Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Xây dựng Công đoàn cơ sở

Tổng kết công tác cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội năm 2014

Ngày đăng: 16/02/2015 | 21:15:38

Sáng ngày 9/2, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2015. Đồng chí Trần Văn Thực, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, Thủ trưởng cơ quan chủ trì Hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch, lãnh đạo các ban, đơn vị và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Năm 2014, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự chỉ đạo điều hành của Thủ trưởng và vai trò tham gia tích cực của Công đoàn, Đoàn Thanh niên cơ quan, Thủ trưởng và Công đoàn các ban, các đơn vị; cán bộ, CNVCLĐ cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết thống nhất, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiệm vụ của từng đơn vị và cơ quan.

Nổi bật là các ban LĐLĐ Thành phố đã tham m­ưu, hư­ớng dẫn các cấp công đoàn thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ng­ười lao động; tập trung chỉ đạo đạt kết quả nhiều nội dung nhiệm vụ mới và khó  như: thu kinh phí công đoàn đối với doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn; Đề án giao Công đoàn phường đôn đốc thu kinh phí công đoàn ở doanh nghiệp ngoài nhà nước chưa có tổ chức công đoàn trên địa bàn phường; Làm điểm công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS theo phương thức mới; Chỉ đạo thành lập CĐCS ghép; Đề án thí điểm hoạt động Công đoàn Trường mầm non, tiểu học, THCS trực thuộc LĐLĐ quận; Thành lập nghiệp đoàn giáo viên mầm non ngoài công lập; triển khai đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thống kê... Triển khai thực hiện Nghị định 60/CP, chú trọng nâng cao chất lượng tổ chức Hội nghị người lao động, bầu đại diện tập thể người lao động tham gia đối thoại định kỳ tại cơ sở; thương lượng, ký thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động; tham gia xây dựng nội quy lao động. Tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Tổ chức cuộc thi viết tìm hiểu và tổ chức thành công Hội thi sân khấu hóa “85 năm Công đoàn Việt Nam – 60 năm Thủ đô xây dựng và phát triển” công đoàn cấp trên cơ sở và cấp Thành phố. Đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục với nhiều nội dung, hình thức phong phú; chủ động nắm diễn biến, tình hình tư tưởng, tổ chức tốt công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng CNVCLĐ góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố, đồng thời khơi dậy tinh thần yêu nước bằng các hành động cụ thể, thiết thực góp phần động viên các lực lượng chấp pháp và ngư dân bám biển bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với CNLĐ, giữa Công đoàn  – Chủ doanh nghiệp – Người lao động nhằm giải quyết các phát sinh trong quan hệ lao động; tăng cường các hoạt động xã hội; tổ chức và huy động nguồn lực của các cấp Công đoàn, của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị cùng chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, tạo nên sức lan tỏa, khẳng định vai trò, vị trí của các cấp Công đoàn Thủ đô trong CNVCLĐ, trong các doanh nghiệp, các cấp, các ngành và hệ thống chính trị.

Các đơn vị sự nghiệp có thu đã triển khai tổ chức thực hiện có kết quả chương trình công tác đã đề ra, nổi bật như Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, Nhà Văn hóa Lao động CĐ Hà Nội đã phục vụ chu đáo, an toàn các hoạt động của Đảng, Nhà nước, Thành phố, các cấp các ngành và các tổ chức chính trị - xã hội; đẩy mạnh các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể thao phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức; tổ chức các chương trình văn nghệ “Hát cho công nhân nghe – nghe công nhân hát”, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ. Báo Lao động Thủ đô tập trung tuyên truyền kịp thời hoạt động công đoàn, phong trào CNVCLĐ Thủ đô, đặc biệt là tuyên truyền cao điểm kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô; hoạt động Tháng Công nhân, những tấm gương tập thể, cá nhân xuất sắc. Trung tâm tư vấn pháp luật CĐ HN duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động các điểm thông tin tư vấn pháp luật, các tổ tư vấn giới thiệu những nội dung cơ bản của pháp luật lao động, đặc biệt là Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn năm 2012 và chế độ chính sách đến với người lao động. Trường trung cấp nghề công đoàn Hà Nội đã liên kết tổ chức 02 lớp đào tạo nghề và lớp tiếng Hàn cho 56 lao động; tư vấn miến phí cho 1.700 lượt người, tuyển sinh và giới thiệu việc làm cho 50 người. Tr­ường Trung cấp Công đoàn Hà nội đã chủ động xây dựng kế hoạch, đổi mới về nội dung, hình thức, chương trình, phương pháp tập huấn, chú trọng các nội dung về chính sách, pháp luật lao động, kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ công đoàn; phối hợp tổ chức 33 lớp với 3.190 lượt học viên tham dự. Quỹ trợ vốn CNLĐ nghèo Thủ đô đã giải ngân cho 3.696 CNVCLĐ vay 32 tỷ 779 triệu đồng, tạo việc làm mới cho gần 2.126 người, góp phần tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Các doanh nghiệp Công đoàn đã năng động, sáng tạo, thực hiện hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh; các chỉ tiêu kinh tế tiếp tục tăng trưởng và nộp ngân sách năm sau cao hơn năm trước, điều kiện làm việc, đời sống vật chất, tinh thần của người lao động ngày càng được cải thiện. Kết quả hoạt động của cơ quan LĐLĐ Thành phố đã góp phần quan trọng vào kết quả phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn Thủ đô.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Thực – Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã biểu dương những kết quả mà CB, CNVCLĐ cơ quan LĐLĐ Thành phố đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong năm 2014. Năm 2015 là năm có nhiều sự kiện chính trị quan trọng, kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, năm Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; năm phong trào CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn Thủ đô đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn lần thứ XV giữa nhiệm kỳ, đồng thời là năm Đại hội thi đua các cấp tiến tới Đại hội thi đua toàn quốc lần thứ IX. Để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành LĐLĐ Thành phố khoá XV về nhiệm vụ công tác công đoàn Thủ đô năm 2015, Nghị quyết của Đảng bộ cơ quan và chương trình công tác của các Ban, kế hoạch công tác và sản xuất kinh doanh của các đơn vị; Chủ tịch Trần Văn Thực đề nghị CBCC, NLĐ cơ quan LĐLĐ Thành phố cần thể hiện rõ hơn vai trò tham mưu cho Ban Thường vụ, Ban Chấp hành LĐLĐ Thành phố; tham mưu kịp thời hơn, chính xác hơn, mạnh dạn hơn, rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2013 – 2018 để xem chỉ tiêu, nhiệm vụ nào còn khó khăn thì tìm giải pháp thực hiện thắng lợi. Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, các đơn vị tạo sự đoàn kết, sức mạnh trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ. Các ban, các đơn vị trực thuộc cần tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong CBCC, NLĐ, xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể vững mạnh. Đồng thời tiếp tục chăm lo cho đội ngũ cán bộ nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Chủ tịch Trần Văn Thực đề nghị mỗi cán bộ, công chức, người lao động cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn của từng cá nhân, từng ban, đơn vị, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan LĐLĐ Thành phố và góp phần quyết định vào kết quả phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn Thủ đô năm 2015.

Tại Hội nghị đã có 02 đồng chí được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch Nước; 01 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 03 tập thể được tặng Cờ của Tổng LĐLĐ VN và UBND Thành phố; 20 tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Tổng LĐLĐ VN và UBND Thành phố; 44 đồng chí được công nhận Chiến sỹ thi đua cơ sở và 67 đồng chí được tặng Bằng khen của LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Trần Lan
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: