LĐLĐ huyện Ứng Hòa: Giám sát bếp ăn tập thể tại 3 doanh nghiệp

Ngày đăng: 12/06/2018

Mới đây, Đoàn công tác của LĐLĐ huyện Ứng Hòa vừa tiến hành giám sát việc thực hiện các quy định của Luật ATVSLĐ, Luật ATTP và chất lượng bữa ăn ca tại bếp ăn tập thể 03 doanh nghiệp: Công ty TNHH 2/9 Hà Tây, Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Đông Dương và Công ty TNHH Maxcore.

Đoàn cán bộ giám sát bếp ăn tại Công ty Maxcore

Thực hiện Nghị quyết 07c/NQ-BCH ngày 25/02/2016 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về chất lượng bữa ăn ca của người lao động. Những năm qua, các cấp công đoàn huyện đã có nhiều biện pháp thiết thực, chủ động tham gia với người sử dụng lao động nhằm từng bước nâng cao chất lượng bữa ăn ca, góp phần nâng cao thể trạng, sức khỏe của người lao động.

Đoàn giám sát do đồng chí Đỗ Thị Phương Nga – Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện làm Trưởng đoànđã trực tiếp kiểm tra hồ sơ, sổ sách, các văn bản có liên quan, giám sát điều kiện làm việc của nhân viên nhà bếp, chất lượng suất cơm ca và ăn cơm cùng công nhân lao động.

Kết quả giám sát tại các Công ty cho thấy, song song với nhiệm vụ phát triển sản xuất kinh doanh, các công ty đã nghiêm túc thực hiện công tác ATVSLĐ, quan tâm chăm lo đến đời sống tinh thần và vật chất cho công nhân lao động.Trong đó, việc xây dựng bếp ăn tập thể đã được các công ty chú trọng thực hiện, chất lượng bữa ăn cangày càng được nâng cao,đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho từng bữa ăn.

Tại Công ty TNHH 2/9 Hà Tây tuy không có bếp ăn tập thể nhưng Công ty đã ký hợp đồng với một nhà hàng cung cấp suất cơm ca cho công nhân hàng ngày, xây dựng thực đơn theo tuần với giá trị suất ăn là 20 nghìn đồng.

Đối với Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Đông Dương đã có nhà ăn tập thể.Nhân viên nấu ăn được tuyển chọn có tay nghề, được kiểm tra sức khỏe định kỳ,huấn luyện kiến thức về ATTP và được trang bị phương tiện BVCN. Nhà ăn ca được bố trí xa khu sản xuất, đảm bảo thoáng mát, rộng rãi và có chỗ nghỉ ngơi cho công nhân sau bữa ăn. Nhà bếp gồm 3 khu riêng biệt gồm khu sơ chế thực phẩm sống, bếp đun và khu thực phẩm chín. Công ty thực hiện ký hợp đồng với nhà cung cấp thực phẩm sạch, có sổ ghi chép nguồn gốc nguyên vật liệu, sơ chế đúng quy cách đảm bảo vệ sinh, có tủ kính, bàn cao để chia cơm và thực hiện lưu mẫu thức ăn. Cơ cấu bữa ăn hợp lý gồm 4 nhóm thực phẩm chính đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng với định suất 15 nghìn đồng.

Đối với Công ty TNHH Maxcore: Nhà ăn tập thể được bố trí xa khu sản xuất, nhà cấp 4, mái lợp tôn trần nhựa, cửa sổ được lắp đặt lưới chống côn trùng. Nhà bếp gồm 3 khu riêng biệt, sạch sẽ. Công ty bố trí 6 nhân viên phục vụ và nấu ăn được đào tạo và có kinh nghiệm, được khám sức khỏe định kỳ và tập huấn kiến thức về ATTP, trang bị phương tiện BVCN đầy đủ. Mặc dù đã được quan tâm của Ban giám đốc, các bữa ăn đều được lên thực đơn, thay đổi món ăn theo ngày, theo mùa, đảm bảo đủ 4 nhóm dinh dưỡng chính, tuy nhiên định suất cơm camới chỉ đạt 13 nghìn đồng. Nhà ăn chưa đảm bảo thoáng mát, rộng rãi để đáp ứng chỗ ngồi cho gần 500 công nhân của Công ty.

Đoàn giám sát đã trực tiếp ăn cơm ca cùng công nhân lao động, chia sẻ những khó khăn, vất vả của công  nhân; đồng thời cũng động viên công nhân tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm, đoàn kết, nâng cao năng suất lao động, mạn dạn đề xuất ý kiến, tâm tư nguyện vọng để Công đoàn các cấp huyện bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho công nhân lao động.

Kết luận giám sát, đồng chí Đỗ Thị Phương Nga - Trưởng đoàn, đã chỉ ra những tồn tại của các Công ty trong việc tổ chức bếp ăn tập thể. Đề nghị Ban giám đốc các Công ty thực hiện nghiêm túc Luật ATVSLĐ, Luật ATTP, đảm bảo điều kiện làm việc cho công nhân nhà bếp; tiếp tục quan tâm, nâng cao hơn nữa chất lượng bữa ăn cacho công nhân lao động. Riêng đối với Công ty TNHH Maxcore, đồng chí đã nhấn mạnh cần phải nâng định suất cơm ca tối thiểu là 15 nghìn đồng. Nâng cao chất lượng bữa ăn ca là để đảm bảo bù đắp năng lượng trong quá trình lao động sản xuất, góp phần tăng năng suất và hiệu quả lao động; đảm bảo lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp và sức khỏe cho công nhân, giúp cho người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp./.

 

 
Hoàng Hải
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Các tin khác