Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động

Ngày đăng: 10/04/2017

Một trong những hoạt động được Tổng LĐLĐVN dự kiến tổ chức trong tháng 5, nhằm thiết thực hưởng ứng Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) lần thứ 1 năm 2017, là Hội thảo “Vai trò của CĐ trong việc thúc đẩy và nâng cao chất lượng công tác huấn luyện ATVSLĐ để phòng ngừa các tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động (NLĐ)”.

Năm 2016: Trên 21.000 cuộc tự kiểm tra ATVSLĐ

Công tác ATVSLĐ luôn được các cấp CĐ chú trọng, quan tâm. Năm 2016, các cấp CĐ đã tổ chức hoặc phối hợp tổ chức tập huấn về công tác ATVSLĐ cho trên 500.000 người, bao gồm cán bộ quản lý, người sử dụng lao động, NLĐ, cán bộ CĐ, ATVS viên. Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐVN) tổ chức 9 lớp tập huấn cho 190 cán bộ CĐ, cán bộ an toàn.

Riêng Viện Nghiên cứu KHKT Bảo hộ lao động tổ chức gần 300 lớp tập huấn cho hơn 17.000 cán bộ CĐ, cán bộ quản lý, NLĐ. Qua các báo cáo tổng hợp, phân tích về tai nạn lao động chết người trong những năm qua cho thấy một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến các vụ tai nạn lao động xảy ra là do NLĐ không được huấn luyện hoặc huấn luyện không đầy đủ các kiến thức, kỹ năng làm việc ATVSLĐ. Công tác huấn luyện ATVSLĐ không chỉ cung cấp các lý thuyết về ATVSLĐ mà cần chú trọng vào việc huấn luyện thực hành, huấn luyện các kỹ năng tự đánh giá rủi ro, kỹ năng làm việc an toàn cho NLĐ. Do đó các lớp tập huấn nêu trên góp phần quan trọng trang bị kiến thức cho NLĐ.

Việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATVSLĐ được các cấp CĐ đa dạng hóa để phù hợp với các đối tượng, các lĩnh vực. Một trong những hình thức tuyên truyền hiệu quả là phát hành các tờ gấp. Các LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành T.Ư, CĐ TCty trực thuộc Tổng LĐLĐVN đã tổ chức in, phát hành 578.560 tờ gấp; 65.882 băng rôn, khẩu hiệu, áp phích và 52.966 ấn phẩm tài liệu tuyên truyền khác về ATVSLĐ-PCCN, về Luật ATVSLĐ… Đặc biệt, có 1.493 cuộc thi về ATVSLĐ-PCCN được tổ chức.

Các cuộc thi này thực sự trở thành ngày hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm ATVSLĐ-PCCN cho cả NLĐ và người sử dụng lao động, vì vậy, có tới 82.373 người tham gia. Bên cạnh đó có 4.588 nạn nhân, gia đình nạn nhân được thăm hỏi, tặng quà. Viện Nghiên cứu KHKT Bảo hộ lao động đã hoàn thành nghiệm thu đánh giá chính thức 19 đề tài khoa học về công tác ATVSLĐ.

Tham gia xây dựng pháp luật, Tổng LĐLĐVN và các cấp CĐ đã tham gia với các cơ quan nhà nước xây dựng 3 nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật ATVSLĐ, nhiều thông tư hướng dẫn thực hiện công tác ATVSLĐ và các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật ATVSLĐ. Năm 2016 CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở trở lên đã tham gia kiểm tra liên ngành về ATVSLĐ trên 5.500 doanh nghiệp (DN); CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động tự kiểm tra công tác ATVSLĐ trên 21.000 cuộc, qua đó kịp thời phát hiện các nguy cơ mất an toàn, kiến nghị với người sử dụng lao động thực hiện các biện pháp ATVSLĐ, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với NLĐ, hướng dẫn NLĐ tuân thủ các quy định về ATVSLĐ tại nơi sản xuất, góp phần vào việc phòng ngừa tại nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Tập trung hướng về cơ sở, DN và NLĐ

Tháng Hành động về ATVSLĐ lần thứ 1 năm 2017 sẽ có chủ đề là “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”. Tổng LĐLĐVN đã và đang tiếp tục triển khai các hoạt động hưởng ứng với phương châm đảm bảo yêu cầu thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, tập trung hướng về cơ sở, DN và NLĐ, đặc biệt là đoàn viên CĐ. Mục đích là tạo sự chuyển về nhận thức cho cán bộ CĐ, đoàn viên, NLĐ và người sử lao động cùng chung tay hành động thực hiện tốt chủ đề của Tháng hành động; Huy động được sự tham gia, phối hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức, DN, NLĐ đối với công tác ATVSLĐ, cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe NLĐ, chủ động phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Ngoài việc thành lập Ban chỉ đạo và phân công nhiệm vụ các thành viên Ban chỉ đạo Tháng Hành động về ATVSLĐ của Tổng LĐLĐVN, Tổng LĐLĐVN còn biên soạn, in ấn, phát hành tranh, tờ rơi tuyên truyền về ATVSLĐ, về Tháng Hành động ATVSLĐ tới các cấp CĐ và NLĐ; tổ chức Hội thảo “Vai trò của CĐ trong việc thúc đẩy và nâng cao chất lượng công tác huấn luyện ATVSLĐ để phòng ngừa các tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho NLĐ”; tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung văn bản số 168/HD-TLĐ ngày 10.2.2015 của Tổng LĐLĐVN về hướng dẫn khen thưởng thi đua chuyên đề “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”.

Dự kiến lãnh đạo Tổng LĐLĐVN sẽ thăm, tặng quà 5 nạn nhân, gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Nội.

 
Nguồn Báo lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Tổng LĐLĐVN ban hành Kế hoạch đổi Thẻ Đoàn viên công đoàn

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 27

Đồng chí Bùi Văn Cường nêu một số kiến nghị tại buổi làm việc với WFTU

Các tin khác