LĐLĐ Quốc Oai đối thoại doanh nghiệp và tuyên truyền chính sách, pháp luật

Ngày đăng: 03/07/2018

Sáng ngày 30/6/2018, LĐLĐ huyện Quốc Oai phối hợp với BHXH huyện tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp và tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

Dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ huyện, BHXH huyện, các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe đồng chí Doãn Thị Hằng - Phó Giám đốc BHXH huyện báo cáo nhanh kết quả công tác BHXH 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Theo báo cáo BHXH huyện, cơ bản đã hoàn thành các chỉ tiêu và nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 181.481 người. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc và tự nguyện thu được: 93 tỷ 810 triệu đồng, bằng 87% so với cùng kỳ năm 2017. Tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN chiếm 4,34% so với kế hoạch thu.

Công tác phát triển, mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm được triển khai thực hiện tốt, việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; giám định BHYT; giải quyết chế độ BHXH; chi các chế độ BHXH, BHYT, BHTN được BHXH huyện thực hiện có hiệu quả, đảm bảo kịp thời, đúng quy định, thuận tiện cho người tham gia.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, BHXH huyện đã phối hợp với LĐLĐ huyện đã tuyên truyền vận động các doanh nghiệp trên địa bàn tham gia thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT đảm bảo quyền lợi, lợi ích cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp. Công tác tiếp nhận và trả thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa ngày càng được triển khai rộng rãi và nâng cao chất lượng.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được phổ biến một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015 về chế tài xử lý hình sự đối với các vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Trong đó có điều 214 về tội gian lận BHXH, BHTN; điều 215 tội gian lận BHYT; điều 216 tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đưa ra các câu hỏi, ý kiến tập trung một số vấn đề được quan tâm như: Chế độ thai sản của người lao động, các khoản thu nhập tính đóng và không tính đóng BHXH, tổng đóng BHXH phải đóng bao nhiêu %, việc đóng bảo hiểm khi chuyển công ty, khai báo BHXH qua mạng.... Những câu hỏi đã được lãnh đạo BHXH và LĐLĐ huyện giải đáp cụ thể, rõ ràng. Đồng thời cung cấp một số điểm mới về BHXH từ ngày 1/1/2018.

 
Kiều Hoa
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Các tin khác