Hội nghị triển khai, quán triệt thực hiện công tác tổ chức, cán bộ Công đoàn: Sẵn sàng cho những nhiệm vụ mới

Ngày đăng: 27/02/2017

Để hỗ trợ CĐ các cấp trong công tác tổ chức, cán bộ CĐ, kịp thời tháo gỡ khó khăn khi tiến hành ĐH các cấp, trong 2 ngày 24-25.2, tại TPHCM, Tổng LĐLĐVN tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt thực hiện công tác tổ chức, cán bộ CĐ. Tham dự và chủ trì hội nghị có Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường, các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Lý, Nguyễn Thị Thu Hồng và gần 100 lãnh đạo LĐLĐ, các ban của LĐLĐ các tỉnh, thành phía Nam tham dự.

Cơ hội để đoàn viên lựa chọn thủ lĩnh của mình

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường nhấn mạnh các điểm lưu ý để hội nghị tập trung thảo luận về công tác tổ chức, cán bộ công đoàn nhằm chuẩn bị tiến hành đại hội CĐ các cấp sắp tới tiến tới Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII. Đặc biệt, thời gian tới, tổ chức CĐ có nhiều nhiệm vụ mới, đó chính là thách thức đối với cán bộ CĐ. Đại hội CĐ các cấp sắp tới, công tác tổ chức cán bộ CĐ cần được chú trọng để lựa chọn những cán bộ bản lĩnh, tài đức thực hiện tốt các nhiệm vụ mới.

“LĐLĐ tỉnh, thành, CĐ cấp trên cơ sở cần hướng dẫn để các CĐCS bầu trực tiếp Chủ tịch CĐ tại đại hội. Cán bộ CĐ phải thực sự là tinh túy, là người đại diện cho đoàn viên, NLĐ” - Chủ tịch Bùi Văn Cường nêu rõ.

Về chủ trương này, ông Phan Minh Á - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam - cho rằng, bầu Chủ tịch CĐ tại đại hội là một chủ trương đúng đắn. Là biểu hiện của tinh thần dân chủ để đoàn viên được bầu thủ lĩnh của mình, đặc biệt là ở các DN ngoài nhà nước, tránh tình trạng Chủ tịch CĐCS do người sử dụng lao động chỉ định hoặc gợi ý…

Ông Hồ Thanh Hồng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Đồng Nai - bày tỏ, chủ trương bầu Chủ tịch CĐCS tại đại hội phù hợp. Tuy nhiên, để làm được điều đó, trước hết tổ chức CĐ phải tuyên truyền nâng cao ý thức, hiểu biết của đoàn viên về tổ chức CĐ, về người đại diện của mình. Đặc biệt là công tác cán bộ phải lựa chọn những người có tâm, tài, hết lòng vì đoàn viên, NLĐ. Có như vậy, việc bầu Chủ tịch CĐCS tại đại hội mới có hiệu quả.

Cần làm rõ nét những lợi ích của đoàn viên

Tại hội nghị, Chủ tịch Bùi Văn Cường cũng lưu ý một nhiệm vụ mới của tổ chức CĐ là đổi thẻ đoàn viên. Đây là chương trình nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cho đoàn viên, nâng cao hiệu quả sử dụng thẻ đoàn viên công đoàn, tăng cường công tác quản lý đoàn viên, góp phần nâng cao chất lượng công tác đoàn viên của CĐ các cấp. Thông qua đổi thẻ đoàn viên mới để xác định chính xác số lượng đoàn viên, trên cơ sở đó sẽ có các chính sách ưu đãi, chăm lo cho đoàn viên CĐ.

Theo đó, ở giai đoạn 1 tiến hành triển khai phát hành thẻ liên kết đoàn viên cho các đối tượng: CBCNV TLĐ, CBCNV thuộc đơn vị/Cty trực thuộc TLĐ, CBCĐ chuyên trách và CBCNV trong cơ quan CĐ, đơn vị kinh tế, sự nghiệp CĐ các cấp. Chính sách ưu đãi đối với Thẻ đoàn viên liên kết tích hợp chức năng thẻ ATM qua ngân hàng VietinBank sẽ được miễn phí phát hành thẻ đối với CBNV thuộc đơn bị sử dụng dịch vụ chi lương, miễn phí rút tiền mặt nội mạng cho thẻ đoàn viên liên kết qua máy ATM và tại phòng giao dịch tối đa trong 6 tháng đầu tại chi nhánh phát hành thẻ và cung cấp dịch vụ chuyển lương...

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương - cho rằng, chương trình đổi thẻ đoàn viên cần xây dựng phần mềm khai báo cấp, đổi thẻ đoàn viên mới mà ở đó, đoàn viên CĐ chủ động khai báo, cung cấp thông tin trực tiếp lên phần mềm.

“Nếu có một phần mềm, đoàn viên tự khai báo, điền thông tin, cập nhật lên hệ thống. Cán bộ CĐCS chỉ cần hướng dẫn đoàn viên điền ở đâu, lợi ích khi đổi thẻ, hướng dẫn sử dụng, nhận thẻ cấp phát... như vậy sẽ thuận lợi hơn” - ông Sơn góp ý.

Bên cạnh đó, các ý kiến cho rằng cần tuyên truyền các lợi ích rõ ràng, cụ thể hơn khi đoàn viên đổi thẻ để tạo động lực cho cơ sở và đoàn viên thực hiện chương trình này. Ông Phan Minh Á cho rằng: “Với chủ đề năm nay “Vì lợi ích đoàn viên”, mà cụ thể nhất là theo Chỉ thị 9C của TLĐ, giảm chi phong trào, hành chính, nhằm xây dựng các thiết chế văn hoá như nhà trẻ, nhà ở xã hội, nhà thuốc... phục vụ đoàn viên. Hoặc TLĐ ký kết với các Tập đoàn, TCty để giảm giá các dịch vụ cho đoàn viên… Tôi nghĩ đó là những cách làm hay, giúp đoàn viên CĐ phấn khởi rất nhiều, thấy rõ được vai trò, lợi ích khi là đoàn viên CĐ”.

 
Theo Lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Tổng LĐLĐVN ban hành Kế hoạch đổi Thẻ Đoàn viên công đoàn

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 27

Đồng chí Bùi Văn Cường nêu một số kiến nghị tại buổi làm việc với WFTU

Các tin khác