Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Xây dựng Công đoàn cơ sở

Tổng kết công tác Cơ quan LĐLĐ Thành phố năm 2013

Ngày đăng: 30/01/2014 | 22:10:16

Ngày 23/01, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Cơ quan Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức tổng kết công tác năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014. Đồng chí Trần Văn Thực - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, Thủ trưởng Cơ quan chủ trì Hội nghị.

Khối các Ban: tham mưu thực hiện thắng lợi 05 trọng tâm công tác năm 2013

Đó là đánh giá được đồng chí Trần Văn Thực – Chủ tịch LĐLĐ Thành phố phát biểu tại Hội nghị và cũng là nhận định được đồng chí Lê Thanh Đà – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố, thay mặt Thủ trưởng Cơ quan báo cáo đánh giá về công tác của Cơ quan LĐLĐ Thành phố trong năm 2013.

Trong năm 2013, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự chỉ đạo điều hành của Thủ trưởng Cơ quan và vai trò tham gia tích cực của Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cơ quan, hoạt động của Cơ quan LĐLĐ Thành phố đã thực hiện thắng lợi 05 trọng tâm công tác gồm:

Thứ nhất, tham mưu tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XV. Sau đại hội đã xây dựng quy chế làm việc của BCH, UBKT LĐLĐ Thành phố, các chương trình làm việc của BCH và thực hiện Nghị quyết Đại hội, tổ chức quán triệt những nội dung cơ bản của Nghị quyết Đại hội và các chương trình đến các cấp công đoàn.

Thứ hai, thực hiện tốt chức năng đại diện của tổ chức công đoàn thông qua các hoạt động: chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở với 97,54% đơn vị tổ chức Đại hội CNVC, 100% đơn vị tổ chức Hội nghị CBCC và 66,21% đơn vị tổ chức Hội nghị NLĐ; xây dựng, thương lượng và ký kết TƯLĐTT với trên 62% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn ký kết được TƯLĐTT có lợi cho người lao động; tham gia thanh tra, kiểm tra, thu nợ đọng BHXH; phối hợp với UBND Thành phố tổ chức đối thoại với CNLĐ làm việc tại các khu công nghiệp tập trung.

Thứ ba, tổ chức tốt các phong trào thi đua như “Lao động giỏi”, “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”, “Người tốt, việc tốt” … Tham mưu tổ chức biểu dương 120 “Công nhân giỏi Thủ đô”; phối hợp với UBND Thành phố biểu dương 102 sáng kiến, sáng tạo và 100 Doanh nhân tiêu biểu; tổ chức Hội thi thợ giỏi Ngành Cơ khí cấp Thành phố với 121 thí sinh từ 21 đoàn tham gia.

Thứ tư, hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở. Trong năm 2013 đã thành lập mới 411 CĐCS (đạt 102,7% kế hoạch), kết nạp 45.264 đoàn viên mới (đạt 107,77% kế hoạch). Tham mưu giúp Ban Thường vụ kịp thời kiện toàn tổ chức, điều động, luân chuyển, tăng cường cán bộ công đoàn các cấp. Đã giới thiệu và có hơn 7.000 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng.

Thứ năm, thực hiện tốt công tác xã hội, tập trung vào các hoạt động như: hỗ trợ 56 Mái ấm Công đoàn, tặng 05 điểm vui chơi cho các cháu trường mầm non; trợ cấp khó khăn cho CNVCLĐ với số tiền trên 8 tỷ đồng. Trích 500 triệu đồng từ Quỹ Xã hội và vận động CNVCLĐ ủng hộ ít nhất 01 ngày lương với số tiền hơn 26 tỷ đồng gửi đến đồng bào miền Trung bị bão lũ; tổ chức 61 chuyến xe đưa hơn 2.500 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, ở xa quê về đón Tết; cho CNVCLĐ vay 35 tỷ 114 triệu đồng từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, Quỹ trợ vốn CNVCLĐ Thủ đô tạo việc làm cho 3.160 lao động.

Khối các đơn vị trực thuộc: vượt khó, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao

Trong bối cảnh khó khăn chung trong tổ chức các hoạt động của các cấp công đoàn Thủ đô, các đơn vị trực thuộc Cơ quan đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị mình.

Khối các đơn vị sự nghiệp như Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Nhà Văn hóa Lao động Công đoàn đã đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, duy trì hoạt động của 29 câu lạc bộ, 32 loại hình nghệ thuật với 261 đầu lớp và 3.412 buổi sinh hoạt cho hơn 200 ngàn lượt người; phối  hợp tổ chức 14 đêm văn nghệ cho CNLĐ khu công nghiệp và chế xuất. Báo Lao động Thủ đô đã tập trung tuyên truyền tốt các hoạt động chính trị của công đoàn Thành phố; phát hành 4.400 tờ báo miễn phí mỗi kỳ đến CNLĐ; tổ chức các ngày hội việc làm với sự tham gia của hàng chục doanh nghiệp và hàng chục ngàn lao động. Trung tâm Tư vấn Pháp luật Công đoàn Hà Nội  đã tổ chức 75 cuộc tư vấn pháp luật cho 12.175 CNLĐ tại các doanh nghiệp; trả lời trực tiếp 450 yêu cầu tư vấn về các chế độ chính sách liên quan. Trường Trung cấp Nghề Công đoàn Hà Nội và Trường Trung cấp Công đoàn đã tổ chức đào tạo 42 lớp với 3.635 lượt cán bộ công đoàn tham gia; tổ chức 05 lớp theo yêu cầu của CĐCS với 4.811 học viên; tổ chức 05 lớp đào tạo nghề cho 286 lao động; tư vấn giới thiệu việc làm cho 2.560 người và đã có 254 người được giới thiệu việc làm.  Quỹ trợ vốn CNLĐ nghèo Thủ đô đã giải quyết cho 2.629 CNLĐ của 102 CĐCS vay 26,290 tỷ đồng, tạo việc làm mới cho 3.460 lao động.

Khối các doanh nghiệp công đoàn đều vượt khó hoàn thành vượt mức kế hoạch kinh doanh như Công ty TNHH MTV Kinh Đô vượt kế hoạch SXKD 5,92%, lợi nhuận vượt kế hoạch 1,98%; Nhà nghỉ Công đoàn Suối Hai đạt 105% kế hoạch đề ra; Công ty TNHH MTV Du lịch Công đoàn Hà Nội doanh thu đạt 107,7% kế hoạch, lợi nhuận đạt 150% kế hoạch và đã khánh thành, đưa vào sử dụng Tòa nhà mới – Khách sạn Công đoàn Hà Nội với khu phòng nghỉ, phòng hội thảo, khu nhà hàng, khu văn phòng với tiêu chuẩn 03 sao. Các đơn vị như Công ty TNHH MTV Nước khoáng Tản Viên CĐHN, Nhà nghỉ Công đoàn Chùa hương, Nhà nghỉ Công đoàn Suối Hai tuy gặp nhiều khó khăn nhưng đã khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất và đã bảo đảm tự cân đối thu, chi, thu nhập ổn định cho người lao động.


Năm 2014: tiếp tục vượt khó, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao

Với những kết quả đã đạt được trong năm 2013, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Thực đã biểu dương những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ, công chức, CNLĐ của Cơ quan LĐLĐ Thành phố, đồng thời đồng chí cũng nhấn mạnh những nhiệm vụ quan trọng cần đạt được trong năm 2014 như đối với khối các Ban cần tập trung nâng cao chất lượng tham mưu và tổ chức thực hiện giúp BCH, Ban Thường vụ, Thường trực điều hành chỉ đạo thực hiện hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn Thủ đô trên các mặt công tác, thực hiện chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ; đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua trong CNVCLĐ; có nhiều biện pháp thực hiện thắng lợi chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; tham mưu thực hiện xây dựng và triển khai dự toán tài chính công đoàn theo Luật Công đoàn 2012. Đối với khối các đơn vị sự nghiệp cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao ở cơ sở; nâng cao chất lượng viết tin bài, bám sát nhiệm vụ chính trị của LĐLĐ Thành phố; mở rộng và nâng cao chất lượng các hình thức đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cán bộ công đoàn; nâng cao chất lượng tư vấn pháp luật; tổ chức cho CNVCLĐ vay vốn đúng đối tượng, bảo toàn vốn. Các doanh nghiệp tận dụng, phát huy, khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất hiện có, tìm kiếm những dự án mới, phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2014.


Đồng chí Chủ tịch LĐLĐ Thành phố cũng yêu cầu từng cán bộ, công chức, CNLĐ nêu cao ý thức tự giác thực hiện nội quy, quy chế và kỷ luật lao động, đề cao ý thức tiết kiệm, chống lãng phí, tinh thần đoàn kết, phê bình và tự phê bình, luôn chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ.

Tại Hội nghị, 2 tập thể được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc, 3 tập thể và 7 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen, 2 cá nhân được UBND tặng Bằng khen, 51 cá nhân và 3 tập thể được LĐLĐ Thành phố tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2013.

 

                                                                                      Phương Ngà

Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: