Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Xây dựng Công đoàn cơ sở

Tập trung làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho CNLĐ

Ngày đăng: 08/12/2015 | 15:11:09

Chiều 26/11, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tiến hành khảo sát tại LĐLĐ quận Hai Bà Trưng, nhằm nắm bắt việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI CĐ Việt Nam, Đại hội XV CĐ Thành phố trong nửa nhiệm kỳ và hoạt động Công đoàn năm 2015.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đặng Minh Thuần – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội. Cùng dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban LĐLĐ Thành phố.

Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Tuấn Anh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã báo cáo cụ thể kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XI CĐ Việt Nam, Đại hội XV CĐ Thành phố (nửa nhiệm kỳ 2013 - 2018) của LĐLĐ quận Hai Bà Trưng và kết quả phong trào CNVCLĐ, hoạt động Công đoàn năm 2015. Trong nửa nhiệm kỳ qua, mặc dù bị ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu và khu vực, nhưng các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn quận đã chủ động khắc phục khó khăn, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, phát triển sản xuất kinh doanh; kinh tế tiếp tục duy trì được nhịp độ phát triển. Thực hiện mục tiêu của Đại hội Công đoàn Quận lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2013-2018: “Vì quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ, xây dựng đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn vững mạnh, đi đầu trong sự nghiệp CNH-HĐH, góp phần xây dựng quận Hai Bà Trưng phát triển toàn diện vững chắc”; dưới sự chỉ đạo trực tiếp của LĐLĐ thành phố, sự lãnh đạo của Quận ủy Hai Bà Trưng, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của quận Hai Bà Trưng đã đạt được những kết quả quan trọng, thể hiện: LĐLĐ Quận thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật; hướng dẫn CĐCS tham gia có hiệu quả thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Quan tâm thực hiện các hoạt động xã hội, từ thiện nhằm giúp đỡ CNVCLĐ, đối tượng chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vận động đóng góp Quỹ xã hội được 371.610.000 đồng; hàng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân, Ngày Nhà giáo Việt Nam, LĐLĐ Quận tổ chức trao trợ cấp cho 585 CNVCLĐ với số tiền 216.054.000 đồng (trích từ nguồn Quỹ xã hội của LĐLĐ thành phố, LĐLĐ Quận và Quỹ Vì người nghèo của Quận). Đặc biệt, LĐLĐ Quận tích cực vận động các đơn vị, doanh nghiệp tham gia các hoạt động xã hội từ thiện như: Quỹ thiện tâm – Tập đoàn VINGROUP-Công ty CP hỗ trợ 175 triệu đồng; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Hai Bà Trưng hỗ trợ 60 triệu đồng; Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT Việt Nam – Chi nhánh Hà Nội hỗ trợ 60 triệu đồng; kinh phí xây dựng, sửa chữa 10 nhà tình nghĩa với tổng số tiền là 120 triệu đồng; Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn VINGROUP trao 210 suất quà trị giá 73 triệu đồng cho Cựu chiến binh và Cựu Thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt nhân ngày truyền thống; 07 đơn vị tặng quà và nhận phụng dưỡng 07 Bà mẹ Việt Nam anh hùng với số tiền 3.500.000 đồng/năm; ủng hộ Quỹ Vì người nghèo trên 800 triệu đồng; ủng hộ chương trình Nghĩa tình biển đảo với tổng số tiền 497.000.000 đồng…


Việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, Đại hội XV Công đoàn Thành phố (nửa nhiệm kỳ), LĐLĐ Quận cũng đã đạt được những kết quả khả quan. Trong đó, công tác phát triển, thành lập CĐCS – một trong những công tác rất khó của quận nội thành, song kết quả đạt được cũng cho thấy sự nỗ lực của Ban Thường vụ LĐLĐ Quận, với việc thành lập mới 72 CĐCS và kết nạp được gần 4.000 đoàn viên công đoàn. Chương trình đào tạo, bồi dưỡng, chuẩn hoá đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách, nâng cao kỹ năng, chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn cũng luôn được LĐLĐ Quận quan tâm, chú trọng. Chỉ trong nửa nhiệm kỳ đã tổ chức 14 lớp với hơn 2.400 lượt cán bộ CĐCS tham gia, góp phần cập nhật trang bị kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng cho đội ngũ cán bộ công đoàn, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ hiện nay. Chương trình phối hợp chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ và chính sách lao động nữ của LĐLĐ Quận cũng đã đạt hiệu quả nhất định, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp; nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thoả ước lao động tập thể.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đồng chí Phạm Tuấn Anh – Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng cũng đã thẳng thắn thừa nhận một số hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện. Phong trào thi đua đã có nhiều đổi mới, song hầu hết tập trung vào những đơn vị lớn, có đông lao động. Một số CĐCS, phong trào thi đua chưa được tổ chức liên tục, còn hình thức, ít tác dụng động viên, chưa thu hút được đông đảo CNVCLĐ tự giác tham gia. Công tác tuyên truyền, giáo dục đã được LĐLĐ Quận quan tâm đổi mới cả về nội dung, phương pháp nhưng chưa đáp ứng được kỳ vọng của công nhân lao động. Vai trò đại diện của CĐCS ở khu vực ngoài quốc doanh còn hạn chế, việc tham gia quản lý, giám sát thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động chưa kịp thời, do đó quyền lợi của người lao động còn bị vi phạm.

Về mục tiêu chủ yếu trong nửa cuối nhiệm kỳ, các cấp công đoàn Quận tiếp tục bám sát thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của công đoàn, hướng mạnh về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động chủ yếu, lấy đoàn viên, công nhân, viên chức lao động làm đối tượng vận động; đẩy mạnh hoạt động công đoàn và việc tổ chức thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, thẳng thắn và xây dựng, các thành viên trong đoàn khảo sát đã trao đổi, hướng dẫn... nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn và trả lời cụ thể về những đề xuất, kiến nghị của LĐLĐ quận Hai Bà Trưng. Đồng chí Đặng Minh Thuần – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được của LĐLĐ quận Hai Bà Trưng trong thời gian qua, nhất là trong năm 2015 và đặc biệt biểu dương tinh thần thẳng thắn, trung thực trong báo cáo về những hạn chế và vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đồng chí yêu cầu LĐLĐ Quận rà soát các chỉ tiêu cần thực hiện từ nay đến hết nhiệm kỳ; tập trung hướng mạnh về CĐCS, chỉ đạo CĐCS thực hiện tốt Quy chế dân chủ, sửa đổi Thỏa ước LĐTT, Quy chế đối thoại đối với người lao động theo hướng có nội dung cao hơn Luật; Quy chế đối thoại định kỳ đối với người lao động và người sử dụng lao động. Bên cạnh đó, LĐLĐ Quận cần tăng cường công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Qua đó, đổi mới hình thức đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ công đoàn; quan tâm xây dựng đời sống văn hóa cơ sở.

Hoàng Anh
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: