Đại hội CĐN Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội lần thứ V, nhiệm kỳ 2018-2023: “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, hiệu quả”

Ngày đăng: 30/03/2018

Sáng nay, 30/3, tại Trung tâm văn hóa Thành phố, Công đoàn ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội đã long trọng khai mạc Đại hội Công đoàn ngành lần thứ V, nhiệm kỳ 2018-2023.

Đến dự Đại hội, về phía LĐLĐ Thành phố có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, UVTV Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; Phạm Bá Vĩnh – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố. Về phía CĐ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam có đồng chí Vũ Đức Quý – Phó Chủ tịch Thường trực. Về phía Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội có đồng chí Chu Phú Mỹ - Thành ủy viên, Giám đốc Sở cùng các đồng chí lãnh đạo Sở.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng Đại hội

Đại hội Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Hà Nội lần thứ V được tổ chức trong không khí công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) Thủ đô nói chung, CNVCLĐ ngành Nông nghiệp &PTNT Hà Nội nói riêng đang đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XV, Nghị quyết Đại hội công đoàn  Nông nghiệp và PTNT Việt Nam lần thứ IV, Nghị quyết Đại hội công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Hà Nội lần thứ IV. Đặc biệt là phong trào thi đua thực hiện Chương trình số 02 về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2015-2020” của Thành ủy Hà Nội.

Trong những năm qua, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp có nhiều tiến bộ và đạt được những kết quả quan trọng; cơ cấu ngành chuyển dịch theo hướng tích cực. Phong trào xây dựng nông thôn mới ngày càng sôi nổi, cuối năm 2017 thành phố đã có 04 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức), có 294/386 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Các đại biểu dự Đại hội thực hiện nghi thức Chào cờ

Báo cáo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Toàn Thắng – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành cho biết: Hiện nay, Công đoàn ngành Nông nghiệp &PTNT Hà Nội hiện đang quản lý 41 Công đoàn cơ sở. Trong đó 22 đơn vị Hành chính sự nghiệp, 07 Doanh nghiệp Nhà nước, 12 doanh nghiệp ngoài nhà nước với tổng số CNVCLĐ là 7.128 người, số đoàn viên công đoàn 6.979 người. Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành và các CĐCS trực thuộc luôn giám sát thực hiện các chế độ chính sách của nhà nước trọng tâm là việc làm, tiền lương, tiền công, tiền thưởng...; tham gia với chuyên môn đồng cấp trong công tác giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho CNVCLĐ.

Nhân dịp tết Nguyên đán Công đoàn ngành đã phối hợp cùng Sở Nông nghiệp &PTNT Hà Nội đi thăm và tặng quà 173 lượt đơn vị làm nhiệm vụ trong dịp tết nguyên đán với tổng số tiền 500 triệu đồng, trợ cấp cho 380 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 188 triệu đồng, trợ cấp cho thân nhân 25 đồng chí bị chết do, tai nạn giao thông và bệnh hiểm nghèo tại các đơn vị với tổng số tiền trên 125 triệu đồng.

Đoàn cán bộ CNVCLĐ ngành chúc mừng Đại hội

Đặc biệt, tổ Tư vấn pháp luật của Công đoàn ngành đã phối hợp với Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội tổ chức các cuộc phổ biến và tư vấn tại chỗ về nội dung cơ bản của Luật công đoàn, Luật Lao động, Luật BHXH, Luật BHYT... với sự tham gia của trên 1200 CNVCLĐ thuộc Công ty đầu tư phát triển Nông nghiệp Hà Nội, Công ty TNHHMTV Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Đáy, Công ty TNHHMTV Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Nhuệ... Qua đó, người lao động được nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành pháp luật, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp theo tinh thần Chỉ thị số 22-CT/TW và các hình thức tư vấn khác. 5 năm qua ngành không có vụ tranh chấp lao động hay khiếu kiện tập thể xảy ra.

Trong nhiệm kỳ qua Công đoàn ngành đã đề nghị LĐLĐ Thành phố hỗ trợ và thực hiện sửa chữa, xây dựng mới 11 nhà “Mái ấm công đoàn” với tổng số tiền 390 triệu đồng. Ban Thường vụ Công đoàn Ngành quan tâm, đề nghị LĐLĐ Thành phố bổ sung nguồn vốn cho CNVCLĐ tại Ngành. Năm 2013 nguồn vốn cho CNVCLĐ vay là 2 tỷ đồng, đến năm 2017 là 3,3 tỷ đồng, được thực hiện tại 11 CĐCS. CNVCLĐ sử dụng vốn vay để phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, Thực hiện vay vốn quỹ trợ vốn CNLĐ nghèo của LĐLĐ thành phố Hà Nội đồng thời chỉ đạo CĐCS trong Ngành tiếp tục duy trì xây dựng và phát triển quỹ trợ vốn tại cơ sở cho CNVCLĐ gặp khó khăn với tổng số tiền đóng góp trên 2 tỷ đồng. Các CĐCS đề nghị chuyên môn tín chấp cho CNVCLĐ được vay vốn từ ngân hàng thương mại trên 5 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 200 lao động, nguồn vốn đang phát huy hiệu quả.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Hàng năm Công đoàn ngành chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức biểu dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, Sáng tạo” tại đơn vị, đề nghị Ngành, Thành phố biểu dương; 5 năm qua đã có 136 “Công nhân giỏi cấp ngành”, 11 Công nhân giỏi Thủ đô. Phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới được các CĐCS trong ngành quan tâm tổ chức thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực.

Nhân tháng “Hành động vì trẻ em” các CĐCS trong ngành phối hợp với chuyên môn, Đoàn thanh niên tổ chức tặng quà nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, tổ chức gặp mặt và khen thưởng cho các cháu là con CNVCLĐ có thành tích trong học tập, các cháu vượt khó học giỏi, các cháu có hoàn cảnh khó khăn hoặc tổ chức hoạt động văn hóa văn nghệ, đi thăm quan danh lam thắng cảnh của đất nước... Mỗi năm toàn ngành đã có hàng ngàn cháu được tặng quà với giá trị gần 1 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐ, UVTV Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố
 phát biểu chỉ đạo Đại hội

5 năm qua, nhiều nội dung công tác đã được BCH, BTV Công đoàn ngành đổi mới, sáng tạo về nội dung, phương thức hoạt động cho phù hợp với điều kiện của ngành, điều kiện của các CĐCS với phương châm hoạt động: sâu sát cơ sở, hướng về cơ sở vì đoàn viên và người lao động.

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến đã đánh giá cao và ghi nhận những kết quả mà Công đoàn ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng chí khẳng định những kết quả đó đã đóng góp lớn vào sự phát triển ổn định của Thủ đô Hà Nội, nhất là trong bối cảnh kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, thách thức từ thiên tai, dịch bệnh nhiều. Nhưng với tinh thần quyết tâm cao, Công đoàn ngành đã nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ khóa IV, nổi bật là việc chăm lo tốt cho đoàn viên, NLĐ; vận động đoàn viên và CNVCLĐ tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới...

Đại diện Thường trực LĐLĐ Thành phố tặng hoa chúc mừng Đại hội

Về phương hướng trong nhiệm kỳ tới, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Công đoàn ngành cần xây dựng chương trình hoạt động cụ thể, chủ động nắm bắt tình hình, nghiên cứu những tác động mới có ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp; phát động sâu rộng thiết thực các phong trào thi đua yêu nước; làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, đoàn viên khi sắp xếp lại bộ máy; tích cực phối hợp với chuyên môn để chăm lo cho cán bộ, đoàn viên; tích cực giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng, thực hiện tốt Nghị quyết TƯ 4, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn khác như tuyên truyền, giáo dục, nữ công, kiểm tra... từng bước nâng cao đời sống của cán bộ, đoàn viên và người nông dân. Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, đổi mới, hiệu quả, đồng chí tin tưởng rằng BCH Công đoàn ngành khóa mới sẽ đoàn kết, nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, mục tiêu mà Đại hội đề ra.

Đồng chí Chu Phú Mỹ - Thành ủy viên, Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội phát biểu

Đồng quan điểm với Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, đồng chí Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội đã nhấn mạnh đến những khó khăn mà Công đoàn ngành đã gặp phải trong thời gian qua, tuy nhiên, bằng những nỗ lực vượt bậc, Công đoàn ngành đã gặt hái được nhiều thành tích, kết quả đáng ghi nhận. Nhiệm kỳ tới, đồng chí lưu ý BCH Công đoàn ngành cần phát huy những kết quả đã đạt được, cố gắng vượt qua những khó khăn, thách thức; hoàn thành tốt các mặt công tác, đặc biệt là công tác chăm lo đến đời sống tinh thần và vật chất của cán bộ, đoàn viên và người nông dân.

 

 

 

 
Hải Yến
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác