Đại hội lần thứ XVI Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Dân chủ, đổi mới, hiệu quả, hội nhập

Ngày đăng: 29/03/2018

Sáng 29/3, Đại hội Công đoàn ngành Y tế lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2018 – 2023) đã long trọng khai mạc với sự tham gia của 220 đại biểu chính thức. Dự đại hội có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội; Trần Thị Bích Hằng - Ủy viên Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Việt Nam; TS. Nguyễn Khắc Hiền – Thành ủy viên – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã triển khai có hiệu quả hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), góp phần cùng ngành Y tế hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân trong tình hình mới.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội

Trí tuệ, sáng tạo trong tổ chức hoạt động

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội hiện đang quản lý 83 Công đoàn cơ sở, trong đó khối HCSN có 51 đơn vị, khối ngoài nhà nước có 32 đơn vị; với 23.321 CNVCLĐ; 22.317  đoàn viên công đoàn . Đại đa số CNVCLĐ hiện đang công tác tại các tuyến bệnh viện, trung tâm y tế, các cơ sở y tế và đều có trình độ, chuyên môn nghiệp vụ cao.

Trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, các cấp Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CBCCVCLĐ; 100% đơn vị phối hợp tổ chức tốt Hội nghị CBCCVC, Hội nghị NLĐ; tham gia xây dựng Quy chế dân chủ, quy chế chi tiêu nội bộ; CCVCNLĐ tiếp tục thực hiện có kết quả với nhiều cách làm hay, sáng tạo, tư duy đổi mới góp phần nâng cao kỷ cương hành chính; tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách có liên quan đến người lao động; phối hợp với Thủ trưởng cơ quan có nhiều biện pháp tích cực nhằm chăm lo cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người lao động…

Đoàn CNVCLĐ chúc mừng Đại hội

Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị được quan tâm, chú trọng. “Tháng công nhân” được tổ chức hàng năm với nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động, công đoàn cùng với chính quyền xây dựng, phát triển đơn vị. Tổ chức các hội thi điều dưỡng giỏi, truyền thông, tư vấn, khám sức khỏe, cung cấp thuốc bổ, thuốc điều trị bệnh miễn phí cho CNLĐ; Tuyên truyền đổi mới phong cách thái độ của cán bộ ngành y tế đáp ứng sự hài lòng của cán bộ ngành Y tế. Xây dựng điểm “Sinh hoạt văn hóa công nhân” tại bệnh viện đa khoa Hà Đông, bệnh viện Tâm thần Hà Nội. Đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh cho CNVCLĐ của ngành tránh tâm lý chủ quan, chủ động phòng chống dịch bệnh cho bản thân, cộng đồng…   

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến tặng hoa chúc mừng Đại hội

Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ Công đoàn được chú trọng với 12 CĐCS thành lập mới, kết nạp mới 1.894 đoàn viên; 109 cán bộ công đoàn được tham gia Ban chấp hành Đảng bộ các cấp.

Công tác cán bộ nữ được cấp Ủy, lãnh đạo, công đoàn các đơn vị quan tâm, tạo điều kiện. Đội ngũ cán bộ nữ của ngành không chỉ đông về số lượng mà còn là đội ngũ có trình độ cao, đảm nhiệm nhiều vị trí trọng trách lãnh đạo đơn vị, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, kỹ thuật, công nghệ cao. Trong nhiệm kỳ, đã có 12.751 gia đình CBCCVCLĐ tiêu biểu cấp cơ sở, 304 gia đình được Công đoàn ngành Y tế biểu dương; có trên 80,96% chị em ở cơ sở đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”…

Đồng chí Hoàng Thúy Hải - Phó chủ tịch CĐ ngành đọc báo cáo của Ban chấp hành CĐ ngành Y tế

Công tác tài chính Công đoàn được hoàn thành và hoàn thành vượt dự toán ngân sách Công đoàn Thành phố giao hàng năm, cấp kinh phí CĐCS kịp thời đúng quy định của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Công tác kiểm tra và hoạt động của UBKT đảm bảo được nề nếp, nổi bật là chỉ đạo cơ sở xây dựng chương trình kiểm tra hàng năm với 295 cuộc kiểm tra về việc chấp hành  Điều lệ Công đoàn và việc thu, phân phối, sử dụng, quản lý tài chính Công đoàn.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước được phát động, triển khai sâu rộng trong đoàn viên. Phong trào nghiên cứu khoa học, sáng kiến sáng tạo là phong trào mạnh của ngành. Giai đoạn 2013 - 2017 có gần 900 đề tài NCKH, SKST được đăng ký, triển khai và nghiệm thu. Các đề tài NCKH nghiệm thu đạt điểm xuất sắc, các kỹ thuật đạt giải Nhất, Nhì trong Hội thao được UBND Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen (20 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND Thành phố tặng bằng khen). Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo cho 01 cá nhân của bệnh viện đa khoa Đức Giang.

TS. Nguyễn Khắc Hiền, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tặng bức trướng cho Đại hội

Phong trào “Công nhân giỏi” được triển khai phù hợp với ngành như tổ chức Hội thi Điều dưỡng giỏi, thi công nghệ thông tin, thi tay nghề giỏi trên từng lĩnh vực chuyên môn. 10 công nhân giỏi tại các đơn vị đã được UBND Thành phố khen thưởng hàng năm.

Xuất phát từ tình hình thực tế, Công đoàn ngành và Sở Y tế đã phát động phong trào thi đua đặc biệt trong CNVCLĐ ngành Y tế Hà Nội với chủ đề Nụ cười bệnh nhân, niềm vui người thầy thuốc”, triển khai phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Tập trung công tác tập huấn, tuyên truyền kỹ năng giao tiếp ứng xử. Đẩy mạnh hoạt động tiếp sức người bệnh tại các Bệnh viện.

Nhiệm kỳ 2018 – 2023: Nhiệm kỳ của đổi mới

Phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, tồn tại, với mục tiêu tổng quát là xây dựng đội ngũ CNVCLĐ có y đức và chuyên môn giỏi, tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần hoàn xuất sắc nhiệm vụ của ngành Y tế Thủ đô, Đại hội lần thứ XVI Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đề ra 10 nhóm chỉ tiêu chủ yếu, 07 nhiệm vụ giải pháp trọng tâm, trong đó tập trung thực hiện chức năng đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CBCNVCLĐ; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố khẳng định Công đoàn  Y tế Hà Nội là một đơn vị công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở có vị trí đặc biệt quan trọng trong hệ thống Công đoàn Thủ đô, gồm 83 CĐCS. Đội ngũ cán bộ đoàn viên là các đồng chí có bản lĩnh chính trị và trình độ chuyên môn, chính trị rất cao. Với những đặc điểm tiêu biểu trên 5 năm qua, cùng với đất nước, Thủ đô Hà Nội, phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn Y tế Hà Nội hoạt động trong điều kiện có nhiều thuận lợi nhưng cũng có nhiều khó khăn, thách thức, phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn ngành Y tế thành phố đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Thành phố, ngành và có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, thực hiện cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ khóa XV đã đề ra.

Trong đó Công đoàn Y tế đã chú trọng và tập trung thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ; công tác tuyên truyền, giáo dục động viên đội ngũ y bác sỹ luôn phát huy vai trò tiền phong của đội ngũ tri thức, đi đầu trong thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh công tác xã hội công đoàn. Phong trào thi đua do Công đoàn ngành phát động cũng rất hiệu quả. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến xuất sắc được biểu dương khen thưởng.

Ban chấp hành ra mắt Đại hội

Về phương hướng hoạt động nhiệm kỳ tới, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến nhận định, trong nhiệm kỳ tới, việc hội nhập sâu rộng sẽ tạo ra những thay đổi mạnh mẽ cho hoạt động công đoàn, sự biến động về đội ngũ CNVCLĐ và cán bộ, đoàn viên công đoàn, về pháp luật liên quan đến tổ chức và hoạt động công đoàn. Những yếu tố đó tạo ra thời cơ và thách thức đan xen đối với tổ chức và hoạt động công đoàn. Tổ chức công đoàn tuy đã có nhiều đổi mới, có những kinh nghiệm trong hoạt động song vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về phương thức hoạt động và điều kiện hoạt động. Cán bộ CĐCS chủ yếu là kiêm nhiệm và luôn biến động, một bộ phận thiếu kỹ năng và kinh nghiệm hoạt động là những yếu tố ảnh hưởng tới hoạt động công đoàn.

Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, ngay sau Đại hội, các CĐCS thuộc CĐ ngành cần tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội hàng năm với trọng tâm hướng về cơ sở, về đoàn viên, CCVC & NLĐ với phương châm “Vì sự phát triển bền vững của Thủ đô, vì việc làm và thu nhập của NLĐ”.

Đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Việt Nam phát biểu chỉ đạo

Nhận định một cách khách quan, toàn diện những thuận lợi, khó khăn của Thủ đô, đất nước, khu vực và Quốc tế, nhất là việc thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tác động đến hoạt động công đoàn, đến đội ngũ CBCC của ngành, trên cơ sở đó làm tốt công tác định hướng, nắm chắc diễn biến, tình hình tư tưởng CCVC & NLĐ, kịp thời giải quyết những kiến nghị, bức xúc của CCVC & NLĐ;

Đồng thời chú trọng đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước phù hợp với từng cơ sở, ngành nghề, động viên đông đảo CCVC & NLĐ, đoàn viên công đoàn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tập trung vào các phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật…Đặc biệt là hội thi ứng dụng CNTT góp phần xây dựng ngành Y tế thủ đô theo hướng hiện đại, lấy sự hài lòng của bệnh nhân làm mục tiêu hành động của CBCCVC & NLĐ của ngành.

Cuối cùng, cần tập trung nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn tại các cơ sở y tế, coi đây là vấn đề gốc, vấn đề cốt lõi trong hoạt động công đoàn ngành. Để làm tốt điều đó phải tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, đổi mới hơn nữa công tác chỉ đạo điều hành của Ban thường vụ, Ban chấp hành CĐ ngành và cơ sở; hướng mọi hoạt động tới cơ sở, tới đoàn viên và người lao động.

TS Nguyễn Khắc Hiền, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Ủy viên Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Việt Nam và TS Nguyễn Khắc Hiền, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhất trí cao với các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện trong nhiệm kỳ tới của Ban Chấp hành Công đoàn ngành Y tế Hà Nội. Đồng thời, các đồng chí đề nghị các cấp Công đoàn trong toàn ngành nhiệm kỳ tới cần thường xuyên phối hợp có hiệu quả với Chính quyền đồng cấp triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, lấy người lao động làm đối tượng hoạt động; triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước một cách sâu rộng, trọng tâm và mang lại hiệu quả thực chất tránh phô trương hình thức; củng cố, xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh toàn diện, quan tâm tới công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở khối Y tế tư nhân trên địa bàn thành phố; quan tâm hơn nữa công tác bồi dưỡng, tập huấn lý luận nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Công đoàn đặc biệt là cán bộ Công đoàn cơ sở, phấn đấu xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn ngành Y tế thủ đô có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực, trình độ, nhiệt tình tâm huyết, nắm vững chính sách pháp luật; quan tâm công tác bồi dưỡng, phát hiện và giới thiệu những đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

Đại hội Công đoàn Y tế Thành phố Hà Nội khoá XVI (nhiệm kỳ 2018 - 2023) đã bầu BCH Công đoàn ngành Y tế Hà Nội với 27 đồng chí. Đại hội cũng bầu 15 đồng chí đại biểu chính thức đi dự Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2018 -2023). Đồng chí Trịnh Tố Tâm được bầu giữ chức danh Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế khóa XVI (nhiệm kỳ 2018 – 2023).

 
Phương Ngà
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác