Đảng, Nhà nước luôn luôn quan tâm đến người lao động

Ngày đăng: 21/05/2018

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi tới thăm, kiểm tra việc triển khai xây dựng thiết chế Công đoàn tại Khu công nghiệp Đồng Văn II, tỉnh Hà Nam vào chiều nay (19/5). Cùng đi với Thủ tướng có lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ Xây dựng và tỉnh Hà Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hỏi thăm các CNLĐ

Thiết chế Công đoàn tại tỉnh Hà Nam là công trình đầu tiên, khởi động cho chuỗi 50 dự án thiết chế của Công đoàn tại các địa phương được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai đồng thời từ nay đến năm 2020. Khi hoàn thành toàn bộ, dự án thiết chế Công đoàn tại tỉnh Hà Nam sẽ tạo chỗ ở cho khoảng 4.000 đến 4.500 đoàn viên là công nhân, người lao động tại khu công nghiệp.

Báo cáo với Thủ tướng về tổng thể tiến độ xây dựng khu thiết chế, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Tháng 5/2018, các hạng mục đầu tiên của dự án đầu tư xây dựng thiết chế Công đoàn tại Khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn II, tỉnh Hà Nam được Tổng LĐLĐ Việt Nam động thổ thi công xây dựng.

Theo chủ trương đã phê duyệt, tỉnh Hà Nam đã bố trí quỹ đất sạch trên diện tích 4,5ha tại thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Nam (cách KCN Đồng Văn II khoảng 1km), bố trí nguồn vốn, tổ chức thực hiện giải phóng mặt bằng, san nền đến cốt quy hoạch và đầu tư kết nối đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật tới chân hàng rào dự án bàn giao đất sạch cho Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Với dự án này, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã quyết định đầu tư số tiền 559 tỷ đồng. Dự kiến, thời gian hoàn thành dự án từ năm 2018 đến 2020. Các hạng mục công trình theo quy hoạch dự án gồm: Chung cư 5 tầng có 20 block, gồm 976 căn hộ (có diện tích từ 30m2 và 45m2); các công trình dịch vụ, hạ tầng xã hội thuộc dự án gồm: Nhà thi đấu đa năng quy mô 500 chỗ; quảng trường với sức chứa 5.000 người; siêu thị, phòng khám, nhà thuốc, các khu sân thể thao, công viên vui chơi giải trí, trụ sở Công đoàn KCN…

“Tất cả các công trình trên được xây dựng và đưa và khai thác sử dụng đồng bộ, trước hoặc đồng thời với các căn hộ đầu tiên tại thiết chế nhằm tạo ra một nơi ở đáng sống, có đầy đủ các công trình dịch vụ phục vụ đời sống thiết yếu của đoàn viên công đoàn là công nhân, người lao động tại thiết chế Công đoàn Hà Nam nói riêng và KCN Đồng Văn II, tỉnh Hà Nam nói chung”, Chủ tịch Bùi Văn Cường cho biết.

Cũng theo báo cáo của lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, trong tổng số 976 căn hộ tại thiết chế Hà Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ dành 208 căn có diện tích 30m2 (tương đương với 21% tổng số căn hộ) để cho đoàn viên công đoàn là công nhân, người lao động tại khu công nghiệp thuê với giá cho thuê từ 250 ngàn đồng/người/tháng; dành 768 căn còn lại (tương đương với 79% tổng số căn hộ) có diện tích từ 30m2 và 45m2 để bán cho đoàn viên công đoàn là công nhân và người lao động với giá chỉ từ 150 triệu đồng/căn đến 350 triệu đồng/căn tùy theo diện tích, vị trí tầng cao của căn hộ.

Tại buổi đến thăm chiều nay, Thủ tướng Chính phủ đã ân cần hỏi thăm tình hình lao động sản xuất của cán bộ, công nhân lao động trên công trường; thăm hỏi về tình hình việc làm, đời sống, nguyện vọng của công nhân lao động đang làm việc tại KCN Đồng Văn II; đồng thời tặng quà cho các công nhân trong khu công nghiệp.

Sau khi đi thăm 3 căn hộ mẫu, Thủ tướng đã có cuộc trò chuyện với đông đảo công nhân lao động. Khẳng định Đảng và Nhà nước luôn luôn quan tâm đến người lao động, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các đơn vị chủ trì thực hiện xây dựng thiết chế cần xem xét chọn nhà thầu có đủ năng lực, đảm bảo giảm giá thành xây dựng không được quá cao, xây dựng đảm bảo về kỹ thuật, mỹ thuật, đặc biệt không được bán thầu, chuyển thầu.

Thủ tướng cũng lưu ý các nhà thầu khi nhận công trình cần đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành công trình, đưa vào bàn giao, đáp ứng niềm mong mỏi của công nhân lao động. Với công nhân lao động, Thủ tướng cũng đề nghị công nhân cần lao động kỷ luật tốt, phấn đấu đạt năng suất cao, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như đất nước. “Đảng và Nhà nước luôn luôn quan tâm đến người lao động”, Thủ tướng nhấn mạnh.

 

 
Bảo Duy
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đồng chí Nguyễn Đình Khang được bầu là Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023

Tổng LĐLĐVN ban hành Kế hoạch đổi Thẻ Đoàn viên công đoàn

HỘI NGHỊ ĐOÀN CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐVN LẦN THỨ 30: Tiếp tục các hoạt động cụ thể hóa chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên”

Các tin khác