Đại hội Công đoàn huyện Đan Phượng lần thứ X: phát huy truyền thống anh hùng, sáng tạo, đổi mới, phát triển

Ngày đăng: 07/12/2017

Trong 2 ngày, 6-7/12, tại Hội trường UBND huyện Đan Phượng, LĐLĐ huyện Đan Phượng đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn huyện lần thứ X. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, UVTV Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội; Nguyễn Tất Thắng – Bí Thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đan Phượng.

Cùng dự Đại hội có các đồng chí Phó chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố Hà Nội, các đồng chí Chủ tịch LĐLĐ của các quận, huyện, thị xã, đặc biệt sự có mặt của 169 đại biểu về dự Đại hội.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, với đặc thù đa số doanh nghiệp trên địa bàn là doanh nghiệp hoạt động nhỏ lẻ, chủ yếu là hộ gia đình, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô sản xuất kinh doanh, việc làm của người lao động gặp nhiều khó khăn dẫn đến một số công nhân lao động không có việc làm, hoặc việc làm bấp bênh, thu nhập giảm sút, nhưng với sự quan tâm, trách nhiệm của của tổ chức công đoàn đã giúp tư tưởng của CNVCLĐ trên địa bàn huyện nhìn chung ổn định, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, CNVCLĐ luôn là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, công tác, khắc phục khó khăn luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thực hiện hiệu quả chức năng đại diện, bảo vệ

Nhiệm kỳ qua, bên cạnh việc hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu các mặt công tác, một trong những điểm nổi bật của phong trào CVNCLĐ và hoạt động công đoàn Huyện là phát huy vị thế, vai trò của tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ. Công tác đại diện tham gia quản lý được phát huy hiệu quả thông qua việc hàng năm phối hợp với UBND huyện triển khai, hướng dẫn các công đoàn cơ sở phối hợp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, Hội nghị người lao động. Hàng năm có 100% đơn vị, cơ quan hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức; 60% doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Người lao động. Các chương trình phối hợp hoạt động được ký kết và triển khai đồng bộ với UBND huyện, các phòng chuyên môn của huyện (Phòng LĐTB&XH, Phòng Kinh tế, BHXH, Thanh tra Nhà nước huyện, Chi cục Thuế...) tăng cường phối hợp để thực hiện chức năng đại diện, chăm lo cho CNVCLĐ.

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại Đại hội

Công tác chỉ đạo tổ chức đối thoại tại cơ sở đạt nhiều kết quả, đã có 56,6% doanh nghiệp xây dựng Quy chế đối thoại; 63,3% doanh nghiệp thường xuyên tổ chức đối thoại; Liên đoàn lao động huyện phối hợp tổ chức 4 cuộc đối thoại tìm hiểu về BHXH, BHYT, Luật Lao động, Luật công đoàn, An toàn vệ sinh lao động và chính sách liên quan đến người lao động cho 968 lượt cán bộ, đoàn viên công đoàn, chủ doanh nghiệp. Công tác thỏa ước lao động tập thể được thực hiện hiệu quả với trên 80% CĐCS ký kết được TƯLĐTT. Công tác đào tạo, giới thiệu việc làm được triển khai đồng bộ với 84 lớp dạy nghề cho 2.934 lao động trên địa bàn; có 90% người lao động sau học nghề tìm được việc làm; Tổ chức thành công “Ngày hội giao dịch việc làm” năm 2016, thu hút hơn 1.000 lao động trẻ đến tìm kiếm việc làm. Công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn được đẩy mạnh. Với 981 lượt đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ, con công nhân, viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn học giỏi được trợ cấp với số tiền 463,212 triệu đồng;hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 09 nhà “Mái ấm công đoàn” với tổng số tiền là 375 triệu đồng; ký kết thỏa thuận hợp tác với 6 doanh nghiệp trên địa bàn giành nhiều chế độ ưu đãi cho đoàn viên công đoàn khi tham gia các dịch vụ của doanh nghiệp.

Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến trao cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho LĐLĐ huyện Đan Phượng

Công tác hỗ trợ pháp lý được thực hiện tốt với việc hỗ trợ NLĐ tại Công ty cổ phần Thạch bàn đòi được 3,4 tỷ đồng tiền nợ BHXH, đồng thời thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội cho 120 công nhân lao động, thanh toán một số khoản trợ cấp cho công nhân nghỉ việc theo quy định của Bộ Luật lao động. Tiến hành khởi kiện 04 doanh nghiệp ra Tòa án huyện do cố tình nợ đọng tiền BHXH, BHYT của người lao động. Qua khởi kiện có 03 doanh nghiệp chủ động nộp trả nợ với số tiền 91,354 triệu đồng, đảm bảo quyền lợi của người lao động. Công tác thanh tra, kiểm tra được phối hợp chặt chẽ với 202 cơ quan, doanh nghiệp được thanh tra, kiểm tra trong việc thực hiện Bộ luật lao động, Luật BHXH, BHYT, BHTN; Luật Công đoàn, đã đề nghị Chủ tịch UBND huyện ra quyết định xử phạt đối với 08 doanh nghiệp có nhiều sai phạm trong thực hiện Bộ luật lao động theo thẩm quyền.

Từ những kết quả trên, trong 5 năm qua, Liên đoàn Lao động huyện liên tục được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc; năm 2013 được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba.

Phát huy truyền thống anh hùng

Nhiệm kỳ 2018-2023 dự báo Công đoàn huyện triển khai thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện thuận lợi và khó khăn thách thức đan xen. Sự phát triển, hình thành các khu đô thị, các trung tâm dịch vụ mới, các điểm công nghiệp, làng nghề phát triển, CNVCLĐ trên địa bàn có sự phát triển cả về số lượng và chất lượng. Cơ cấu đội ngũ CNVCLĐ có nhiều thay đổi, lực lượng lao động trong các thành phần kinh tế tăng nhanh, yêu cầu trình độ tay nghề, chuyên môn, nghiệp vụ của CNVCLĐ cao hơn; công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ càng cấp thiết hơn. Chính vì vậy, Công đoàn Huyện xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể trong nhiệm kỳ 2018 – 2023 là “Phát huy truyền thống huyện anh hùng, đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, phát triển, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh”, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn theo hướng vì lợi ích đoàn viên công đoàn và người lao động; hướng mạnh về cơ sở, thực hiện tốt chức năng chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; tham gia có hiệu quả vào công tác quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên và người lao động; đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng giai cấp công nhân ngày càng lớn mạnh.Tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh.

Thường trực LĐLĐ Thành phố Hà Nội tặng hoa chúc mừng Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thay mặt lãnh đạo LĐLĐ Thành phố Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả mà các cấp Công đoàn huyện Đan Phượng đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đặc biệt, biểu dương 6 kết quả nổi bật trên các mặt: công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động; phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; tuyên truyền, giáo dục động viên đội ngũ CNVCLĐ phát huy vai trò tiền phong của giai cấp công nhân, đi đầu trong thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh công tác xã hội công đoàn; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện tốt công tác tài chính công đoàn.

Đồng tình với những tồn tại, hạn chế trong hoạt động Công đoàn huyện Đan Phượng nhiệm kỳ vừa qua mà Đại hội đã thẳng thắn chỉ rõ, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến cũng đặt ra cho tổ chức Công đoàn huyện một số vấn đề mới trong thời kỳ hội nhập, để các cấp Công đoàn huyện nghiên cứu, có những giải pháp, biện pháp khắc phục. Đó là, Công đoàn tham gia xây dựng và giám sát thực hiện Thỏa ước lao động tập thể, tổ chức Hội nghị Người lao động, đối thoại tại doanh nghiêp sao cho thực chất; là chất lượng nguồn lao động khi Việt Nam hội nhập sâu sộng, thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc doanh nghiệp sử dụng trí tuệ thông minh thay thế cho lao động phổ thông v.v…

Lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Đan Phượng trao tặng bức trướng

Về phương hướng hoạt động nhiệm kỳ tới, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu, ngay sau Đại hội, các cấp Công đoàn huyện Đan Phượng cần tập trung xây dựng Chương trình, Kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội, với trọng tâm hướng về cơ sở, đoàn viên, người lao động, lấy địa bàn CĐCS là trọng tâm để thực hiện Nghị quyết, với phương châm: “Vì lợi ích đoàn viên”, “Vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm và đời sống của người lao động”.

Cùng với chú trọng phát động các phong trào thi đua yêu nước, các cấp Công đoàn huyện cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, tập trung nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, coi đây là vấn đề cốt lõi trong hoạt động công đoàn.

Ban chấp hành LĐLĐ huyện Đan Phượng khóa X ra mắt Đại hội

Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu các cấp Công đoàn huyện làm tốt việc đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề, kiến thức pháp luật cho CNLĐ để CNLĐ có trình độ tay nghề đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường trong điều kiện hội nhập, giữ vững được việc làm và tăng thu nhập; làm tốt công tác định hướng, nắm chắc diễn biến, tình hình tư tưởng CNVCLĐ, kịp thời giải quyết những kiến nghị, bức xúc của CNVLCĐ.

Với sự đoàn kết và nhất trí cao, Đại hội đã bầu Ban chấp hành LĐLĐ huyện Đan Phượng khóa X, nhiệm kỳ 2018-2023 gồm 23 đồng chí; Bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn Thành phố Hà Nội gồm 7 đồng chí, 1 đại biểu dự khuyết. Đồng chí Nguyễn Thị Thủy – Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đan Phượng tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch LĐLĐ huyện Đan Phượng.

 
Phương Ngà – Hải Yến
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác