Tăng cường phối hợp giữa UBND và LĐLĐ Thành phố vì quyền, lợi ích của người lao động

Ngày đăng: 09/11/2018

Chiều 8/11, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, UBND Thành phố và LĐLĐ thành phố Hà Nội đã phối hợp tổ chức hội nghị sơ kết chương trình phối hợp công tác và chỉ đạo hội nghị cán bộ công chức, viên chức (CBCCVC), Hội nghị người lao động (NLĐ) năm 2018.

Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố trình bày báo cáo kết quả sơ kết

Dự hội nghị có các đồng chí: Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Nguyễn Lan Hương -  Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Dân vận thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì hội nghị.

Hướng tới quyền và lợi ích của người lao động

Tại hội nghị, đồng chí Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã thông qua báo cáo kết quả thực hiện chương trình phối hợp công tác năm 2018 giữa UBND Thành phố và LĐLĐ Thành phố. Theo đó năm qua, chương trình phối hợp công tác giữa hai bên tiếp tục được thực hiện hiệu quả ở các nội dung như: phối hợp tổ chức triển khai các phong trào thi đua trong CNVCLĐ; Phối hợp chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, nâng cao phúc lợi xã hội; phối hợp tuyên truyền pháp luật và các chủ trương của Đảng, Chính sách pháp luật của nhà nước, nâng cao ý thức công dân cho CNVCLĐ Thủ đô…

Đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu 

Trong số các kết quả đạt được, nổi bật là công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.  Năm 2018, UBND và LĐLĐ Thành phố đã phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với 550 đại biểu dự Đại hội Công đoàn thành phố. Tại cuộc đối thoại đã có 40 lượt đại biểu phản ánh ý kiến với 54 nội dung được đề cập. Sau cuộc đối thoại Chủ tịch UBND Thành phố đã ký văn bản số 472/TB-UBND ngày 14/5/2018 chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện liên quan giải quyết các đề xuất của CNLĐ và cán bộ công đoàn. LĐLĐ và UBND các quận, huyện, thị xã cũng đã phối hợp tổ chức 12 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận huyện với CNVCLĐ và tổ chức công đoàn, theo quyết định 2200-QĐ/TU của Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội, phối hợp tổ chức 46 cuộc đối thoại chính sách với CNLĐ.

LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn, Luật ATVSLĐ tại 280 doanh nghiệp; các Công đoàn cấp trên cơ sở đã phối hợp với chính quyền đồng cấp kiểm tra 750 doanh nghiệp về chính sách có liên quan đến NLĐ và lao động nữ. LĐLĐ Thành phố cũng chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với BHXH, Tòa án nhân dân quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai thực hiện Hướng dẫn số 995/HD-TLĐ ngày 30/6/2016 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn về Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể… Song song với đó, UBND và LĐLĐ Thành phố cũng phối hợp chặt chẽ trong công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần của người lao động và tổ chức các hoạt động xã hội từ thiện. Cụ thể, Tại chương trình “Tết sum vầy 2018”, UBND Thành phố đã quyết định hỗ trợ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn 2000 xuất quà, mỗi xuất quà trị giá 500.000đ.  Có 26 LĐLĐ quận, huyện, ngành và có 423 Công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền, Người sử dụng lao động, tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2018” tại cơ sở và cấp trên cơ sở. Trong dịp tết Mậu Tuất 2018, các cấp Công đoàn Thủ đô Hà Nội chi trên 31 tỷ đồng chăm lo cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, UBND và LĐLĐ thành phố đã phối hợp tích cực trong việc hỗ trợ kinh phí cho CNVCLĐ Thủ đô vay vốn phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ kinh phí thực hiện Đề án “Phát triển Quan hệ lao động thành phố Hà Nội giai đoạn 2015-2020” v.v...Nguồn kinh phí hỗ trợ của UBND Thành phố đã được sử dụng hiệu quả, tạo điều kiện nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn và phong trào CNVCLĐ.

Hướng tới xây dựng quan hệ lao động hài hòa

Với sự tham gia phối hợp tích cực, trách nhiệm của  các cấp chính quyền và công đoàn thành phố, năm qua, tỷ lệ các đơn vị tổ chức Hội nghị CBCCVC và Hội nghị NLĐ được nâng lên và chất lượng hội nghị đảm bảo, thực chất hơn. Đến nay, toàn Thành phố đã có 3.405/3.405 đơn vị, cơ quan, trường học tổ chức Hội nghị CBCC, VC (đạt 100%), 2.550/3.807 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tổ chức được Hội nghị Người lao động (đạt 66,98%); có 1.964/3.807 doanh nghiệp xây dựng quy chế Hội nghị NLĐ (đạt 54,6%); 46,28% doanh nghiệp xây dựng Quy chế Đối thoại tại nơi làm việc, có 58,24% doanh nghiệp đã ký kết hoặc sửa đổi, bổ sung thương lượng, ký kết lại TƯLĐTT: trong đó có 60,2% TƯLĐTT được ký kết có nội dung bữa ăn ca của NLĐ tại doanh nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Chủ tịch LĐLĐ Thành phố trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh đánh giá cao sự phối hợp, tạo điều kiện của UBND Thành phố, các Sở, ban, ngành Thành phố Hà Nội đối với phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn Thủ đô, nhất là sự phối hợp hiệu quả trong công tác chỉ đạo Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động. Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh, chương trình phối hợp công tác đã được UBND và LĐLĐ Thành phố thực hiện nhiều năm và bài bản, mang lại nhiều kết quả tích cực, nhất là trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp NLĐ; tổ chức đối thoại cho NLĐ; tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tổ chức các Hội nghị công chức, viên chức, NLĐ; TƯLĐTT...

Phó Chủ tịch Phan Văn Anh chỉ đạo, trong chương trình phối hợp giữa UBND và LĐLĐ Thành phố thời gian tới cần tập trung  làm tốt chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn; thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chủ trương đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, của tổ chức công đoàn, của thành phố, về Hiệp định CTPPP, nhất là đối tượng CNLĐ; vận động CNLĐ học tập nâng cao bản lĩnh chính trị, kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đặc biệt, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh đề nghị các cấp chính quyền và công đoàn Thành phố tiếp tục phối hợp nâng cao chất lượng hiệu quả, đối thoại, nhất là đối thoại ở cấp cơ sở để nắm bắt tốt hơn tâm tư, nguyện vọng của người lao động đồng thời tin tưởng, trong thời gian tới, UBND và LĐLĐ Thành phố Hà Nội sẽ đưa ra các giải pháp hữu hiệu để việc thực hiện sự phối hợp ở cấp thành phố cũng như cấp quận huyện đạt được nhiều kết quả tốt hơn nữa...

Đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý phát biểu tại hội nghị

Thay mặt lãnh đạo UBND Thành phố, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý cũng đánh giá sự phối hợp giữa UBND và LĐLĐ Thành phố trong thời gian qua rất chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả. “Thông qua việc triển khai chương trình phối hợp giữa hai bên trong thời gian qua đã giúp cho phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn Thủ đô có bước phát triển, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, trực tiếp góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng của Thủ đô”- Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý khẳng định.

Để Chương trình phố hợp công tác giữa hai bên đạt hiệu quả tốt hơn, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đề nghị chính quyền và công đoàn các cấp của Thành phố tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, đồng chí yêu cầu các  sở, ngành, quận, huyện, thị xã cần xây dựng kế hoạch phối hợp ngay từ đầu năm, tích cực triển khai và sẽ rà soát, đánh giá vào cuối năm ở các chỉ tiêu nội dung phối hợp. Chính quyền và công đoàn các cấp cần tiếp tục  phối hợp chỉ đạo tốt việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, duy trì tổ chức tốt các hội nghị đối thoại, phối hợp xử lý nợ đọng BHXH, nợ đọng kinh phí công đoàn…

Tại hội nghị, để ghi nhận những kết quả đã đạt được, UBND và LĐLĐ Thành phố đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân có thành tích trong công tác phối hợp, chỉ đạo tổ chức Hội nghị CBCCVC và Hội nghị NLĐ năm 2018.

 
Ban biên tập
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Các tin khác