình và cộng đồng; đặc biệt là sự vào cuộc của nam giới thực hiện tốt Luật bình đẳng giới, phòng chống bao lực gia đình, tiến tới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Đồng thời, UBND huyện Ứng Hòa cam kết hưởng ứng Lễ phát động với các nhiệm vụ cụ thể sau: Yêu cầu các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện đảm bảo thiết thực và hiệu quả; đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức các hoạt động theo chủ đề của năm “Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”; tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm với các hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em….

Sau Lễ phát động là chương trình cổ động diễu hành truyền thông của hơn 100 đoàn viên, thanh niên trên các tuyến đường chính của huyện, tạo lên không khí thi đua sối nổi rộng khắp trong toàn huyện./.

 
LĐLĐ huyện Ứng Hòa
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Người nữ hiệu trưởng dám nghĩ, dám làm

HANDICO: Tuyên dương con CBCNVLĐ đạt thành tích cao trong học tập năm học 2016 - 2017

Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội biểu dương “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu” năm 2017

Các tin khác