Đoàn cán bộ Công đoàn Thủ đô học tập, trao đổi kinh nghiệm tại Phần Lan

Ngày đăng: 10/04/2018

Thực hiện quyết định số 1320/QĐ-UBND ngày 15/3/2018 của Chủ tịch UBND TPHN về việc đồng ý để LĐLĐ TP HN cử đoàn cán bộ đi thăm , làm việc và trao đổi kinh nghiệm về công tác công đoàn tại Phần lan , Thụy điển , Na uy , ngày 04/4/2018 , tại thủ đô Henxinki , đoàn công tác của LĐLĐ TPHN do đồng chí Vũ Kim Sơn , phó chủ tịch thường trực làm trưởng đoàn, đã đến thăm đại sứ quán Việt nam tại Phần lan

Bà Phạm Thị Ngọc Bích , đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt nam tại Cộng hòa Phần lan đã thân mật tiếp đoàn. Tại buổi tiếp, bà đại sứ cho biết : Cộng hòa Phần lan là đất nước ở khu vực Bắc Âu có dân số trên 5 triệu người , ( có khoảng 5000 người VN định cư ) có trình độ phát triển kinh tế xã hội cao , với chính phủ điện tử , bộ máy hành chính tinh gọn , hiệu quả . Quan hệ giữa 2 nước Việt nam và Phần lan đang trên đà phát triển tốt đẹp .Bà Phạm Thị Ngọc Bích chúc đoàn thu được nhiều két quả trong chuyến công tác tại Phần lan , đồng thời bà bà bày tỏ hy vọng chuyến công tác của đoàn sẽ mở ra một giai đoạn mới , nhằm xây dựng và phát triển mối quan hệ của 2 tổ chức công đoàn.

Quang cảnh hội nghị

Chiều cùng ngày 04/4/2018 , đoàn đã làm việc với Hiệp hội công đoàn Phần lan SAK. Ông Jarkko Eloranta, Chủ tịch hiệp hội công đoàn Phần lan SAK cùng các cán bộ đã thân mật tiếp đoàn. Trong không khí cởi mở, hai bên đã trao đổi cho nhau về tình hình tổ chức và hoạt động của công đoàn mỗi nước. Ông Jarkko Eloranta cho biết: Hiệp hội công đoàn Phần lan SAK là một và là tổ chức công đoàn lớn nhất trong ba tổ chức công đoàn ở Phần Lan. SAK hiện có hơn một triệu đoàn viên ở 18 công đoàn ngành trực thuộc. SAK có 1 của người lao động như: 110 năm hình thành và phát triển, hệ thống tổ chức gồm 3 cấp : trung ương , CĐ ngành , CĐ cơ sở . SAK phân cấp các CĐ ngành trực tiếp quẩn lý đoàn viên , trực tiếp đàm phán , thương lượng với giới chủ doanh nghiệp về những vấn đề cụ thể liên quan đến đời sông của người lao động như : thời gian làm việc , thời giờ nghỉ ngơi , tiền lương ... và giám sát việc thực hiện hợp đồng lao động trên cơ sở những quy định của pháp luật. Mỗi doanh nghiệp có nhiều đoàn viên của nhiều công đoàn ngành khác nhau. Các công đoàn ngành thu đoàn phí công đoàn từ đoàn viên với mức từ 1 đến 2 phần trăm tiền lương, trích nộp hiệp hội công đoàn Phần lan SAK 6% tổng số tiền thu được. Số còn lại để chi tại CĐCS , trong đó có mục chi hỗ trợ đoàn viên tham gia đình công.

Hiệp hội công đoàn Phần lan SAK tập trung lo đàm phán với chính phủ , quốc hội vê những vấn đề như: phát triển kinh tế , tăng tiền lương , hợp đồng lao động ,đảm bảo an sinh , đời sống , việc làm cho người lao động , đặc biệt là vấn đề trợ cấp thất nghiệp , chế độ hưu trí ... theo hướng có lơi cho ngượi lao động.

Đứng trước những thách thức từ cách mạng 4.0 máy móc dần thay thế vị trí việc làm của người lao động , sức ép từ phía chính phủ trong nền kinh tế thị trường, hiệp hội công đoàn Phần lan SAK đang phát huy vai trò của mình trong việc ký kết hợp đồng lao động, tổ chức đình công, tập huấn cho cán bộ công đoàn, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghề nghiệp cho người lao động ...

Thông qua cuộc làm việc, công đoàn 2 bên đã tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, cùng bày tỏ nguyện vọng được thường xuyên trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn, cùng mong muốn sẽ xúc tiến việc xây dựng và ký kết chương trình hợp tác trao đổi hoạt động công đoàn khi điều kiện cho phép .

 
Ngô Văn Minh
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Giáo dục Hà Nội làm việc với CĐ ngành Giáo dục và Khoa học TP Matxcova

LĐLĐ Thường Tín tiếp đoàn cán bộ Liên hiệp Công đoàn Thành phố Viêng Chăn và Luông Phar Băng

Liên hiệp CĐ TP Viêng Chăn và Luông Phar Băng làm việc tại CĐ các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

Các tin khác