Công đoàn Thủ đô Hà Nội trao đổi học tập kinh nghiệm tại Nauy

Ngày đăng: 16/04/2018

Ngày 10/4, tại thủ đô Oslo(Na Uy) Đoàn công tác Công đoàn Thủ đô Hà Nội đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy. Ông Nguyễn Hồng Cường-Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Nauy; Bà Nguyễn Kiều Anh -Bí thư thứ 2 và ông Kiều Ngọc Anh-Bí thư thứ 2 Đại sứ quán đã thân mật tiếp Đoàn.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Trong không khí thân mật, ông Nguyễn Hùng Cường đã cho biết: quan hệ Việt Nam Na Uy đang trên đà phát triển tốt đẹp; đất nước Bắc Âu mày có diện tích 366.000 km vuông, 5 triệu dân, nền kinh tế rất phát triển, đặc biệt là ngành dầu khí; trình độ quản lý đô thị, hành chính, văn hóa, xã hội; thu nhập quốc dân, chỉ số hạnh phúc của đất nước ở mức cao.

Công đoàn Na Uy có vai trò rất rõ rệt trong đời sống xã hội, thể hiện ở sự duy trì mối quan hệ ba bên: Chính phủ, Giới chủ và Người Lao động (mà Công đoàn là người đại diện). Đồng chí Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam vừa có cuộc thăm và làm việc với Công đoàn Nauy.

Cùng ngày, Đoàn đã có cuộc làm việc với Công Đoàn Na Uy LO. ông Chen Wei- chuyên gia của công đoàn Na Uy LO và Bà Diss Bohn-Cố vấn quốc tế Công Đoàn Na Uy LO cho biết:

Cũng như các tổ chức Công đoàn của Phần Lan, Thụy Điển, Công Đoàn Na Uy LO là một trong 4 tổ chức công đoàn ở Na Uy, có hơn 9000 Đoàn viên,  26 Công đoàn Ngành và Văn phòng Công đoàn ở các vùng (Tổng số đoàn viên của 4 tổ chức công đoàn ở Nauy là 17.000 Đoàn viên)  tỷ lệ Đoàn viên trên tổng số lao động là 70%. Công đoàn ở Na Uy cũng có ba cấp: Trung ương, Công đoàn Ngành và Công đoàn Cơ sở. Công đoàn Na Uy (Trung ương)cũng phân cấp cho Công đoàn Ngành có quyền Thương lượng tập thể với Giới chủ về các vấn đề liên quan đến quyền lợi Người Lao động. Thỏa ước Lao động Tập thể có hiệu lực từ 2 đến 4 năm. Có nhiều Thỏa ước lao động tập thể ngành có nhiều điều khoản có lợi cho người lao động. Thu nhập bình quân giữa nhóm cao nhất và thấp nhất chênh lệch gấp 3 lần.Vũ khí cuối cùng của người lao động là đình công, khi không thương lượng được các quyền lợi. Nhà nước (Chính phủ) là  trọng tài khi các cuộc đình công không đạt được sự thỏa thuận.

 

 
Tin và ảnh: Ngô Văn Minh
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Giáo dục Hà Nội làm việc với CĐ ngành Giáo dục và Khoa học TP Matxcova

LĐLĐ Thường Tín tiếp đoàn cán bộ Liên hiệp Công đoàn Thành phố Viêng Chăn và Luông Phar Băng

Liên hiệp CĐ TP Viêng Chăn và Luông Phar Băng làm việc tại CĐ các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

Các tin khác