LĐLĐ quận Hoàng Mai: nỗ lực, sáng tạo, đổi mới

Ngày đăng: 13/11/2018

Sáng nay, 13/11, Đoàn kiểm tra số 2 LĐLĐ Thành phố do đồng chí Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố làm trưởng đoàn đã có buổi đã có buổi làm việc với LĐLĐ quận Hoàng Mai nhằm kiểm tra, đánh giá thực chất kết quả hoạt động công đoàn của đơn vị trong năm 2018.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố chủ trì hội nghị kiểm tra

Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Đức Hải – UVTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy, đồng chí Nguyễn Đức Dũng – Quận ủy viên, Phó Ban Tổ chức Quận ủy Hoàng Mai.

Hướng về cơ sở, hướng về đoàn viên và NLĐ

Nhằm phát huy dân chủ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, kịp thời nắm bắt và giải quyết  tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động, Công đoàn đã chủ động tham gia, phối hợp tốt với chính quyền, chuyên môn đồng cấp từng bước nâng cao chất lượng hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động và đối thoại tại nơi làm việc theo quy định. Kết quả đã có 100% đơn vị tổ chức Hội nghị CBCCVC, 71,8% đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động, qua Hội nghị đã có 458 ý kiến, kiến nghị được giải đáp trực tiếp; 50,3% doanh nghiệp xây dựng Quy chế Đối thoại tại nơi làm việc. LĐLĐ Quận đã tham mưu UBND Quận tổ chức gặp mặt đối thoại giải quyết các vấn đề của DN và người lao động với sợ tham gia của 300 DN. Điểm nổi bật là nhiều công đoàn cơ sở đã chủ động tham mưu, phối hợp với chính quyền tổ chức hội nghị, chủ động hướng nội dung vào những vấn đề bức thiết, cụ thể đối với người lao động và doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì việc làm, ổn định thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần và điều kiện làm việc của người lao động, giảm bớt tính hình thức trong việc tổ chức hội nghị và đối thoại...

LĐLĐ quận đã nhận được 09 hồ sơ doanh nghiệp nợ đọng BHXH với số tiền 3,897 tỷ đồng, đã chuyển để Tòa án thụ lý, thu hồi 670 triệu; đã có 70% doanh nghiệp đưa nội dung tổ chức bữa ăn trưa tại đơn vị và gần 30% DN hỗ trợ tiền ăn giữa ca...

Thực hiện Chương trình “Tết Sum vầy” Mậu Tuất năm 2018, LĐLĐ quận đã phối hợp với Hội LHPN quận và Tiểu đoàn thông tin 610 tổ chức Hội thi gói bánh chưng xanh; trao 204 xuất quà và tiền cho CNVCLĐ, con CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 105,9 triệu đồng. Trợ cấp cho 94 CNVCLĐ trên địa bàn với số tiền 47 triệu đồng…

Các công đoàn cơ sở đã phối hợp tổ chức 143 buổi tập huấn về công tác ATVSLĐ cho  9780 người; 85 CĐCS tổ chức thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ với 3162 người tham gia; 100% CĐCS tự kiểm tra về công tác ATVSLĐ; 100% doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe cho 18.981 CNLĐ. LĐLĐ quận đã tổ chức thăm hỏi tặng quà công nhân bị tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp của Công ty Cổ phận Sứ vệ sinh Viglacera Thanh Trì, Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng giao thông Thăng Long với số tiền 2,5 triệu đồng.

Sáng tạo, đổi mới toàn diện

“Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” tiếp tục được quan tâm thực hiện. Trong năm 2018, LĐLĐ Quận đã ký thoả thuận hợp tác với Công ty Trung Thành giảm giá 15% giá trị sản phẩm bán cho CNVCLĐ và đoàn viên Công đoàn. Đặc biệt, đã phối hợp Công ty Trung Thành và BHXH Quận tổ chức “Ngày hội vì lợi ích đoàn viên” lồng ghép tuyên truyền, đối thoại về Luật BHXH, chính sách lao động nữ cho gần 2.000 Công nhân lao động tại Công ty May Hồ Gươm, trao 15 suất quà trị giá 12,5 triệu đồng cho 15 công nhân có hoàn cảnh khó khăn, mang hàng đến tận tay người lao động và bán hàng cho ĐV với tổng tiền giảm giá trị giá 42 triệu đồng.

Hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo năm 2018" LĐLĐ Quận đã trực tiếp khảo sát, đề xuất Quỹ nghèo hỗ trợ 02 xe máy, 01 nồi điện công nghiệp cho 03 hộ nghèo trong danh sách để tạo việc làm tăng thu nhập thoát nghèo bền vững đồng thời vận động 18 CĐCS, doanh nghiệp tham gia ủng hộ Ngày vì người nghèo với số tiền 120 triệu đồng.

Bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng Công đoàn từ Quận đến cơ sở đã tổ chức 295 buổi tuyên truyền cho trên 16500 CNVCLĐ, đoàn viên Công đoàn về truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, những thành tựu to lớn của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng trong 88 năm qua; tuyên truyền về kết quả Đại hội Công đoàn quận Hoàng Mai lần thứ IV, Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XVI, Đại hội XII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023.

Trên địa bàn Quận đã có 06 công trình chất lượng có giá trị được gắn biển trong đó LĐLĐ quận đề nghị LĐLĐ Thành phố gắn biển công trình Cấp thành phố Trường Mẫu giáo Tương Mai nhân dịp chào mừng kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2018) và 15 năm ngày thành lập quận.

Đồng chí Nguyễn Đức Hải – UVTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Hoàng Mai phát biểu

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Hải – Trưởng Ban Dân vận Quận ủy đã ghi nhận những nét mới trong công tác chỉ đạo, điều hành của LĐLĐ quận, nhất là các đồng chí trong Ban Thường vụ luôn tìm tòi sáng tạo những hoạt động thiết thực hơn nhằm chăm lo cho đoàn viên và người lao động.

Đồng quan điểm với Trưởng Ban Dân vận Quận ủy, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố đã ghi nhận nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo Công đoàn quận Hoàng Mai và CNVCLĐ trên toàn quận trong năm vừa qua. Mặc dù năm 2018 với nhiều khó khăn, nhiều biến động, nhưng phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, chủ động, phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn quận đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trên tất cả các mặt công tác, đặc biệt là việc chăm lo cho đoàn viên và người lao động ngày càng thực chất, hiệu quả.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong năm 2018, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố đề nghị năm 2018, LĐLĐ quận sớm hoàn thiện việc xây dựng kế hoạch để triển khai 6 chương trình công tác của Thành phố, tích cực tuyên truyền trong CNVCLĐ Thủ đô, nhất là về những thuận lợi, thời cơ thách thức khi Việt Nam gia nhập CPTPP, phát động sâu rộng các phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2019 như: 100 năm thành lập tổ chức ILO, 90 năm thành lập tổ chức công đoàn Việt Nam…

 
Hải Yến
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác