CĐ ngành Y tế Hà Nội: Tập huấn về phòng chống xâm hại trẻ em

Ngày đăng: 14/06/2018

Mới đây, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn công tác nữ công về Phòng chống xâm hại trẻ em. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, các đồng chí thường trực Công đoàn ngành và gần 100 học viên là UVBCH, UBKT Công đoàn ngành Y tế, Chủ tịch, Phó chủ tịch, Trưởng ban nữ công CĐCS.

Hội nghị tập huấn của Công đoàn ngành Y tế Hà Nội

Ở Việt Nam, vấn đề bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em có những diễn biến mới, phức tạp. Năm 2017, số vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em được can thiệp, xử lý tuy giảm 49 vụ so với 2016 nhưng số trẻ em nạn nhân xâm hại tình dục lại tăng 186 em. Theo báo cáo của Bộ Lao động thương binh và xã hội, các vụ xâm hại tình dục trẻ em và vi phạm nghiêm trọng đạo đức đang có xu hướng tăng, đồng thời, xuất hiện thêm các nguy cơ xâm hại tình dục trẻ em thông qua mạng xã hội, người Việt Nam ra nước ngoài xâm hại tình dục trẻ em, người nước ngoài vào Việt Nam xâm hại tình dục trẻ em, xâm hại tình dục trẻ em trai. Trong năm 2017, các vụ việc bạo lực trẻ em trong cơ sở giáo dục mầm non, bạo lực nghiêm trọng trong gia đình do cha, mẹ gây ra tiếp tục gây bức xúc dư luận. Số trẻ em dưới 4 tuổi bị bạo lực có số lượng lớn nhất (53/185 trẻ em).

Thời gian qua, đặc biệt trong các năm 2016-2107, báo chí đã lên tiếng phản ánh kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại/xâm hại tình dục trẻ em. Chính phủ đã quan tâm, có ý kiến chỉ đạo giải quyết một số vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em gây bức xúc trong xã hội. Cũng trong năm 2017, đã có sự chuyển biến rõ rệt về ưu tiên can thiệp, xử lý của các cơ quan tư pháp đối với vụ việc mới phát sinh cũng như rà soát, giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em tồn đọng.

Nhận thức rõ được tầm quan trọng và ảnh hưởng của vấn nạn này trong tình hình xã hội hiện nay, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức buổi tập huấn về Phòng chống xâm hại trẻ em tới các công đoàn cơ sở. Tại lớp tập huấn, các cán bộ CĐCS đã được nghe Thạc sỹ Nguyễn Văn Thanh, Giảng viên Học viện Phụ nữ Việt Nam đã chỉ rõ khái niệm xâm hại trẻ em bao gồm nhiều khía cạnh: thứ nhất là về mặt tinh thần và thứ hai là về mặt thân thể.

Lớp tập huấn diễn ra theo hình thức chia nhóm và thảo luận nhóm giúp các học viên đưa ra ý kiến của mình về vấn đề một cách sát thực và khách quan nhất. Tại buổi tập huấn có rất nhiều ý kiến bày tỏ về sự lo lắng cho con em trước tình hình xã hội hiện nay xẩy ra rất nhiều vụ xâm hại trẻ em đặc biệt ở độ tuổi từ 6-13…

Thông qua lớp tập huấn, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội mong muốn trang bị thêm kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ Công đoàn về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên cho các bậc làm cha mẹ giáo dục và chuẩn bị cho con em mình đầy đủ kiến thức để phòng chống và tự vệ khi gặp những tình huống xấu xẩy ra. Đây cũng là một nội dung hoạt động thiết thực của Công đoàn ngành trong Tháng hành động vì trẻ em diễn ra thường niên.

 
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Người nữ hiệu trưởng dám nghĩ, dám làm

HANDICO: Tuyên dương con CBCNVLĐ đạt thành tích cao trong học tập năm học 2016 - 2017

Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội biểu dương “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu” năm 2017

Các tin khác