Phong trào “Công nhân giỏi Thủ đô” – 12 năm phát triển mạnh mẽ

Ngày đăng: 11/05/2018

Trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày tháng 5 lịch sử, ngày 11/5, tại quê hương Bác – Tỉnh Nghệ An, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô”năm 2018.

Đại diện cho gần 2,5 triệu CNVCLĐ Hà Nội, 100 “công nhân giỏi Thủ đô” được tuyên dương năm 2018 là những bông hoa đẹp dâng lên Bác Hồ kính yêu nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật của Người. Đây đồng thời là hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng thành công Đại hội Công đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 – 2023; kỷ niệm 132 năm ngày Quốc tế lao động 1/5 và hưởng ứng “Tháng công nhân” năm 2018 do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại Hội nghị

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh"Thi đua là cách tốt nhất và thiết thực để làm cho mọi người tiến bộ, thi đua giúp cho đoàn kết chặt chẽ thêm để thi đua mãi" và “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong những năm qua, phong trào thi đua “ Lao động giỏi”, đặc biệt là Phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” đã được các cấp Công đoàn và CNVCLĐ Thủ đô tích cực triển khai, hưởng ứng. 12 năm qua, nhiều tấm gương Công nhân giỏi hiện hữu trên mọi lĩnh vực, ngành nghề, ở các lứa tuổi đã được tôn vinh xứng đáng. Đây là những công nhân trực tiếp lao động, sản xuất tại các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trên địa bàn Thủ đô, là những tấm gương tiêu biểu, cần cù trong lao động, nhiều sáng kiến sáng tạo, góp phần cùng doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả, xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại.

Năm 2018, các cấp Công đoàn Thành phố đã tích cực phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức phát động các phong trào thi đua tới toàn thể cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ. Trong đó khối SXKD tập trung vào phát động, đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu  Công nhân giỏi Thủ đô. Nét mới trong phong trào thi đua năm nay là đã gắn với cuộc vận động "Công đoàn đồng hành với doanh nghiệp tăng năng suất lao động"; thực hiện "Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên, người lao động". Qua phong trào đã góp phần động viên, khai thác mọi tiềm năng, trí tuệ của từng CNLĐ trong nghiên cứu, sáng tạo, tìm tòi những sáng kiến cải tiến, đúc rút kinh nghiệm từ nghề nghiệp, nghiên cứu các quy trình công nghệ để hợp lý hóa sản xuất, tạo ra năng suất, chất lượng, hiệu quả cao nhất, tiết kiệm vật tư, nguyên liệu, hạ giá thành sản phẩm góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, sức cạnh tranh của doanh nghiệp và cải thiện đời sống người lao động.

LĐLĐ Thành phố tuyên dương 100 Công nhân giỏi Thủ đô năm 2018

Có thể nói, phong trào Lao động giỏi phấn đấu trở thành Công nhân giỏi Thủ đô đã khẳng định được ảnh hưởng, tác dụng to lớn đối với SXKD của các doanh nghiệp, được cộng đồng doanh nghiệp và CNLĐ mọi lĩnh vực tích cực hưởng ứng. Đến nay phong trào đã trở thành phong trào hành động cách mạng của tổ chức Công đoàn Thủ đô. Thông qua các hình thức tôn vinh Công nhân giỏi có thành tích xuất sắc ở cấp, đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo không khí thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất, khơi dậy ý chí, lòng nhiệt tình say mê và tinh thần trách nhiệm của người lao động. Sức sáng tạo của công nhân ngày càng được phát huy, được cộng đồng các doanh nghiệp biểu dương, ghi nhận.

Qua 12 năm triển khai, phong trào đã có 163.973 sáng kiến được công nhận ở cấp cơ sở, 11.704 sáng kiến được công nhận ở cấp trên cơ sở. Từ những sáng kiến, kinh nghiệm cấp cơ sở và cấp trên cơ sở, thông qua Hội đồng tư vấn, Chủ tịch UBND Thành phố đã tặng Bằng khen công nhận “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” cho 954 cá nhân, trong đó có 650 sáng kiến được tính giá trị làm lợi 1.390 tỷ đồng. Đến nay, phong trào đã thực sự có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, đóng góp quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội của Thủ đô trong những năm qua.

Với những nỗ lực và cố gắng không ngừng của các cấp CĐ cũng như của đội ngũ CNLĐ,trong năm 2018, Thành phố có trên 38.615 CNLĐ được công nhận danh hiệu Công nhân giỏi cấp cơ sở (tăng 5% so với năm 2017); 1.920 CNLĐ được công nhận “Công nhân giỏi” cấp trên cơ sở;Từ những tấm gương điển hình tiên tiến từ cấp cơ sở và cấp trên cơ sở, Ban thường vụ LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã lựa chọn và quyết định tặng Bằng công nhận cho 100 CNLĐ đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”. Trong đó riêng khu vực doanh nghiệp FDI chiếm tỷ lệ 32% số công nhân được tuyên dương; số công nhân Bậc 3,4,5 đạt danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô chiếm trên 60%; công nhân có trình độ tay nghề bậc 6, 7 chiếm tỷ lệ trên 30%. Đây chính là những bông hoa tươi thắm tô điểm cho Tháng công nhân năm 2018 và dâng tặng lên Bác Hồ kính yêu nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật của người.

Thời gian tới, trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lầnthứ 4 vừa là thời cơ cũng đồng thời là thách thức, đang đặt ra cho đất nước ta nói chung và Thủ đô nói riêng nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến SXKD và đời sống, việc làm của CNLĐ. Từ đó đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng hơn nữa của tổ chức Công đoàn, các cấp, các ngành, của cộng đồng doanh nghiệp và đông đảo CNVCLĐ Thủ đô.

Tại hội nghị, bên cạnh việc biểu dương những cố gắng và thành tích xuất sắc của 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2018 cũng như sự chỉ đạo sát sao của các cấp công đoàn Thành phố, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, UVTV Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã khẳng định,để phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô đạt hiệu quả cao hơn, các cấp Công đoàn thành phố cần tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền đồng cấp; nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ thị 34-CT/TW của Bộ Chính trị ngày 7/4/2014 về "Tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng "trong tình hình mới; tổ chức tốt các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động”, hướng phong trào thi đua vào tháo gỡ khó khăn trong SXKD, cải tiến mẫu mã hạ giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp, phấn đấu đạt danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô. Từ đó, xây dựng cơ quan, doanh nghiệp phát triển, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Thủ đô vững mạnh; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu về phát triển kinh tế- xã hội năm 2018 và những năm tiếp theo.

 
Phương Ngà - Hà Duy
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Hiệu quả từ việc thực hiện đề án xây dựng chính quyền điện tử quận Thanh Xuân

Đội tuyển Việt Nam chinh phục “Thử thách nhà Toán học tương lai” tại Malaysia

Cụm thi đua số 5 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký giao ước thi đua năm 2017

Các tin khác