Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với BHXH, BHYT

Ngày đăng: 04/09/2017

Vừa qua, huyện Mỹ Đức tổ chức Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020”.

Về dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội; đồng chí Hoàng Đức Vĩnh, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; đồng chí Bạch Liên Hương, Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND Huyện; đồng chí Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, MTTQ, đoàn thể huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch 22 xã, thị trấn .

Tại Hội nghị, đồng chí Đặng Văn Cảnh, Ủy viên BTV - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy trình bày báo cáo nêu rõ: Nhận thức sâu sắc Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị về” Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020”,  Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện nghị quyết có hiệu quả cao. Huyện ủy đã xây dựng, ban hành Chương trình số 14 và Kế hoạch số 690 để chỉ đạo thực hiện công tác BHXH, BHYT trên địa bàn. Ban Tuyên giáo Huyện ủy tham mưu cho Huyện ủy tổ chức hội nghị quán triệt tinh thần Nghị quyết số 21 đến đội ngũ cán bộ chủ chốt của huyện, 22 xã, thị trấn và triển khai cho cán bộ, đảng viên, nhân dân học tập. Huyện ủy đã mở 27 lớp cho 7.300 lượt cán bộ, đảng viên và 86 lớp cho hơn 66.000 đoàn viên, hội viên tham gia học tập. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh huyện, lồng ghép tại hội nghị để mọi người hiểu rõ tầm quan trọng của công tác BHYT, BHXH trong đời sống an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh. UBND Huyện giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH cho các xã, thị trấn và đưa chỉ tiêu thực hiện chính sách bảo hiểm vào tiêu chí đánh giá thi đua khen thưởng hành năm của Đảng bộ, chi bộ các cơ quan đơn vị. Công tác phối hợp thực hiện được cả hệ thống chính trị, các cơ quan, ban ngành tích cực triển khai thực hiện. Huyện ủy đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thực hiện nghị quyết. 5 năm qua đã thành lập 2 đoàn kiểm tra và tổ chức 3 đợt kiểm tra thực hiện Chương trình số 14 của Huyện ủy tại các xã, thị trấn và cơ quan, phòng ban trong huyện. Tích cực kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động về thực hiện chính sách BHYT, BHXH. Nhờ đó, đối tượng tham gia BHXH, BHYT ngày càng được mở rộng, quyền lợi hưởng ngày càng cao, chăm sóc sức khỏe được chu đáo, từng bước đáp ứng sự hài lòng của người tham gia chính sách bảo hiểm. Huyện ủy chỉ đạo đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng, thu đúng, thu đủ, kịp thời, chống thất thu, khắc phục tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và cấp sổ BH, thẻ BHYT kịp thời. Các xã, thị trấn mở rộng đại lý thu để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tham gia BHYT tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Năm 2017, toàn huyện có 117.825 người tham gia BHYT, tăng 44%. 7.550 người tham gia BHTN, tăng 34%. Hiện nay, BHXH huyện đang quản lý 5.030 đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH với số tiền chi trả bình quân 17 tỷ đồng/tháng. Công tác giải quyết chế độ cho các đối tượng tham gia BHXH được chi trả nề nếp, đảm bảo hịp thời, đúng chế độ chính sách quy định, không gây phiền hà cho các đơn vị và người lao động.

Công tác nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế được quan tâm chu đáo. BHXH huyện đã phối hợp với phòng y tế và 3 cơ sở khám chữa bệnh khu vực phân công cán bộ giám định viên trực tại cơ sở để tạo mọi điều kiện  trong việc khám, điều trị bệnh, thanh toán chi phí KCB BHTY theo quy định. Huyện ủy chỉ đạo BXHX huyện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT vào công tác kiểm tra, giám sát, bảo vệ quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi đi khám bệnh. 5 năm qua số người có thẻ BHYT đi khám bệnh tại cơ sở y tế bình quân mỗi năm là 70.716 người với kinh phí  chi hơn 42 tỷ đồng. Báo cáo  Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị về” Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020” đã nêu bật lên một số hạn chế đó là: Tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT còn thấp, còn 4.600 học sinh chưa có thẻ BHYT, trình trạng doanh nghiệp chậm đóng, nợ đọng BHYT, BHXH còn kéo dài. Một số cấp ủy Đảng, chính quyền chưa thường xuyên kiểm tra, giám sát thực hiện NQ 21 của Bộ Chính trị. Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình còn hạn chế. Để thực hiện tốt chế độ chính sách BHYT, BHXH là trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội và mỗi người dân. Huyện ủy đã đề ra mục tiêu giai đoạn 2017-2020 số doanh nghiệp tham gia BHXH đạt 40%, số người tham gia bảo hiển y tế đạt 90% dân số toàn huyện và số lao động tham gia BHXH, BHTN đạt 35% so với số người trong độ tuổi lao động trên địa bàn.

Phát biểu định hướng các nhiệm vụ và giải pháp lớn thực hiện Nghị quyết số 21, Chương trình số 14 của Huyện ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với BHXH , BHYT ” trong thời gian tới, đồng chí Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thị trấn tập trung nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật chính sách chế độ BHXH, BHYT cho người lao động, BHYT toàn dân. Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, đơn giải hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị sử dụng lao động và người hưởng thụ chế độ BHXH, BHYT. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cũng như sự hài lòng cho người chó thẻ BHYT đi khám chữa bệnh. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT đối với các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn và khối trường học, doanh nghiệp trên địa bàn. Đặc biệt tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với đội ngũ cán bộ thực thi công vụ, nâng cao ý thức trong giao tiếp, ứng xử với tổ chức, cá nhân đến giao dịch BHYT,BHXH, BHTN.

Nhân dịp này, BHXH Thành phố đã khen thưởng cho 3 tập thể, 3 cá nhân, huyện ủy khen thưởng cho 13 tập thể và 3 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác triển khai thực hiện Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị và Chương trình số 14 của huyện ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020”.

 
Diệu Huyền
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác